LỄ CHÚA GIÁNG SINH NĂM C (LỄ ĐÊM): VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI,

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO LOÀI NGƯỜI CHÚA THƯƠNG!

[LỄ CHÚA GIÁNG SINH NĂM C [LỄ ĐÊM 24.12.2009]

[Is 9,1-3.5-6; Tt 2,11-14; Lc 2,1-14]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Lễ Chúa Giáng Sinh là một đại Lễ của Ki-tô giáo và là một lễ tràn đầy niềm vui và có rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi người cũng như đối với toàn nhân loại.

Có nhiều cách giúp chúng ta mừng Lễ một cách sốt sáng và ích lợi cho đời sống tâm linh. Nhưng cách tốt nhất và cơ bản nhất vẫn là đón nhận sứ điệp Lời Chúa mà thực hành.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Bài đọc 1 (Is 9,1-6): Một ngươi con đã được ban tặng cho ta.

Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm. Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy như trong ngày chiến thắng quân Ma-đi-an. Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần và mọi áo choàng đẫm máu sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa.

Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình. Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh, từ nay cho đến mãi muôn đời. Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

2.2 Bài đọc 2 (Tt 2,11-14): Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ cho mọi người.

Anh em thân mến, ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này. Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Ki-tô Giê-su là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang. Vì chúng ta, Người đã tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện.

2.3 Bài Tin Mừng (Lc 2,1-14): Hôm nay Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em.

Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã hành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)

3.1.1 Bài đọc 1 (Is 9,1-6) là những lời loan báo của ngôn sứ I-sai-a về “một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta”. Sư xuất hiện của Trẻ Thơ ấy đem lại niềm vui vô cùng lớn lao cho dân Chúa là những người đang sống trong cảnh khổ cực.

Trong đoạn Sách I-sai-a trên, trước hết chúng ta khám phá ra tình thương và kế hoạch của Thiên Chúa.

Kế đến, chúng ta cũng khám phá ra dung mạo của Vị Thiên Sai là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hòa bình.

Và sau cùng, chúng ta còn khám phá sứ mạng của Thiên Sai là “bẻ gãy cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp dân”

và “sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh, từ nay cho đến mãi muôn đời.”

3.1.2 Bài đọc 2 (Tt 2,11-14) là những lời Thánh Phao-lô Tông đồ viết cho ông Ti-tô là cộng sự viên thân cận của ngài về ơn/đấng cứu độ là Chúa Giê-su Ki-tô mà Chúa Cha đã ban cho nhân loại.

Qua đoạn thư trên, chúng ta khám pha ra tình thương bao la chẳng những của Thiên Chúa mà của cả Đức Ki-tô là Đấng đã tự hiến cho chúng ta được cứu độ tức thoát khòi đời/lối sống bất chính và trở thành dân riêng của Người, dân say mê theo đuổi sự công chính và thánh thiện.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 2,1-14) là tường thuật của Thánh Lu-ca về sự kiện trọng đại nhất của lịch sử Ki-tô giáo: Con Thiên Chúa sinh hạ làm một trẻ sơ sinh được đặt tên là Giê-su, con bà Ma-ri-a và thuộc dòng dõi Đa-vít. Trẻ thơ mang sứ điệp lớn lao mà nhân loại ở mọi thời mọi nơi mong đợi: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người Chúa thương!” Vì thế mà các thiên thần ca hát vang trời và các mục đồng hân hoan đón nhận cách biểu lộ độc nhất vô nhị của Thiên Chúa: Đấng quyền năng cao cả trong con trẻ đơn sơ, nghèo nàn!

Qua đoạn Phúc Âm Lu-ca 2,1-14 trên, chúng ta khám phá ra Thiên Chúa Ngôi Hai làm người để tỏ bày vinh quang của Thiên Chúa và đem bình an cho mọi người, nhất là cho những người bé mọn trong xã hội.

3.2 Sứ điệp Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay là: Hài Nhi Giê-su là Quà Tặng của Thiên Chúa được ban cho nhân loại. Người được (Mẹ là Đức Ma-ri-a) sinh ra ở Bê-lem trong khung cảnh đơn sơ nghèo nàn, nhưng được các thiên thần hát mừng và các mục đồng chào đón trong hân hoan.

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại nơi Ngôi Lời Nhập Thể là Đức Giê-su con Đức Ma-ri-a. Sống với Chúa Hài Nhi là Đấng đã sinh ra trong máng cỏ Bê-lem để đem bính an và tình thương đến cho nhân trần. Sống với Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành và cộng tác với Chúa Giê-su Hài Nhi trong Mầu Nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc!

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa

Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là đón nhận Hài Nhi Giê-su là Con Thiên Chúa, là Đấng muôn dân trông đợi. Người đến trần gian là để đem ơn phúc của Thiên Chúa cho hết mọi người.

V. CẦU NGUYỆN CHO HỘI THÁNH VÀ LOÀI NGƯỜI

[Cách cấu nguyện với Lời Chúa]

5.1 Ngôn sứ I-sai-a đã loan báo «một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta.» Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, chúng con ngợi khen, cảm tạ và chúc tụng Cha vì Cha đã ban tặng Con Một Cha cho chúng con. Xin Cha cho càng ngày càng có nhiều người nhận ra Hài Nhi Giê-su là Cứu Chúa!

Xướng: Chúng con cầu xin Cha!

Đáp: Xin Cha nhận lời chúng con!

5.2 Lạy Thiên Chúa là Cha của Hài Nhi Giê-su và là Cha của hết mọi người, cách riêng của những người bé mọn, khi Con Một Cha chào đời ở Bê-lem, thiên thần đã báo tin vui cho các người chăn chiên trong vùng rằng: «Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa!» Chúng con tha thiết nài xin Cha ban ơn đức tin cho những người đang khao khát Ơn Cứu Độ!

Xướng: Chúng con cầu xin Cha!

Đáp: Xin Cha nhận lời chúng con!

5.3 Lạy Thiên Chúa là Cha của Hài Nhi Giê-su và là Cha của chúng con, khi Con Một Cha chào đời ở Bê-lem, muôn vàn thiên bình hợp với sứ thần đã cất tiếng ngọi khen Cha: «Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương»! Chúng con tha thiết nài xin Cha biểu lộ vinh quang của Cha cho nhân loại ngày hôm nay và ban bình an cho những ai đang phải đau khổ vì xung đột, chiến tranh và hận thù.

Xướng: Chúng con cầu xin Cha!

Đáp: Xin Cha nhận lời chúng con!

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

Advertisements
%d bloggers like this: