BÀI CÁM ƠN SAU THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ GIÁO XỨ ĐỒNG ĐĂNG

BÀI CÁM ƠN SAU THÁNH LỄ CUNG HIẾN

NHÀ THỜ GIÁO XỨ ĐỒNG ĐĂNG – GIÁO PHẬN LẠNG SƠN

 Trọng kính Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Kính thưa Cha Tổng đại diện, quý Cha, quý nam nữ tu sỹ, quý vị đại biểu, quý khách và toàn thể cộng đồng dân Chúa.

 Nhờ hồng ân Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa Quan thầy, sự quan tâm giúp đỡ của các Đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa, ngôi thánh đường giáo xứ Đồng Đăng nay đã được hoàn thành và long trọng cung hiến dâng cho Thiên Chúa.

 Trong ngày hồng phúc này, Đức Cha, quý Cha và mọi người đã hiệp ý với chúng con dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ ngợi khen từ sâu thẳm lòng mình. Trải qua bao sóng gió và những thử thách khắc nghiệt, Chúa vẫn quan phòng, yêu thương và gìn giữ Giáo xứ Chúng con trong vòng tay yêu thương của Người. Ngôi thánh đường được hoàn tất và cung hiến đã trở nên dấu chỉ sống động cho tình thương Chúa dành cho chúng con. Muôn đời, xin dâng lời cảm tạ!

 Ngôi thánh đường giáo xứ Đồng Đăng có được như ngày hôm nay, cũng là do công ơn trời bể của các Đấng Bề Trên giáo phận và quý vị ân nhân xa gần. Chúng con nhớ tới Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ, là người cha hiền, đã luôn canh cánh lo lắng cho giáo xứ chúng con có được nơi thờ phượng xứng đáng, dù nguyện ước chưa thành, nhưng chắc chắn, khi đã về nhà Cha, ngài luôn nhớ và cầu nguyện cho chúng con.

 Chúng con tri ân Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, từ khi được bổ nhiệm Giám mục giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha đã dành sự quan tâm ưu ái đặc biệt, chuẩn bị mọi điều kiện về tinh thần và vật chất để chúng con có thể nghĩ tới ngày khởi công xây dựng ngôi thánh đường mà từ lâu chúng con hằng mong ước.

 Đặc biệt, trong ngày trọng đại này, chúng con xin được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Đức cha Giuse, đương kim Giám mục giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Từ khi về nhận địa phận, vào năm 2007, Đức cha đã lo lắng, quan tâm và xúc tiến công việc chuẩn bị xây dựng thánh đường này, và chính Đức Cha, trong ngày lễ bổn mạng của ngài, đã chủ sự Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Đồng Đăng chúng con. Suốt thời gian qua, Đức cha thường xuyên  động viên khích lệ và trợ giúp để chúng con mau chóng hoàn thành ngôi thánh đường này. Và hôm nay, chính Đức cha đến để chủ sự nghi thức khánh thành và thánh lễ cung hiến. và đây cũng là công trình đầu tay khởi đầu sứ vụ Giám mục của ngài tại Giáo phận. Công ơn to lớn của Đức Cha, chúng con xin ghi tạc trong lòng.

 Chúng con chân thành cảm ơn Cha Tổng đại diện, quý Cha Đồng Tế, Quý Thầy Quý Dì và mọi thành phần dân Chúa, đã luôn nhớ tới, cầu nguyện và nâng đỡ tinh thần – vật chất. Và hôm nay lại hiện diện nơi đây để tham dự các nghi thức trong ngày hồng phúc của giáo xứ chúng con.

 Chúng con chân thành cám ơn Quý Cha Giáo phận Nam Ninh, quý Cha Giáo xứ Long Châu, Quý Thầy Quý Dì và Ông bà anh chị em Giáo phận Nam Ninh, Giáo xứ Long Châu, Thị Trấn Bằng Tường và Lũng Vài đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và chia vui với chúng con.

 Chúng tôi chân thành cảm ơn các cấp chính quyền tỉnh LS, thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng, xã Phú xá và các ban ngành hữu quan, đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực thi công vụ, cũng như các thủ tục hành chính, để chúng tôi khởi sự cũng như xây dựng ngôi thánh đường này.

 Chúng con xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Bộ Truyền Giáo và các cơ quan của Tòa Thánh. Hội YTTGLS và gia đình Ông Bà Mai Văn Phúc cùng các con cháu tại Mỹ. Giáo phận Stusgas bên Đức, cũng như tất cả các tập thể và cá nhân các quý vị ân nhân, đã rộng lòng giúp đỡ để chúng con xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ. Sự quan tâm trợ giúp của quý vị, về tinh thần cũng như vật chất, nói lên tình đoàn kết yêu thương, sự hiệp thông trong giáo hội và tình liên đới Kitô giáo một cách sống động nhất. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quý vị.

 Chúng tôi cũng Chân thành cảm ơn các đơn vị thi công, giám sát, kỹ thuật, các tổ thợ,…đã không quản thời tiết khắc nghiệt vùng biên giới, nhiệt thành trong việc xây dựng thánh đường.

 Xin trân trọng cảm ơn anh chị em giáo hữu từ các giáo xứ, các ban, các hội trong cũng như ngoài giáo phận, đã tích cực giúp đỡ, cộng tác để giáo xứ Đồng Đăng có một ngày lễ trọng được sốt sắng và thành công tốt đẹp.

 Xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa, ban xuống trên quý Đức cha, quý Cha, quý tu sĩ Nam nữ, quý đại biểu, quý khách, quý ân nhân và toàn thể cộng đoàn muôn ơn lành, sự bình an, hiệp nhất và yêu thương.

 Và chắc chắn trong công việc, chúng con còn có những thiếu sót, chúng con rất mong được sự thông cảm và lượng thứ

 Chúng con xin cúi đầu bái tạ!

 Đồng Đăng ngày 1 tháng 10 năm 2010

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: