THÁNH LỄ MỪNG NGÂN KHÁNH LINH MỤC ĐỨC CHA GIUSE VŨ DUY THỐNG

Giáo phận Phan Thiết

THÁNH LỄ MỪNG NGÂN KHÁNH LINH MỤC ĐỨC CHA GIUSE VŨ DUY THỐNG

This slideshow requires JavaScript.

Sáng ngày 26.10.2010, muôn tấm lòng của đoàn chiên trên khắp GP Phan Thiết đều hướng về nhà thờ Chính Tòa để hiệp thông với Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết, trong Thánh lễ tạ ơn nhân dịp ngài mừng Ngân Khánh Linh Mục (26.10.1985 -2010).

Trước khi bước vào thánh lễ, Linh mục Niên trưởng Phêrô Phạm Tiến Hành đại diện Linh mục đoàn và toàn thể GP Phan Thiết dâng lời chúc mừng kỉ niệm 25 năm Đức Cha Giuse được Chúa cất nhắc lên hàng tư tế trong sứ vụ linh mục. Cùng với vòng hoa chúc mừng, món quà Gia đình Giáo phận dâng lên Đức Cha Giuse là bức tranh kỉ niệm trong đó ghi lại những hình ảnh của ngài từ giây phút đầu tiên về với GP Phan Thiết (31.8.2009), thánh lễ nhận chức Giám mục GP Phan Thiết (3.9.2009 tại Nhà thờ Chính toà) và các hoạt động của một năm miệt mài trong công việc mục vụ Giáo phận với tâm tình phục vụ đúng như khẩu hiệu ngài đã chọn: «Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng tôi » (2Cr 5,14) . Trước đó, toàn thể GP Phan Thiết đã làm tuần tam nhật để cầu nguyện cách riêng cho Đức Cha Giuse.

Đức Cha Giuse lấy hình ảnh :

“… chấm này nối tiếp chấm kia,

ngàn vạn chấm thành một đường dài.

Phút này nối tiếp phút kia,

Muôn triệu phút thành một đời sống,

Chấm mỗi chấm cho đúng, đời sẽ đẹp.

Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ Thánh

mà Đức cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận viết trong cuốn “Đường hy vọng” để dẫn vào tâm tình tạ ơn của mình trong ngày mừng Ngân Khánh Linh Mục. Ngày hôm nay gợi nhớ cho Đức Cha về ba điều. Thứ nhất là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ơn gọi linh mục là Hồng ân lớn lao Người đã  ban trong việc kêu gọi, tuyển chọn và cất nhắc Đức cha Giuse lên hàng tư tế dù cảnh sống lúc ấy muôn vàn khó khăn.  Kế tiếp, đây là dịp nhắc nhớ cho ngài về sứ vụ truyền giáo. Đức Cha thụ phong linh mục trúng vào tháng 10 nên ngài có cảm nghiệm sâu sắc về kinh Mân Côi. Từ kinh Mân Côi để mở ra chân trời truyền giáo. Là dịp để ghi nhớ và tri ân tất cả những bàn tay đã góp phần tạo nên ơn gọi của ngài. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Cha Nicôla, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ, toàn thể chủng sinh,  đại diện tất cả các giáo xứ và ban ngành đoàn thể trên khắp giáo phận Phan Thiết, quý Ân Thân nhân và bạn hữu đã gợi lên trong Đức Cha Giuse cảm nhận được rằng ngài đang sống trong một cộng đoàn thắm tình gia đình. Một lần nữa, ngài xác tín rằng linh mục là một người có nhân cách thuộc về cộng đoàn chứ không còn của cá nhân mình. Đức Cha kết thúc bài giảng với lời tạ ơn và xin toàn thể mọi người tiếp tục cầu nguyện để ngài chu toàn sứ vụ Giám Mục GP Phan Thiết mà Chúa và Hội Thánh đã giao phó.

 

Sau Thánh Lễ, Tòa Giám Mục Phan Thiết đãi tiệc mừng. Trước khi khai tiệc, đại diện Giáo dân GP Phan Thiết dâng lời chúc mừng Đức Cha nhân ngày vui kỉ niệm một hành trình dài trong sứ vụ mục tử. Tiếp đó, đại diện các đoàn thể dâng quà mừng Đức Cha. Tiệc mừng vui tươi và rộn ràng hơn với các tiết mục văn nghệ chúc mừng của ca sĩ đến từ Chủng Viện Thánh Nicôla Phan Thiết, ĐCV Xuân Lộc, Hội Dòng MTG Nha Trang, ca sĩ Hồng Ân, linh mục Châu Linh-Châu Minh

Chia sẻ về hồng ân linh mục của mình, Đức cha Giuse đã thổ lộ trong đêm diễn nguyện “Đồng hành về bên Mẹ” ngày 12.10 tại Tàpao vừa qua, ngài nói: “Kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục, người ta khéo dùng hình ảnh. Mới chịu chức, linh mục ở dưới chân đồi. Ngân khánh, linh mục đứng trên đỉnh. Năm tháng sau đó là bước xuống chân đồi. Bản thân tôi, hôm nay là ngày niềm vui trên đỉnh cao hồng phúc và hạnh phúc. Đỉnh cao hồng ân của chúa qua bàn tay từ mẫu của Đức Maria. Tạ ơn Chúa. Cám ơn Mẹ Maria”.

Cùng với Quý Đức Cha Nicôla và Đức Cha Phaolô, toàn thể Gia đình Giáo phận Phan Thiết xin được hiệp thông tạ ơn, chúc mừng, và nguyện cầu cho Đức Giám Mục GP được nhiều niềm vui, hạnh phúc với muôn hồng ân của Thiên Chúa trong suốt cuộc đời mục tử của ngài.

 Hồng Hương

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: