KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO, GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ VIII

Khai mạc Đại hội Giới trẻ Công Giáo – Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ VIII

Trong những ngày này, liên tiếp diễn ra những sự kiện trọng đại của giáo hội Công giáo Việt Nam, cách riêng đối với giáo tỉnh Hà Nội. Trong ngày 23-24 tháng 11 vừa qua, hàng trăm ngàn tín hữu khắp nơi đã tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010 của Giáo hội Việt Nam. Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2009, theo chương trình đã hoạch định, các bạn trẻ thuộc 8 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ hết sức đông đảo trong ngày khai mạc ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ VIII do giáo phận Hưng Hóa đăng cai tổ chức.

Đại hội được tổ chức tại Trung tâm lễ hội Đền Hùng – một địa danh có nhiều ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt. Một không gian rộng lớn được dành để làm nơi các bạn trẻ Công giáo miền Bắc quy tụ bên nhau trong ngày đại hội thường niên đầy ý nghĩa này.

Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 do sáng kiến của Đức Cha Phanxico Xavier Nguyễn Văn Sang – Giám mục giáo phận Thái Bình. Đây là những ngày hội thực sự đối với giới trẻ Công giáo miền Bắc Việt, đó là ngày của sự gặp gỡ với tình thân thương, chia sẻ cho nhau và cùng đồng hành với nhau trong những hoạt động ý nghĩa như học hỏi Lời Chúa, Giáo Lý, nghị lực sống, những sinh hoạt sôi động, những giờ cầu nguyện Taizé thật trang nghiêm…

Ước tính đã có khoảng 16.000 bạn trẻ tham dự ngày khai mạc Đại Hội Giới Trẻ lần thứ VIII. Theo ban tổ chức, cho đến ngày 15 tháng 11, con số chính thức đăng ký từ các giáo phận như sau: Giáo phận Vinh 150 bạn trẻ, giáo phận Thanh Hóa 2500 bạn trẻ, giáo phận Thái Bình 500 bạn trẻ, giáo phận Hà Nội 300 bạn trẻ, giáo phận Hải Phòng 220 bạn trẻ, giáo phận Bắc Ninh 1200 bạn trẻ, giáo phận Bùi Chu 530 bạn trẻ giáo phận Lạng Sơn 140 bạn trẻ, giáo phận Hưng Hóa 4100 bạn trẻ. Ngoài ra còn rất đông đảo quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh, dự tu, và hàng ngàn bạn trẻ khác tham dự.

Trong nghi thức khai mạc đại hội có sự hiện diện của: Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức Cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản – giáo phận Ban Mê Thuột và đông đảo quý Cha từ khắp các giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội; quý khách đại diện chính quyền địa phương.

Đại hội lần thứ VIII của giới trẻ Công giáo miền Bắc do giáo phận Hưng Hóa đăng cai với chủ đề THẮP SÁNG TÌNH YÊU GIA ĐÌNH. Chủ đề này mang nhiều ý nghĩa, nhất là năm Giáo dục gia đình Kitô giáo. Giữa lòng xã hội đầy hỗn dung hôm nay, gia đình cũng bị những xáo trộn, ảnh hương nghiêm trọng đến truyền thống đạo đức và giáo dục. Do đó, việc củng cố và thăng tiến đời sống mỗi gia đình về mọi phương diện, nhất là luân lý, đạo đức và đức Tin cho là điều hết sức quan trọng. Gia đình phải làm tổ ấm yêu thương, nơi đào luyện nhân cách và giáo dục đức tin chân chính cho giới trẻ hôm nay.

Không khí đại hội được hâm nóng bởi trên 400 bạn trẻ linh hoạt viên với những cử điệu và vũ khúc sinh hoạt sôi động, ý nghĩa, mang đậm tinh thần giới trẻ Công Giáo.

Mở đầu chương trình đại hội là một phút tưởng nhớ tới công ơn của các vua Hùng đã có công khai công lập quốc, đây là một hành động ý nghĩa, mang tính hướng về cội nguồn dân tộc, nhất là tại chính nơi được coi là đất tổ của non sông Việt Nam.

Tiếp theo là những hoạt động chính của lễ khai mạc. Thánh giá luân lưu của đại hội giới trẻ miền Bắc đã được cung kính rước lên lễ đài. Trong những ngày đại hội, Thánh Giá đã thực sự trở nên trung tâm điểm quy tụ muôn con tim, muôn tấm lòng và lý tưởng của các bạn trẻ, để rồi sau khi rời đại hội, các bạn mang trong mình ánh sáng và sức mạnh của Thánh Giá Chúa để hăng say sống đạo và giữ vững niềm tin, loan truyền ơn Cứu Độ cho muôn dân. Đức Cha giáo phận Hưng Hóa – Antôn Vũ Huy Chương đã đại diện mọi thành phần dân Chúa lên hôn kính và dâng hoa lên Thánh Giá.

Đức Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội. Ngày nhắn nhủ tâm tình với các tham dự viên: Thánh Giá Chúa phải là tâm điểm và quy chiếu mọi hành vi đời sống giới trẻ.

Đại diện các cấp chính quyền địa phương, bà phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã tặng hoa cho Đức Cha của giáo phận Hưng Hóa – đăng cai tổ chức đại hội.

Sau đó là chương trình văn nghệ của các đoàn đến từ các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội. Mỗi giáo phận đều đem đến những tiết mục mang đậm chất dân ca đặc sắc của các dân tộc trong giáo phận: điệu múa hát của các thiếu nữ dân tộc Mường, Tày Nùng từ giáo phận Lạng Sơn, điệu quan họ từ giáo phận Bắc Ninh,… trong đó đều nhấn mạnh đến chủ đề chính của đại hội – Thắp sáng tình yêu gia đình. Đặc biệt, xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ, các tham dự viên được lắng nghe những chứng từ rất chân thực và cảm động của một số bạn trẻ: chứng từ về sự cố gắng vươn lên từ vũng lầy sa ngã nhờ ơn Chúa và sự chở che của gia đình, chứng từ về lòng tín thác vào Chúa trong mọi sự…

Vào lúc 17h30, chương trình khai mạc kết thúc, các bạn trẻ quy tụ bên nhau trong giờ cơm chiều để đến 19h45 lại tập trung về lễ trường để tham dự chương trình văn nghệ và cầu nguyện Taize.

Ghi nhanh từ Trung tâm Đại Hội

Phú thọ, 23-11-2009

 

Trần Ngọc Huấn

Advertisements
%d bloggers like this: