BÀI CÁM ƠN CỦA CHA GIÁM ĐỐC ĐCV HUẾ SAU LỄ BỔN MẠNG XUÂN BÍCH

CÁM ƠN SAU THÁNH LỄ BỔN MẠNG

21. 11. 2008

Do Cha Anphong NGUYỄN HỮU LONG đọc

 

 

Kính thưa :

                Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế,

                Quý Đức Giám Mục của các giáo phận Kontum và Đà Nẵng,

 Đức Giám Mục Hưng Hoá, chủ tịch Uỷ Ban Giám mục về giao sĩ và chủng viện.

  Đức Cha Phụ tá Tổng giáo phận Huế

– Đức Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên giám mục Đà Nẵng.

  Quý Cha

  Quý Bề trên và quý tu sĩ nam nữ.

     Quý Khách và toàn thể Cộng Đoàn Phụng Vụ.

Trong buổi lễ long trọng này, đúng ra cha bề trên của chúng con, giám đốc Đại chủng viện Huế và Đại Diện Giám Tỉnh Xuân Bích, phải đứng ra dâng lời cám ơn. Nhưng cha Bề Trên chúng con chưa bình phục sau một tai nạn nhỏ và còn đang phải ngồi xe lăn, nên con xin Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề trên và toàn thể cộng đoàn Phụng Vụ cho phép con được thay lời.

Kính thưa Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề Trên và nam nữ tu sĩ, Quý khách và cộng đoàn Phụng Vụ,

Một lần nữa Đại chủng viện Huế, Hội linh mục Xuân Bích Việt Nam chúng con có được niềm vui lớn lao, là được đón tiếp quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị trong ngày lễ Mẹ Dâng Minh trong Đền Thánh này. Chúng con cảm thấy rất phấn khởi vì được bao bọc bằng sự quan tâm ưu ái của tất cả cộng đồng Dân Chúa, từ cấp lãnh đạo cao nhất đến hàng giáo sĩ, nam nữ tu sĩ và giáo dân. Thật tuyệt vời những bước chân theo Mẹ lên Đền, quam pulchre graditur,  tuyên lại lời hứa giáo sĩ, chọn Chúa là phần gia nghiệp, theo truyền thống Xuân Bích. Thật là tuyệt vời vì điều đó đã như một bảo đảm nâng đỡ đối với công việc phục vụ của anh em linh mục Xuân Bích chúng con nói chung và tại Đại chủng viện Huế này nói riêng, và như một luồng gió cuốn hút mạnh mẽ khích lệ các chủng sinh hăng hái bước theo tiếng Chúa gọi với quyết tâm “sống hết mình cho Thiên Chúa trong Chúa Giêsu-Kitô” để “trở thành những linh mục đầy tinh thần Hội Thánh, sẵn sàng đi đến bất cứ đâu Chúa muốn sai đến”. Đó là mục đích mà cha Jean-Jacques Olier, Đâng Sáng lập Hội Linh Mục Xuân Bích, đã đề ra, từ gần 400 năm nay, cho việc đào tạo tại các chủng viện do các Linh Mục Xuân Bích đảm trách. Sự hiện diện của các vị Bề trên và tu sĩ nam nữ các dòng đang hiện diện tại tổng giáo phận Huế cũng như một số đại diện giáo dân trong buổi lễ này như một bảo đảm nâng đỡ về mọi mặt, nhất là bằng lời cầu nguyện, cho Hội Linh Mục Xuân Bích, cho công cuộc đào tạo ở đây, cho ban Đào tạo cũng như cho các chủng sinh.

Đặc biệt các Linh Mục Xuân Bích chúng con tri ân Đức Tổng Giám mục đã cho anh em chúng con cơ hội phục vụ theo đoàn sủng của mình. Chúng con cũng cám ơn Đức Tổng đã vui lòng nhận lời mời của cha giám Tỉnh Pitaud đến đồng tế và dự bữa ăn thân mật tổ chức mừng 400 năm ngày sinh của cha Jean-Jacques Olier tại nhà thờ Saint-Sulpice, Paris, đầu tháng 6 vừa qua.

Chúng con cám ơn Đức Tổng và Đức Cha Phụ Tá đã luôn thể hiện vai trò Bề trên của chủng viện, thường xuyên quan tâm nhắc bảo, chỉ dẫn cho chúng con, đặc biệt hàng tháng đến dâng lễ và ban huấn từ. Đức Tổng và Đức Cha Phụ tá là bề trên của chủng viện này vừa do Hiến Pháp của Hội Linh Mục Xuân Bích, vừa vì chủng viện này là Đại chủng viện của tổng giáo phận Huế. Hiến Pháp của Hội Linh Mục Xuân Bích, luôn trung thành với ý muốn của Đấng Sáng lập, qui định bất cứ chủng viện nào do Hội đảm trách luôn nhận Đức Giám mục sở tại là Bề trên tối cao. Như thế để nói lên rằng Hội không có tham vọng nào khác ngoài việc được khiêm tốn hết lòng phục vụ các Đức Giám mục. Chủng viện này là Đại chủng viện của Tổng giáo phận Huế và phải được gọi là Đại chủng viện Huế. Từ năm 1994 Đức Tổng giám mục giao trách nhiệm điều hành cho Hội Linh Mục Xuân Bích. Có lẽ để nói lên điều đó mà có người gọi chủng viện này là Đại chủng viện Xuân Bích, mặc dầu cách gọi đó là không đúng.

Chúng con tri ân các Đức Cha hai giáo phận Kontum và Đà Nẵng đã gửi chủng sinh đến đây với chúng con và dịp này hiện diện với chúng con cả 2 ngày. Các Đức Cha cũng là Bề trên của chúng con, vì chúng con phục vụ các ngài trong việc đào tạo chủng sinh.

Chúng con cám ơn Đức Tổng Giám Mục và các Đức Cha đã thông cảm và nâng đỡ Hội Linh Mục Xuân Bích bằng cách đã và sẽ còn cho phép những linh mục trẻ muốn phục vụ Hội Thánh trong ơn gọi Xuân Bìch được gia nhập Hội, để Hội chúng con có điều kiện phục vụ hữu hiệu hơn, không những tại đây mà còn ở những nơi khác Chúa muốn sai chúng con đến. Chúng con thực muốn có điều kiện thể hiện được ước vọng truyền gíáo của Đáng Sáng lập. Điều đó cũng là dấu hiệu về sự trưởng thành của Hội Thánh tại Việt nam. Hội Thánh này không phải chỉ nhận giúp đỡ từ những Hội Thánh địa phương khác, mà còn trao ban, chia sẻ nữa. 

Dịp này chúng con được đón tiếp Đức Cha giáo phận Hưng Hoá. Trong chức vụ Chủ Tịch UBGM về giáo sĩ và chủng viện, Đức Cha có cái nhìn bao quát về các chủng viện ở Việt Nam. Vì thế đã hơn một lần chúng con mời và mong được đón tiếp Đức Cha thăm chủng viện này, để chúng con được Đức Cha chỉ dẫn. Dịp này Đức Cha mới thu xếp công việc để đến với chúng con được. Chúng con cám ơn Đức Cha.

Chúng con cám ơn Đức Cha Phaolô Tịnh, nguyên giám mục Đà Nẵng và giám đốc tiên khởi của chủng viện nay, từ khi được chính thức hoạt động lại. Công việc của Đức Cha đã khởi động với bao nhiêu vất vả khó khăn, để chúng con có ngày nay : vạn sự khởi đầu nan.

Chúng con cám ơn hàng giáo sĩ của ba giáo phận, đặc biệt của tổng giáo phận Huế, đã đón nhận anh em chúng con như những thành viên thực thụ, bất kể chúng con đến tử đâu, và cho chúng con được chia sẻ công cuộc tông đồ trong giáo phận, đặc biệt trong việc đào tạo các linh mục tương lai. Cũng vì đây là công việc chung của hàng giáo sĩ và mọi thành phần trong giáo phận, dưới sự hướng dẫn của các Đức Giám Mục, nên các cha luôn sẵn sàng khích lệ và giúp đỡ chúng con, tuỳ hoàn cảnh của các cha, bằng những lời động viên, góp ý và bằng cả những món quà vật chất nữa ; đặc biệt một số cha được phép các Đức Giám mục, không quản ngại bận rộn, xa xôi, vất vả đã đến giúp chúng con trong việc giãng dậy.

Xin cám ơn các cựu sinh viên Xuân Bích, là linh mục, phó tế hay giáo dân đang cố gắng sống thánh giữa đời, đã một thời thụ huấn với các linh mục Xuân Bích, ở đây hay nơi khác, nhớ ngày Giỗ Tổ về đây sum họp trong tình sư huynh đệ thắm thiết, thắp sáng thêm tinh thần Olier, quyết tâm “sống hết mình cho Thiên Chúa trong Chúa Giêsu-Kitô” theo bậc sống của mình. Có những Cha đã đi tham dự 2 ngày 18 và 19 vừa qua ở Đà lạt, rồi vội vàng trở về đây để gặp gỡ anh em nữa.

Chúng tôi cám ơn quý vị giáo sư dân sự đã vui lòng đến giúp đỡ chúng tôi từ mấy năm nay.

Xin cám ơn Quý Bề Trên và tu sĩ nam nữ các dòng đang hoạt động trong tổng giáo phận Huế, Quý khách, ông bà anh chị em giáo dân, đặc biệt giáo xứ Kim Long, đã đến chúc mừng, cầu nguyện và tham dự lễ này để cầu nguyện cho chúng con.

Trong dịp này chúng con cũng xin bầy tỏ lòng tri ân đên với Đức Cha FX. Nguyễn Quang Sách, nguyên gíám mục giáo phận Đà Nẵng, đã luôn ưu ái và quảng đại với Xuân Bích. Năm 1994-1995, Đức Cha đã rất quảng đại cho phép 5 anh em đang làm mục vụ tại Đà Nẵng ra Huế đảm nhận trách nhiệm ở chủng viện này, mặc dầu lúc ấy giáo phận đang rất thiếu nhân sự. Lòng quảng đại và ưu ái đó vẫn không mệt mỏi, và lần này, vì tuổi già sức yếu, ngài không ra tham dự lễ này, nhưng vẫn nhớ viết thư động viên và cho quà. Chúng con cám ơn quý cha cựu sinh viên từ nước ngoài, từ những giáo phận xa xôi, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tp Hồ chí Minh, Phan Thiết, Nha trang, Ban mê thuột v.v…, vì tuổi tác hay vì công việc không đến họp mặt Giỗ Tổ tại đây, đã gửi tới những tâm tình thắm đậm yêu thương, qua thư từ hay điện thoại. Chúng con cám ơn Đức Cha Nguyễn Thanh Hoan, cha Trương Kim Hương và các cha cựu sinh viên họp Giỗ Tổ tại Toà Giám Mục Đàlạt vừa qua đã gửi cho Đại chủng viện món quà đặc biệt.

Chúng tôi cũng xin bày tỏ lòng tri ân đối với các ân nhân xa gần, trong và ngoài nườc, dưới mọi hình thức giúp đỡ, hôm nay không hiện diện ở đây.

Trước lòng ưu ái của Quý Đức Cha, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Bề trên và nam nữ tu sĩ các dòng tu, cộng đoàn Phụng Vụ và quý Ân nhân xa gần, chúng con thật cảm động và được khích lệ, nhưng một trật cũng cảm thấy trách nhiệm nặng nề phải cố gắng chu toàn. Chúng con tin tưởng vào sự nâng đỡ dưới mọi hình thức của mọi thành phần Dân Chúa mà sự hiên diện trong cộng đoàn Phụng Vụ hôm  nay như một bảo đảm chắc chắn.

Một lần nữa chúng con xin hết lòng cám ơn và xin Quý Đức Cha, Quý Cha và toàn thể Quý Vị tiếp tục cầu nguyện cho anh em linh mục Xuân Bích thể hiện được tinh thần đạo đức và tông đồ của Đấng Sáng lập, để có thể phục vụ Hội Thánh cách hữu hiệu, cầu cho các chủng sinh cố gắng trở thành những “linh mục như lòng Chúa mong ước”. 

Chắc chắn trong dịp này chúng con có nhiều điều thiếu sót, chúng con xin quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề trên và tu sĩ nam nữ cùng quí Vị niệm tình thứ lỗi.

Xin Mẹ Maria La Vang cho chúng ta luôn sống dưới sự bảo trợ của Mẹ, Auspice Maria, như logo của Xuân Bích nhắc nhở, và xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban xuống mọi người dồi dáo mọi ơn lành hồn xác.

Sau Thánh Lễ, vì trời mưa, chúng con kính mời cộng đoàn Phụng vụ dâng mình cho Đức Mẹ trong nhà Nguyện và sau đó 15 phút, xin kính mời Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề Trên và nam nữ tu sĩ cũng như khách mời chia vui với chúng con trong bữa ăn thân mật. Chúng con xin hết lòng cám ơn.

 

Đại chủng viện Huế, lễ Mẹ Lên Đền

21 tháng 11 năm 2008

%d bloggers like this: