KONTUM: “TÔI LÀ LINH MỤC TRÊN MẢNH ĐẤT TRUYỀN GIÁO”

KONTUM – Sáng sớm ngày 14.11, ngày chính lễ, từ rất sớm hàng ngàn người lại tiến về nhà thờ Chính Toà trong tiếng cồng chiêng, đan quyện với tiếng trống làm rộn ràng cho những bước chân của anh em ở vùng Tây Nguyên thượng ngàn này. Ai ai cũng hồ hởi, cũng vui, đã nhiều lần tham dự thánh lễ đại trào, nhưng hôm nay vẫn diễn ra một cách đặc biệt, đặc biệt không phải chỉ đông vui với ngày Đại lễ kết thúc Năm Thánh Giáo phận, mà là ngày khai mở lại, tăng thêm những sức sống mới cho muôn người; và nhất là trong ngày này, ngày có thêm những hoa quả phục vụ mới, Giáo phận có thêm 12 tân Linh mục. Tưởng khép lại năm thánh là hết, nhưng không, mọi tín hữu trong Giáo Phận qua suốt năm học hỏi, tìm hiểu, đều cảm nhận đây là thời điểm mở ra cho một mùa lúa bội thu, nhờ những tay thợ mới được Chúa sai đến và nhất là hàng ngũ Yao Phu được củng cố.

kontum

Không vui làm sao được, với con số gần 250.000 tín hữu từng ngày chờ mong thêm những mục tử, nay đã có; không vui làm sao được khi con số trong hàng Linh mục của Giáo Phận tăng lên con số 76; không vui làm sao được khi những Yao Phu đang ngày càng tăng; không vui làm sao được khi những tay thợ này sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều bông hạt cho Chúa. Vui, nhưng phải quỳ gối và cầu nguyện nhiều hơn nữa, để cánh đồng của Chúa không phải là 250.000 bông hạt đã trổ sinh trong Chúa Kitô, mà còn hơn 1.350.000 bông hạt đang chờ đợi dòng nước mát Kitô tưới gội, đang trông chờ làn gió mát Thần Khí thổi đến. Một so sánh như đã cho chúng ta thấy vừa vui lại vừa lo, vui vì nhiều ơn huệ đã có và đang có, lo vì phải ra sức gặt hái cánh đồng lúa được Chúa trao phó với nhiều thử thách cam go.

Thánh lễ bế mạc và phong chức cho 12 linh mục do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ sự, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung và hơn 200 linh mục đồng tế; đông đảo tu sĩ nam nữ và hàng ngàn giáo dân tham dự. Khởi đầu, Đức Cha Micae, Giám mục Giáo phận chào cộng đoàn: “Trọng kính Đức Cha Phêrô quý mến, Kính thưa Cha Tổng, Quý Bề Trên, Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Yao Phu, Quý Chức cùng cộng đồng dân Chúa.

Thay mặt Giáo Phận Kontum, chúng tôi xin kính chào quý Cha Bề Trên, Quý Cha, Quý Bề Trên và quý khách. Xin cùng chúng tôi dâng lời cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho Giáo Phận Kontum, cách riêng cho Giáo Phận Kontum một Hội Yao Phu vừa tròn 100 tuổi và có thêm 12 tiến chức Linh mục hôm nay. Chúa là chủ lịch sử. Ngài viết chữ thẳng trên đường cong. Ngài luôn hiện diện và dìu dắt đoàn con trên đường chứng nhân Tin Mừng tình yêu. Xin hiệp ý cầu cho Giáo Phận Kontum thêm nhiều linh mục, tu sĩ, tông đồ giáo dân như các Yao Phu hơn nữa để phục vụ Tin Mừng yêu thương của Chúa.”

Trong bài giảng của Đức Cha Micae, khởi đầu nhắc đến ơn gọi của kitô hữu là sống chứng nhân Tin Mừng. Kế đến, với 12 tiến chức trước mặt, ngài nói lên tấm lòng mục tử của mình, ngài cảm thấy vui vì có thêm 12 tân linh mục, nhưng cũng “xót” vì trong số đó có 8 vị từ Giáo phận khác đến, trong giáo phận chỉ có 4 vị; càng đau lòng và choáng váng hơn nữa vì sau 160 năm loan báo Tin Mừng, lần này không có một vị nào là sắc tộc bản địa. Điều ngài muốn nói ở đây là toàn thể Giáo phận chưa dấn thân cách triệt để việc giáo dục, việc dâng hiến người địa phương; Ngài mời gọi mọi tín hữu hãy quyết tâm đầu tư cho lãnh vực đào tạo linh mục, nam nữ tu sĩ trong giáo phận, nhất là người bản địa: “Đây phải là một trong các công tác ưu tiên và cấp bách hàng đầu của cả giáo phận: của gia đình và xứ đạo, của các cha và của các tu sĩ, của mọi đoàn thể trong gia đình giáo phận.”

Việc sống đạo, sống đức tin, được ngài nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh, phải là điều được lưu tâm không ngừng. Ngài dùng hình ảnh bà mẹ có 7 người con bị chết vì đức tin, như là mẫu gương giáo dục đức tin và sống đức tin của mỗi tín hữu.

Kế đến, ngài nói lên tâm tình biết ơn anh chị em Yao Phu suốt những ngày tháng qua, Giáo phận còn và đức tin anh chị em nơi vùng sâu xa còn và tiến triển, là có phần đóng góp không nhỏ của Yao phu. Và Ngài mời gọi các Yao Phu: “Ngày lễ bế mạc Năm Thánh Yao Phu hôm nay được coi như là khởi đầu một giai đoạn sống đạo mới, giai đoạn truyền đạo mới với những quyết tâm mới. Quyết tâm sống gương mẫu người Yao Phu trong gia đình, nơi cộng đoàn, khắp mọi nơi. Cách riêng quyết tâm từ bỏ “tệ nạn say sưa” bấy lâu nay đã làm khổ gia đình và cộng đoàn cùng xã hội. Quyết tâm cùng Linh mục quản nhiệm chăm lo cho cộng đoàn được nuôi dưỡng dồi dào Lời Chúa và giáo huấn của Hội Thánh. Quyết tâm lo cho các con em trong gia đình và cộng đoàn được học hành đến nơi đến chốn không? Học đạo học đời để trở thành người có đời sống hài hòa tốt đẹp cả đời lẫn đạo. Từ đó sẽ có nhiều con em được hướng dẫn và đào tạo trở thành tông đồ, trở thành linh mục tu sĩ thừa sai lo cho công cuộc truyền giáo.”

Sau cùng Đức Cha nhắn nhủ các tiến chức: 4 Điều Cần Nhớ:

1. Một nhớ: “Hãy nhớ tôi là một con người”. Một con người mỏng dòn yếu đuối, giới hạn, luôn cần được tôi luyện liên tục theo con đường nên trọn lành để thành người trưởng thành, biết sống hài hòa với mọi người và để phục vụ mọi người.

2. Hai nhớ: Con đường nên trọn lành chính là con đường thơ ấu của Hài Nhi Giêsu, con đừơng khó nghèo của Tin Mừng. Hãy cố giữ nếp sống giản đị nhất có thể, nhẹ nhàng nhất có thể, để dễ dàng “trở nên ngừơi của mọi người”.

3. Ba nhớ: “Tôi là người của Thiên Chúa”. Là người của Thiên Chúa, nên luôn bám theo Chúa, sống theo Lời Chúa dạy qua Hội Thánh. Hãy để Chúa làm chủ đời sống của mình. Đặc biệt qua đời sống cân đối hài hòa giữa ba chiều kích truyền giáo, phụng tự và bác ái xã hội để.

4. Bốn nhớ: “Tôi là linh mục trên mảnh đất truyền giáo”. Truyền giáo là Bản chất của Đạo, Bản chất của Giáo Hội, Bản chất đời sống đạo. Lại càng là bản chất đời sống linh mục. Lòng hăng say truyền giáo phải nung đốt ngày sống các con. Cần cảm nhận: “Khốn thân tôi, nếu tôi không loan báo Tin Mừng”. Loan báo Tin Mừng là công việc cấp bách và ưu tiên tuyệt đối trong cuộc đời linh mục các con. Tinh thần truyền giáo phải chi phối tất cả ngày sống và đòi hỏi phải sắp xếp mọi sinh hoạt theo bậc thang ưu tiên tuyệt đối này. Mất tinh thần truyền giáo, cuộc đời linh mục sẽ “thu về mình”, sớm bị chai lì và mất sức sống. Cao điểm của đời sống truyền giáo là bác ái yêu thương!”

Thánh lễ đã diễn tiến thật trang nghiêm và sốt sắng. Sau thánh lễ, 12 tân linh mục đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn của mình với Giáo phận, các ngài cũng đã đoan hứa sẽ suốt đời phục vu Giáo Hội, cách riêng vâng phục Giám Mục Giáo phận, đấng bản quyền của họ.

Kết thúc thánh lễ, một đại diện Yao Phu đã chân thành cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha trong năm qua đã tận tình giúp tĩnh tâm, học hỏi lời Chúa… nhờ có Năm Thánh này, học được gặp nhau, gần Chúa hơn… và họ hứa sẽ trung thành với ơn gọi của mình, như lời Đức Cha đã nhắn nhủ trong bài giảng về tinh thần của Bà Mẹ trong bài đọc 1 sách Macabê quyển thứ hai. Kế tiếp là tân linh mục Đaminh Trần Văn Vũ đã đã diện các tân chức cám ơn tất cả cộng đoàn hiện diện.

Sau hết, Đức Cha Micae nhắn nhủ 3 điểm:

1. Xin toàn thể Giáo phận tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi Yao phu tiếp tục triển nở, được đào tạo; cụ thể là cầu nguyện cho Giáo Phận và Chính Quyền có cách giải quyết, đối thoại tốt nhất để ngôi trường lịch sử Cuenot 100 năm tuổi được trả lại cho Giáo phận.

2. Ngài kêu gọi mọi tín hữu, những người thành tâm thiện chí dồn hết tâm sức để đào tạo ơn gọi linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân. Mục đích này là tối cần thiết, cấp bách để có nhân sự rao giảng Tin Mừng. Đây là ưu tiên tuyệt đối và cấp bách.

3. Cách riêng Ngài nhắn nhủ các Tân Linh mục hãy là những người mục tử khiêm tốn, cụ thể là đi con đường Giêsu đã đi, con đường Bét-lem, con đường nghèo khó, vâng phục và tự hạ; một Con Người sinh ngoài đồng, sống ngoài đường, chết trên đồi.

Kết thúc lễ Kỷ niệm năm thánh Yao Phu 100 năm và truyền chức linh mục đã để lại trong lòng người dân miền núi Tây Nguyên, cách đặc biệt du khách gần xa về một trăn trở cho Giáo Hội, một day dứt cho việc đào tạo ơn gọi, một sự thôi thúc cho sứ vụ loan báo Tin Mừng. Kết thúc năm thánh Yao Phu bắt đầu mở ra một giai đoạn mới, nhiều thách đố mới, thách đố về lòng tin, thách đố về bao nhiều ngăn trở từ xã hội và môi trường chung quanh. Nhưng tin vào Chúa, anh em hãy vững tiến! Đừng sợ!

Tòa GM Kontum

Nguồn : Vietcatholic.net

Advertisements
%d bloggers like this: