TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHIỀU KÍCH THIÊNG LIÊNG CỦA PHỤNG VỤ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHIỀU KÍCH THIÊNG LIÊNG CỦA PHỤNG VỤ

XBVN – Đức Bênêđictô XVI đã chỉ ra sự cần thiết « đào sâu việc đào tạo phụng vụ » lưu tâm đến chiều kích thiêng liêng của nó chứ không chỉ những yếu tố bên ngoài.

Cuộc gặp gỡ hằng năm của Đức Thánh Cha với các cựu sinh viên của ngài vừa kết thúc tại Castel Gandolfo.

Trong suốt buổi gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng « trong phụng vụ, những khía cạnh bên ngoài không quan trọng so với chiều sâu thiêng liêng », nhật báo Osservatore Romano, phiên bản tiếng Ý, cho biết.

Đức Thánh Cha lưu ý « đòi hỏi đào sâu việc đào tạo phụng vụ » bằng cách luôn lưu tâm đến chiều kích thiêng liêng của nó.

Sáng Chúa Nhât, 29/8/2010, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ ở Trung tâm Mariapoli ở Castel Gandolfo. Bài giảng được giao cho đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Vienne. Khi giải thích đoạn Tin Mừng, đức Hồng y đã nhấn mạnh rằng sự khiêm tốn đòi hỏi nơi người kitô hữu « một cái nhìn luôn điều độ giản dị, biết ơn và vui tươi hướng đến Chúa Kitô và những thụ tạo khác.

Về phần mình, Đức Thánh Cha, trong bài giáo lý trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật vừa qua, cũng đã giải thích đoạn Tin Mừng này như sau : « Chúa không có ý đưa ra một bài học về cách xử thế, hay về phẩm trật giữa các quyền bính khác nhau ». « Đúng hơn, Ngài nhấn mạnh đến một điểm quyết định, đó là lòng khiêm tốn : ‘Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên » (Lc 14, 11) ».

Tiếp tục đọc bài Tin Mừng này dưới khía cạnh thần học và đức tin, Đức Thánh Cha nói tiếp : Chúa Giêsu « đã nhận lấy chỗ rốt hết trong thế giới – thập giá – và, chính qua sự khiêm tốn tận căn này, Ngài đã cứu chuộc chúng ta và Ngài đang giúp đỡ chúng ta liên lỉ » (Thông điệp Bác ái trong chân lý, 35) ».

Đức Thánh Cha, qua bài Tin Mừng này, cũng không quên nhấn mạnh đến tính nhưng không : « Kết thúc dụ ngôn, Chúa Giêsu gợi ý cho vị thủ lãnh những người Pharisêu hãy mới đến bàn ăn không phải những người bạn, cha mẹ hay những người láng giềng giàu có, nhưng là những người nghèo và bên lề xã hội nhất, mà không có phương tiện mời lại họ, để việc cho đi là nhưng không ».

Anita S. Bourdin, ZENIT

 

Advertisements
%d bloggers like this: