ĐỨC CHA NGUYỄN CHÍ LINH TRẢ LỜI VỀ SỰ KIỆN ĐỨC CHA NGÔ QUANG KIỆT TỪ CHỨC: AI LÀ NGƯỜI CÓ Ý ĐỒ GÂY CHIA RẼ GIÁO HỘI VIỆT NAM?

Xem bài phỏng vấn trên RFA ở đây.

Trong bài phỏng vấn này, một lần nữa Đức cha Nguyễn Chí Linh minh định rằng việc Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt xin từ chức vì lý do sức khỏe diễn ra từ trước khi diễn ra vụ Tòa Khâm Sứ… Lặp lại lời của Đức cha Ngô Quang Kiệt, Đức cha Nguyễn Chí Linh cho biết: “Ngài luôn lập đi lập lại là người ta cứ hiểu lầm là mình bị sức ép để mà từ chức nhưng thật ra sức khỏe của ngài suy yếu cách nay đã lâu”…”ngài không làm việc được. Mỗi lần nghĩ tới công việc thì đã bủn rủn tay chân. Cơ thể thì cứ ngày một suy nhược đi.”

Đức cha Giáo phận Thanh Hóa lấy làm “xót xa vì vì công luận người ta suy diễn theo cái nhìn của người ta cho nên nó tạo ra những ngờ vực rất là lớn và có nguy cơ biến người nọ người kia thành nạn nhân” . Phần giáo dân, theo ngài, “họ không nắm vấn đề lắm. Họ bị chi phối bởi truyền thông rất nhiều. Truyền thông có khi chỉ một chiều, ngay cả giới linh mục người ta cũng hoang mang, không biết thật hư như thế nào. Nó tạo ra sự phân hóa hay hình thức hận thù nào đó đối với những nhân vật đang còn phục vụ giáo hội Việt Nam.” 

Đức cha Giáo phận Thanh Hóa đặt vấn đề ai đứng đằng sau những những truyền thông lệch lạc đó để gây chia rẽ Giáo Hội : « Có nhiều cái chúng tôi không thể hiểu được, ở sau lưng ai là người đang có ý đồ chia rẽ giáo hội Việt Nam». Ngài khẳng định: “Tôi vẫn tin rằng có những người họ có cả một kế hoạch, ngay cả có kịch bản làm cho giáo hội Việt Nam tan nát. Tuy nhiên, mình không có cơ sở nào để khẳng định. Chỉ biết rằng những người yêu mến giáo hội họ không gieo rắc thù hận hay chia rẽ.” Đối với những thành phần “gieo rắc thù hận hay chia rẽ” này, theo Đức cha, “thì hoặc là họ không yêu giáo hội hoặc là họ cố tình làm như thế để tạo nguy cơ chia rẽ.”

 Đối với ngài, “có những người vì lòng mộ mến đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, rồi lên án người này người nọ thì tôi thấy nó không phù hợp với tinh thần Kitô giáo cho lắm.”

Trả lời cho câu hỏi “nếu có cơ hội chia sẻ với những tu sĩ, giáo dân hay kể cả người ngoài Giáo hội nhưng có quan tâm về sự kiện này thì ngài sẽ nói gì?”, Đức cha Nguyễn Chi Linh cho biết: “Đối với tôi thì giá trị hàng đầu vẫn là tính hiệp thông Giáo hội. Để những âm mưu phá hoại giáo hội bằng cách phân hóa giữa người nọ với người kia trong hàng ngũ lãnh đạo của giáo hội Việt Nam không thành công. Trong hoàn cảnh này nếu có thể được thì tôi cũng kêu gọi mọi thành phần xã hội, đừng phân biệt người này là gốc công giáo người kia không công giáo, để từ đó có những đối xử không được công bằng.

Có nghĩa là mọi thành phần giáo hội cũng như xã hội phải thật sự nhìn nhận tình liên đới. Sự đoàn kết là một giá trị tích cực nó mang tính vừa dân tộc vừa Ki tô giáo. Đó là cái chìa khóa mình có thể dùng để giải quyết khủng hoảng hiện nay trong giáo hội Việt Nam.”

Cám ơn Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã có thêm một bài phỏng vấn làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề. Theo chúng tôi, dường như đang có “điệp viên hai mang” len lỏi vào hàng ngũ những người tự xưng là “Công giáo” , tự xưng là phóng viên ” Công giáo” để lối kéo kích động giáo dân nhằm làm chia rẽ nội bộ Giáo Hội.

 

Advertisements
%d bloggers like this: