BÀI CÁM ƠN CỦA CHA TÂN GIÁM ĐỐC ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ

 
 
“Quam pulchre graditur”, “đẹp thay là nhịp chân bước”. 

Kính thưa :

– Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế,

– Đức Giám Mục giáo phận Đà Nẵng,

– Đức Tổng Giám Mục và Đức Giám Mục đến từ Thái Lan

– Đức Nguyên Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng,

– Đức Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Huế,

– Cha Bề Trên Cả Hội các linh mục Xuân Bích,

– Đức Viện Phụ các Đan viện Biển Đức tại VN,

– Quý Cha,

– Quý Bề trên các dòng, Quý tu sĩ nam nữ

– Và Quý Ông Bà, Anh Chị em tham dự Phụng Vụ

Quam pulchre graditur”, “đẹp thay là nhịp chân bước”.

Đẹp thay nhịp chân bước của cô bé Maria giả thiết đã tiến lên bậc cấp Đền Thánh Giêrusalem, khi mới lên 3 tuổi, với những bước nhỏ bé nhưng dứt khoát, để thuộc trọn về Thiên Chúa, ngay từ đầu đời thơ bé.

Đẹp thay nhịp chân bước của hàng giáo sĩ, hôm nay tiến lên, để một lần nữa nói lên ý nguyện tận hiến đời mình theo gương Mẹ Maria.

Đẹp thay nhịp chân bước của toàn thể cộng đoàn Phụng Vụ hôm nay đến đây, mặc dầu mưa gió lụt lội đe dọa – có những vị từ ngàn dặm xa, – nói lên mối quan tâm ưu ái và tình thân hữu đặm đà thắm thiết dành cho chủng viện này, cho anh em Xuân Bích và Đại Gia đình Xuân Bích.

Đặc biệt đẹp thay những bước chân của hai Đức Giám Mục và 9 linh mục đến từ Thái Lan và Lào! Chúng con rất hoan hỉ được hân hạnh đón tiếp. Sự hiện diện của phái đoàn cho chúng con niềm vui thật bất ngờ, hiếm có, và cho buổi lễ hôm nay càng long trọng, biểu hiện tính công giáo của Hội Thánh và là dấu hiệu chúng con được Chúa chúc lành đặc biệt, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria. Chúng con kính chúc phái đoàn một cuộc viếng thăm Việt Nam thật tốt đẹp.

Sự hiện diện của Quý Đức Cha, Đức Viện Phụ, Quý Cha, Quý Bề Trên, Quý tu sĩ nam nữ và Quý Vị trong dịp lễ Mẹ Dâng Mình, lễ Bổn Mạng của Hội Xuân Bích, ngày hội lớn của Đại gia đình Xuân Bích Việt nam cũng như của Đại chủng viện Huế, làm cho Anh em Xuân Bích và các chủng sinh thực sự được tràn ngập niềm vui lớn lao. Đặc biệt Đức Tổng Giám Mục và Đức Cha Phụ Tá đã rút ngắn thời gian viếng thăm các giáo phận Thái Lan và Lào để vể với chúng con và còn đem đến cho chúng con niềm vui được đón tiếp phái đoàn của Giáo Hội bạn.

Chúng con cũng phải kể đến sự hiện diện trong tinh thần và lời cầu nguyện của nhiều người, đặc biệt các cha cựu sinh viên, hôm nay không hiện diện ở đây được, vì những lý do khác nhau, nhất là vì đang bị vây hãm bởi nước lụt, nhưng qua điện thoại hay tin nhắn, cho biết, vẫn hướng về cộng đoàn mừng lễ hôm nay, trong tình hiệp thông với Đại gia đình Chủng viện và Xuân Bích.

Tất cả những bằng chứng thương yêu ấy đem lại cho chúng con sự khích lệ và niềm vui lớn lao.

Với niềm vui lớn lao, chúng con xin dâng lời cảm tạ, không những về những gì chúng con nhận hôm nay, mà cả những gì chúng con đã nhận trước đây.

Trước hết chúng con tri ân Đức Tổng Giám Mục Tồng giáo phận Huế đã cho anh em Xuân Bích chúng con cơ hội phục vụ ở Đại chủng viện này, mặc dầu Đức Cha biết những hạn chế của chúng con về nhân sự, vì những hoàn cảnh lịch sử. Và với tư cách là Bề Trên tối cao của chủng viện, theo đúng hiến pháp của Hội Xuân Bích cũng như chiều hướng của Vaticanô II, Đức Cha luôn quan tâm đồng hành với Ban Đào tạo. Chúng con cám ơn các Đức Nguyên Giám Mục và đương kim Giám Mục của hai giáo phận Đà Nẵng và Kontum cũng như Đức Cha Phụ Tá của Tổng giáo phận Huế. Các Đức Cha cùng với Đức Tổng Giám mục Huế, giao cho chùng con trách nhiệm đào tạo các linh mục tương lai của giáo phận, đã luôn nâng đỡ chúng con bằng tinh thần và vật chất, nhất là đã quảng đại cho phép nhiều linh mục gia nhập Hội Xuân Bích, hay ít ra cho phép các cha cộng tác trong việc giảng dậy. Chúng con biết các Đức Cha đã phải hy sinh rất nhiều, đang khi nhu cầu của địa phận rất lớn mà để cho một số linh mục ra đi làm nhiệm vụ dường như rời bỏ giáo phận và không phục vụ trực tiếp cho giáo phận nữa.

Thực ra Hội các Linh mục Xuân Bích không phải là một hội dòng, mà chỉ là các linh mục xuất thân từ hàng giáo sĩ địa phận và vẫn luôn là linh mục địa phận, tập họp lại để theo đuổi một đoàn sủng riêng biệt, đảm nhận một nhiệm vụ của hàng giáo sĩ địa phận, là phục vụ hàng giáo sĩ địa phận, đặc biệt trong khâu đào tạo ở chủng viện, theo đường lối sư phạm cảm hứng từ Cha Olier. Vì thế các linh mục Xuân Bích vẫn là linh mục của giáo phận nhập tịch, một trật còn là linh mục của giáo phận nhập vụ nữa. Vì xuất thân từ hàng giáo sĩ địa phận và phục vụ hàng giáo sĩ địa phận, nên số linh mục Xuân Bích cũng như khả năng phục vụ không những tùy thuộc vào ơn gọi Chúa khơi gợi nơi cá nhân linh mục mà còn tuỳ thuộc vào lòng quảng đại của các Đức Giám mục và hàng giáo sĩ các địa phận.

Nói đến việc các linh mục gia nhập Hội Xuân Bích, chúng con cũng xin được bày tỏ ở đây lòng tri ân đối với Đức Cố Giám mục Nguyễn Minh Nhật của giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn của giáo phận Đà lạt, Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt của tồng giáo phận Hà nội, Đức cha Hoàng văn Tiệm của giáo phận Bùi Chu và Đức Cha Nguyễn văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm. Các Ngài đã vui lòng chấp nhận cho các linh mục của giáo phận gia nhập Xuân Bích. Riêng Đức Cha Đà Lạt còn đặc biệt tỏ lòng ưu ái với cha Trần khánh Thành, người anh em của chúng con, trong thời gian đau bệnh và khi qua đời, và hằng năm tiếp đón trong ba ngày tại Toà Giám Mục, vào những dịp Giổ Tổ, hàng trăm linh mục cựu sinh viên Xuân Bích.

Chúng con chân thành cám ơn Cha Bề Trên Tổng Quyền Hội các Linh Mục Xuân Bích, về lòng ưu ái đối với Xuân Bích Việt Nam. Trong hai nhiệm kỳ Bề Trên, Cha thông cảm những khó khăn của chúng con, nên dành cho anh em Xuân Bích Việt Nam sự quan tâm và khích lệ đặc biệt, đã đến thăm nhiều lần và dĩ nhiên không từ chối bất cứ sự nâng đỡ nào. Đối với đại gia đình Xuân Bich tại Việt Nam, đây là lần thứ tư Cha đến với chúng con trong dịp Giỗ Tổ như thế này. Cha tham dự cả cuộc họp mặt của các cựu sinh viên tại Đà lạt và ngày họp mặt tại đây. Chúng con tin rằng Cha có ấn tượng tốt đẹp về những gì Hội Xuân Bích đã làm được tại Việt Nam sau hơn 70 năm hiện diện. Cha cũng luôn quan tâm nâng đỡ chúng con, những người tiếp nối sự nghiệp của các tiền nhân rất quý mến, trong công cuộc khiêm tốn phục vụ Hội Thánh tại Việt Nam, với nhân sự và khả năng có thể là còn rất hạn chế của mình.

Chúng con xin chân thành cám ơn Đức Viện Phụ Thiên An, cha Tổng quyền dòng Thánh Tâm, cha Bề trên dòng Chúa Cứu Thế tại Huế, Quý Cha Hạt Trưởng và quý Cha trong ba giáo phận Huế, Đà Nẵng và Kontum. Đức Viện Phụ và Cha Tổng Quyền dòng Thánh Tâm đã tín nhiệm chúng con và gửi một số tu sĩ đến thụ huấn tại đây. Đức Viện Phụ và cha Tổng Quyền cùng với Quý Cha luôn quan tâm đến chủng viện và cộng tác vào công việc đào tạo bằng những nhận xét, góp ý về chủng viện nói chung và về các chủng sinh nói riêng, nhất là trong các kỳ nghỉ, Nhiều Cha, lúc này lúc khác, còn cho chúng con những món quà vật chất thấm đậm tình thương yêu. Chúng con đặc biệt cám ơn quý Cha đến giảng dạy. Các Cha đã vui lòng chấp nhận bao nhiêu vất vả di chuyển và hy sinh thời giờ, công sức để chia sẻ với Ban giảng huấn trách nhiệm giảng dậy và trao gửi cho các chủng sinh những kiến thức quí báu của các Cha.

Chúng con cám ơn Cha Tổng Đại Diện TpHCM, các Cha và anh em Cựu sinh viên, qua tổ chức Tương Trợ Xuân Bích mà cha Trương Kim Hương có công đầu tổ chức. Hằng năm các Cha quy tụ đông đảo vào dịp Giỗ Tổ tại Toà Giám Mục Đà Lạt và hôm nay, quý Cha và anh em, trong đó có Quý Cha đại diện các cựu sinh viên trong những địa phận miền Nam xa xôi ngàn dăm, về lại chủng viện này. Dù đã qua chủng viện này hay không, các Cha và anh em đều coi chủng viện do các cha Xuân Bích điều hành như tổ ấm, ở đó các Cha và anh em luôn được đón tiếp thân tình. Điều đó nói lên tình nghĩa sâu xa của những người đã cùng gặp gỡ và sống bầu khí gia đình thân thương của Đại gia đình Xuân Bích, không những ở Việt Nam mà còn ở các nơi khác nữa. Tình nghĩa ấy của các cha và anh em còn được thể hiện bằng những món quà dành cho các chủng sinh đàn em, và sự trợ giúp vật chất cho những công trình xây dựng ở chủng viện Huế này.

Còn bao nhiêu là ân tình của Quý Bề Trên các dòng và Quý Ân nhân gần xa trong hàng ngũ tu sĩ nam nữ và những người sống giữa đời đã luôn rất tích cực giúp đỡ chúng con trong mọi lãnh vực, từ lời cầu nguyện đến việc giảng dạy, góp ý đến những ủng hộ vật chất.

Kính thưa Quý Đức Cha, Viện Phụ, Quý Cha, Quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ và quý Vị, Con đã nói nhiều, nhưng vẫn không thể kể hết ân nghĩa của mọi thành phần Dân Chúa luôn dành cho chủng viện và anh em Xuân Bích chúng con. Tất cả chúng con chỉ biết chân thành nói lời cám ơn.

Riêng con trong ngày nhận lãnh cả hai trách nhiệm Giám đốc Đại chủng viện Huế và Đại diện Giám Tỉnh, con xin cám ơn Cha Bề trên Cả, Cha Giám Tỉnh và Hội Đồng Tỉnh đã tin tưởng giao phó cho con các nhiệm vụ này.

Con cám ơn Đức Tổng Giám Mục Huế đã chấp thuận đề nghị của Cha Giám Tỉnh giao cho con nhiệm vụ giám đốc Đại chủng viện của Đức Cha.

Con cám ơn Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, cha Antôn Trần Minh Hiển và cha Đa Minh Trần Thái Hiệp, các vị tiền nhiệm trong chức vụ Đại Diện Giám Tỉnh và Giám Đốc Đại chủng viện này, từ năm 1994, khi chủng viện này trở lại sinh hoạt bình thường. Đức Cha và các Cha đã tận tụy nhận lãnh những khó khăn, gian truân của thời kỳ khởi đầu và tiếp nối, để kiện cường anh em trong tinh thần cũng như trong tổ chức, phát triển thêm nhiều thành viên Xuân Bích mới, làm cho chủng viện có bộ mặt khang trang về cơ sở, vững mạnh về tinh thần. Vì tuổi tác và sức khoẻ, Đức Cha và các cha đã xin được từ chức. Đức Cha và các Cha đã làm hết sức mình để việc bổ nhiệm và chuyển giao này diễn ra xuôi thuận và tốt đẹp. Tất cả những điều đó phản ánh sự nhất quán của đường lối sư phạm cũng như truyền thống tập thể đoàn kết của các linh mục Hội Xuân Bích trong công cuộc phục vụ Hội Thánh, các Đức Giám mục và hàng giáo sĩ địa phận. Những tấm gương sáng ấy cũng như sự nỗ lực hết mình của tất cả Anh Em Xuân Bích cho con niềm tin tưởng vào sự nâng đỡ và cộng tác của Đức Cha và các Cha tiền nhiệm cũng như của tất cả anh em trong Hội, để cùng nhau khiêm tốn phục vụ Hội Thánh, đặc biệt trong công tác phục vụ hàng giào sĩ của ba địa phận Huế, Đà Nẵng và Kontum trong việc đào tạo tại chủng viện này, theo đường lối Cha Olier đã đề ra, dưới sự dẫn dắt của Đức Tổng Giám mục và các Đức Giám Mục của các giáo phận liên hệ.

Cuối cùng, anh em Xuân Bích và chủng sinh chúng con xin một lần nữa cám ơn Quý Đức Cha, Cha Tổng Quyền Xuân Bích, Đức Viện Phụ, Qúy Cha, Quý Bề Trên Dòng, Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn Phụng Vụ hôm nay. Kính xin Quý Đức Cha, Quý Cha và mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện cho chủng viện, cho Anh em Xuân Bích và cho Đại gia đình Xuân Bích Việt Nam.

Trong dịp lễ này, chắc chắn chúng con có nhiều điều thiếu sót, chúng con kính xin được niệm tình đại xá.

Ngay sau lễ, xin mời cộng đoàn Phụng Vụ ra trước Tụ Diễm Đài, phó thác đường đời cho Mẹ, dâng lên Mẹ lời nguyện cầu.

Nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa luôn ban dồi dào mọi ơn phúc lành cho mọi người.

Lễ Mẹ Dâng Mình – Huế, 21. 11. 2007

Lm. Gioan Baotixita NGUYỄN VĂN ĐÁN, pss

Giám Đốc Đại Chủng Viện Huế

 

 

 
%d bloggers like this: