TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

Thời gian: 05-09/01/2009

dcthong

Chủ đề: BẢY LỜI CỦA ĐỨC MARIA VÀ ĐỜI SỐNG LINH MỤC.

Giảng phòng: Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Giáo Phận Phan Thiết tổ chức tuần tĩnh tâm cho các linh mục từ những ngày đầu năm mới. Toà Giám Mục có đầy đủ phòng ốc cho các cha về dự tĩnh tâm. Khuôn viên thoáng rộng, có núi Đức Mẹ Tàpao róc rách dòng suối nhỏ, cây xanh hoa kiểng khắp lối đi. Tất cả tạo nên bầu khí tĩnh lặng nhẹ nhàng thích hợp cho tâm hồn trầm tư cầu nguyện.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, chủ toạ và giảng lễ mỗi ngày. Có 81 linh mục tham dự, các cha hưu dưỡng cùng đến dự, Đức Cha Nicolas đôi lần thăm viếng, trông ngài khoẻ và hồng hào hơn trước.

Đức Ông JB Lê Xuân Hoa, Tổng đại diện, thay mặt linh mục đoàn chào mừng và cám ơn Đức Cha đã quan tâm đến đời sống tâm linh các linh mục, có sáng kiến mời Đức Cha Giuse giảng phòng về đề tài Đức Mẹ hợp với chương trình giáo phận sống Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao. Tổ chức tuần tĩnh tâm là bảo vệ và thăng tiến đời sống thiêng liêng các linh mục, củng cố và phát huy tình huynh đệ linh mục. Tĩnh tâm năm là độ dài thời gian giúp anh em cầu nguyện với Chúa, gặp gỡ nhau và định hướng những sinh hoạt trong giáo phận.

ĐGM huấn từ khai mạc: Ngài chúc sức khỏe và bình an đến anh em linh mục đầu năm mới. Cầu chúc cuộc tĩnh tâm tràn đầy sự thánh thiện qua việc đón nhận Thần Khí để có đủ sức mạnh ra đi thực thi sứ vụ Chúa trao phó. Hãy tạm gác những gì đang làm bận tâm. Càng thinh lặng càng dễ gặp Chúa. Chúa Giêsu tĩnh tâm bằng việc vào sa mạc 40 đêm ngày, hoạch định chương trình và Ngài được tràn đâỳ sức mạnh Thần Khí để đối phó với những cám dỗ. ttptLà Con Thiên Chúa thông biết mọi sự nhưng khi vào trần thế, Chúa Giêsu cũng dành thời gian dài để tĩnh tâm. Linh mục Tĩnh tâm với Chúa là vào sa mạc, tìm lại thánh ý Chúa để luôn trung thành trong sứ vụ. Kinh nghiệm của những người tu Thiền, họ tĩnh tâm trong tâm thế thoát tục, khi đạt tới đỉnh cao tu niệm họ thấy trước tương lai của mình. Tôi gặp một nhà sư, ngài cho biết là luôn thức dậy lúc 2 giờ sáng để Thiền niệm. Tôi hỏi tại sao Sư thiền niệm sớm vậy? Vị chân tu đáp: Vì lúc đó rất tĩnh lặng, trong cõi tĩnh lặng, tôi thấy mình và thấy được chúng sinh.

Tuần tĩnh tâm là thời gian tạ ơn Chúa, dâng lên Chúa những thành quả, những hạnh phúc và những khó khăn trong công tác mục vụ một năm qua, đồng thời sống tâm tình cầu nguyện sốt mến.

Tĩnh tâm là vào sa mạc, là thời gian thánh, mọi công việc được xếp qua một bên, đặt mình trước sự hiện hiện của Chúa, rà soát lại bản thân. Cần sự thinh lặng, riêng tư và cầu nguyện.

Mục đích của tĩnh tâm: là lắng nghe bài giảng gợi ý, thinh lặng xét gẫm và cầu nguyện để xin Thần Khí đến. Đây là thời gian quý báu nhằm tăng cường đời sống thiêng liêng, tháp nhập con người linh mục vào Chúa Kitô và kiện toàn đời sống phục vụ trong yêu thương.

Hiệu quả: Ba năm tôi giúp tĩnh tâm linh mục tại các giáo phận Xuân lộc, Mỹ tho, Cần thơ, tôi thấy bầu khí thinh lặng thật đáng khâm phục. Các cha tìm nơi vắng vẻ để xét gẫm và cầu nguyện. Vậy trong tuần lễ này mong các cha dành mọi thời giờ để gặp Chúa, nghiêm chỉnh giữ kỷ luật, thinh lặng để lắng nghe để xét gẫm và để cầu nguyện.

Giáo phận đang sống Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao (8.12.2008-8.12.2009) cùng học nơi Đức Maria là thầy dạy đức tin đức cậy đức mến. Vì thế, đề tài giảng phòng tĩnh tâm năm nay là học hỏi và suy niệm về chân dung của Đức Mẹ trong Phúc Âm và vận dụng vào đời sống linh mục.

Tuần tĩnh tâm là thời gian sống tình hiệp thông cao độ nhất. Hiệp thông với Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện và hiệp thông với anh em qua chia sẽ kinh nghiệm mục vụ.Vì thế Đức Giám mục mong muốn các linh mục hãy cố gắng giữ sự thinh lặng tuyệt đối trong các giờ xét gẫm để cầu nguyện và để xét mình.

Chương trình các ngày tĩnh tâm đầy ắp sinh hoạt đạo đức:

Ban sáng: Kinh Sáng, Nguyện Gẫm, Thánh Lễ, Bài Giảng, Thinh Lặng Xét Gẫm.

Ban trưa: Kinh Sách, Lần Chuỗi.

Ban chiều: Kinh Trưa, Bài Giảng, Thinh Lặng Xét Gẫm, Kinh Chiều.

Ban tối: Chầu Thánh Thể, Kinh Tối.

Giờ Thánh mỗi tối do các Cha Hạt Trưởng chủ sự và suy niệm trước Thánh Thể. Nội dung bao gồm các chủ đề: Lời Xin Vâng của Đức Maria là mẫu mực cho lời xin vâng suốt đời linh mục;Phép lạ tiệc cưới Cana, Đức Mẹ nhạy cảm và quan tâm đến gia chủ đang gặp khó khăn, Linh Mục theo gương Mẹ biết quan tâm chăm sóc đoàn chiên; Đức Mẹ hát bài Magnificat chúc tụng Chúa, đời linh mục là một bài ca ngợi khen Chúa; Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá thông phần đau khổ với con yêu dấu, những gian truân vất vả đau khổ trong đời linh mục được hiệp thông với Đức Mẹ sẽ nên của lễ dâng hiến.

Đức Ông Tổng đại diện giúp nguyện gẫm sau kinh sáng mỗi ngày. Những gợi ý giúp suy gẫm về cuộc sống linh mục cần gắn bó với Chúa Giêsu như cành nho gắn với thân nho, năng cầu nguyện kết hiệp với Chúa thì mọi việc sẽ tốt đẹp.

Các Linh mục tham dự tuần tĩnh tâm sốt mến trong các giờ đạo đức, chăm chú lắng nghe các giờ giảng bài, thinh lặng cầu nguyện xét mình trong các giờ riêng tư, trao đổi kinh nghiệm mục vụ trong các giờ giải lao.

Đức Cha Giảng Phòng, là giáo sư Đại chủng viện nên trình bày mạch lạc, sâu sắc; là nhạc sĩ Thông Vi Vu nên bài giảng minh hoạ bằng nhiều ca khúc đạo đời; là văn sĩ nên lời văn trau chuốt bống bẩy nhiều ví von hình tượng nghệ thuật, trích dẫn nhiều ca dao tục ngữ; là Giám mục nên nhiều kinh nghiệm mục vụ chia sẻ cụ thể. Người nghe đón trong suy tư thao thức nhưng không thiếu những tiếng cười vui vẻ. Dàn bài tổng quát được gởi đến trước để tham khảo, sau mỗi bài giảng tài liệu được trao để các linh mục đọc lại và xét gẫm.

Bằng những suy tư sâu sắc từ bảy lời của Đức Maria trong Phúc Âm: Việc đó xảy đến thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng (Lc 1,34); Này tôi là tôi tớ Đức Chúa Trời, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền (Lc 1,38); Đức Maria vào nhà ông Dacaria vào chào hỏi bà Êlizabeth (Lc 1,40); Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi (Lc 1,46-55); Sao con lại đối xử với cha mẹ như vậy? con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! (Lc 2,48); Họ hết rượu rồi (Ga 2,3); Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo (Ga 2,5); Đức Cha giảng phòng vận dụng vào đời sống cá nhân và mục vụ của các linh mục: Linh mục và việc biết mình; sự vâng phục trong đời sống linh mục; tình bằng hữu trong đời linh mục; Kinh Magnificat trong đời linh mục; mục vụ tìm kiếm chiên lạc, mục vụ gia đình và mục vụ Lời Chúa trong đời sống linh mục.

Lời thứ tư của Đức Maria là một lời đặc biệt, làm vị trí trọng yếu trong toàn bộ bảy lời. Lời thứ tư là lời trung tâm mang tính định hướng. Ba lời trước được xem như thái cử với mình với bề trên và với bằng hữu. Ba lời sau được nhìn như những hình thái trách nhiệm của linh mục khi làm mục vụ Lời Chúa, mục vụ gia đình và mục vụ đi tìm chiên lạc.

Năm lời đầu xuất hiện trong thời thơ ấu Chúa Giêsu.

Hai lời sau khi Chúa đến tuổi trưởng thành, bước đầu rao giảng Tin mừng.

Nhìn vào Đức Maria với 7 lời trong Phúc Âm: Xảy đến thế nào? Vâng phục khít khao trọn đời, cất tiếng chào mời, khúc hát tuyệt vời tôn vinh, lo lắng đi tìm, hết rượu lời kinh chuyển cầu, tiếng nhiệm mầu làm theo Thầy bảo sai đâu bao giờ; cùng chiêm ngắm chân dung Mẹ qua 7 lời quý giá kết thành chuỗi ngọc quy chiếu về Mẹ. Từ đó linh mục xét mình trong việc biết mình, vâng phục, sống tình bằng hữu, dâng lời ngợi khen, hướng đến đời sống mục vụ hàng ngày.

Thánh lễ ngày thứ năm với ý nguyện cầu cho các linh mục trong giáo phận đã qua đời.
Ngày cuối, thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ chính toà với tâm tình tạ ơn, hiệp nhất và hiệp thông toàn thể giáo phận.

Sau buổi hội thảo mục vụ, ĐGM thông báo lịch thuyên chuyển:

– Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng về TGM ngày 4/2.

– Cha Giuse Nguyễn Thành Long nhận chính xứ Rạng ngày 5/2.

– Cha Gioan Nguyễn Văn Hảo nhận chính xứ Cù mi ngày 6/2.

– Cha giuse Nguyễn Văn Soi nhận chính xứ Phước an ngày 7/2.

– Cha Antôn Nguyễn Bá Thiện, Phó Xứ Đami.

Giờ chầu bế mạc, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, từng linh mục lập lại lời nguyện tận hiến: Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con chính ngài nắm giữ. (TV 15,7).

Tuần tĩnh tâm giúp nhiều ơn ích thiêng liêng cho các linh mục. Kết quả sâu lắng của tĩnh tâm sẽ rao sao, chỉ có cá nhân linh mục và Chúa Thánh Thần biết, nhưng kết quả trước mắt ai cũng thấy được chính là việc bồi dưỡng tình bằng hữu linh mục.

Trở về lại giáo xứ với công việc mục vụ, cùng cả giáo phận sống Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao, linh mục học được nơi Mẹ mẫu gương “ghi nhớ và suy niệm trong lòng” những gì đã nghe, đã cầu nguyện trong suốt tuần tĩnh tâm, hầu những gì linh mục biết về căn tính của mình sẽ nên nguồn lực giúp linh mục từ chối không biết đến những lãnh vực xa lạ với căn tính ấy; theo gương sống tình bằng hữu của Đức Mẹ, linh mục sống chan hoà tình huynh đệ và lời Xin Vâng của Đức Maria trở nên khuôn mẫu cho linh mục trong tư duy cũng như trong thực hành mục vụ để từ đó lời kinh Magnificat được cất lên trong kinh nguyện, thấm đẫm những sự kiện hoàn tất trong ngày hoà chung với Đức Mẹ và mọi tâm hồn thiện chí cùng hát lên ngợi khen Chúa “Trọn đời con một bài hát kinh ca ngợi, tiếng hát con vang tận tới thiên thu’.

Dân Chúa tiếp tục sống năm Giáo dục Kitô giáo trong môi trường gia đình. Mỗi giáo xứ tổ chức học tập Thư Chung HĐGMVN. Linh mục nhìn lên Mẹ Maria, nhà giáo dục tuyệt vời để noi gương Mẹ mà trở nên nhà giáo dục đức tin đức cậy đức mến cho Dân Chúa. Đức Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu là người đầu tiên đã mở cửa lòng và chiêm ngắm “Ngôi Lời trở nên xác phàm”. Thiếu nữ xứ Galilê đã trờ thành ngai tòa của Đấng Tối Cao. Giống như tông đồ Gioan, mỗi gia đình được mời gọi hãy “đón nhận Đức Maria về tư gia” (Ga 19,27), để hiểu biết sâu xa về Chúa Giêsu và cảm nhận tình thương chung thủy và bất tận của Người. Đây là lời cầu chúc chân tình của linh mục đoàn giáo phận gởi đến từng gia đình khởi đầu một năm mới.

Ước mong ơn thánh làm cho hạt giống thiêng liêng vừa được đón nhận trong tuần phòng, cũng như tình hiệp thông bằng hữu linh mục được triển nở dồi dào trong tâm hồn của mọi thành viên tham dự. Bảy lời của Đức Maria trong Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao mãi ngân vang trong đời sống linh mục, trở thành chất liệu để chia sẻ với Dân Chúa qua các dịp Hành Hương.Nhờ ơn lành của Đức Mẹ Tàpao, các linh mục trở nên những nhà giáo dục đức tin bằng cách làm cho Lời Chúa trở nên sống động và phong phú trong cuộc sống của mọi người, khắp mọi nơi.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Nguồn: vietcatholic.org

 ttpt2

Advertisements
%d bloggers like this: