GẶP GỠ HUYNH ĐỆ XUÂN BÍCH VIỆT NAM TẠI PARIS

Cha G.B. Nguyễn Văn Đán, pss, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, vừa đến Paris ngày 03/6/2008 để chuẩn bị mừng lễ kỷ niệm lần thứ bốn trăm ngày sinh của Cha Jean-Jacques Olier, vị sáng lập Hội Linh mục Xuân Bích và cũng để chuẩn bị cho cuôc họp Tổng Công Hội Xuân Bích. Nhân dịp này, Hội sẽ bầu vị Bề Trên Tổng Quyền mới cũng như các vị cố vấn của ngài.

Tối 03/6, cha Giám đốc đã dành cho anh em Xuân Bích cũng như ứng viên Xuân Bích Việt Nam một buổi gặp mặt huynh đệ. Buổi họp đã diễn ra trong bầu khi ấm cúng gia đình. Mọi người ai nấy đều vui vẻ và phấn khởi gặp gỡ cha Tân Giám đốc Đại Chủng Viện Huế và là đại diện Xuân Bích Việt Nam. Hiện diện trong cuộc buổi họp mặt này ngoài các ứng viên Xuân bích, còn có cha Phaolô Trần Thanh Lộc, cha phó của nhà thờ Saint Sulpice, ngài cũng là một trong các cố vấn của cha Bề trên Giám tỉnh Pháp, cha Bernard Pitaud. Dù đã đến tuổi 70, nhưng ngài vẫn còn nhanh nhẹn, hoạt bát, đơn sơ và phục vụ không biết mệt mỏi. Bên cạnh đó, còn có Đức Ông Mai Đức Vinh, linh mục Xuân Bích, ngài là cha sở giáo xứ Các Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam ở Paris. Dù bận rộn, Đức Ông cũng đã hy sinh thời gian quý báu của mình để tham dự vào buổi họp mặt này cho đến phút cuối. Buổi họp hôm nay còn có sự hiện diện của một thành viên Xuân Bích kỳ cựu khác, đó là cha Phanxicô Xaviê Hồng Kim Linh. Trong buổi họp này, mọi người đều chung vui với cha Phêrô Phan Tấn Khánh, vừa trở thành thành viên chính thức của Hội.

Buổi gặp gỡ bắt đầu với việc đọc kinh chiều đặc biệt trong tâm tình cầu nguyện và dâng lên Chúa Giáo Hội Việt Nam, anh em Xuân Bích Việt Nam…

Sau giờ kinh, cha Giám đốc đã chia sẻ những thông tin về tình hình Xuân Bích quê nhà, nhất là hiệp ý với quý cha đau yếu. Dù thế, tinh thần phục vụ của anh em Xuân Bích Việt Nam không hề suy giảm. Cha Phaolô Trần Thanh Lộc nói lên xác tín ấp ủ mình bao lâu nay : là Xuân Bích có nghĩa là không còn sống cho mình nữa, nhưng hiện hữu cho người khác. Đó là xác tín nền tảng giúp các linh mục Xuân Bích lăn xả vào công việc phục vụ Chủng viện, địa phận , giáo xứ…

Đặc biệt cha Giám đốc lưu ý anh em ý thức về căn tính Xuân Bích của mình, sống đúng sứ mạng và bản chất của người linh mục Xuân Bích trong bất cứ môi trường hay hoàn cảnh xã hội nào. Sống hiệp nhất, tập thể, khiêm tốn phục vụ, tinh thần bác ái, cầu nguyện gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể…đó như là những nét phát họa nên hình ảnh một người Xuân Bích cụ thể hằng ngày. Việc đào tạo các chủng sinh sẽ đem lại những hoa trái tốt đẹp nếu người linh mục Xuân Bích thực sự trở nên mẫu mực trong cuộc sống : « Không ai cho cái mà mình không có ».

Cha Giám đốc cũng đã chia sẻ về những đường hướng đào tạo ở Đại chủng viện, đặc biệt nhắm đến việc đào tạo có chiều sâu đối với các ứng viên linh mục, nhất là tinh thần kỷ luật và đời sống cầu nguyện. « Sự tự do thiêng liêng » trong phương pháp đào tạo của Xuân Bích như thế luôn nhắm đến con người sống trước nhan Thiên Chúa, đảm nhận cuộc sống của mình cách trưởng thành và có trách nhiệm. Sự tự do thiêng liêng này hướng người chủng sinh đến ý thức về những gì họ đang muốn trở thành và sẽ sống vì ai và cho ai. Chỉ như thế họ mới có thể trở thành « vị mục tử như lòng Chúa mong ước », hy sinh cuộc sống của mình vì yêu thương đàn chiên.

Buổi họp mặt kết thúc lúc 11g30 tối.

Advertisements
%d bloggers like this: