THÁNH LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA LẠNG SƠN

Thánh lễ trọng mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

 LẠNG SƠN, Vào lúc 19h00 chiều ngày thứ Tư, mùng 8 tháng 12 năm 2010, tại nhà thờ Chính Tòa của giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã cử hành Thánh lễ trọng thể để mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, có cha Đại diện Giám mục Giuse Nguyễn ngọc Thể, cha Giuse Trần Bình Trọng (SDB) và cha Antôn Nguyễn Anh Tuấn (Lazarite). Vì là lễ trọng, đồng thời là bổn mạng của nhiều người nên thánh lễ có sự tham dự của khá đông anh chị em giáo hữu. Đặc biệt, hôm nay cộng đoàn Phụng vụ cũng hiệp ý với Đức cha Giuse để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho sứ vụ mục tử của ngài, nhân dịp kỷ niệm 23 năm, ngài được phong chức Linh mục (1987).

 Chúng ta có thể khái lược về lịch sử ngày lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội như sau: Ngay từ những thế kỷ đầu tiên trong lịch sử của Giáo Hội, Giáo Hội đã bày tỏ và lưu truyền niềm tin cao cả về Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Thiên Chúa là đấng đã được chính Thiên Chúa ban đặc ân cao cả: là con cháu dòng dõi Adam – Eva nhưng Đức Mẹ được gìn giữ để ngay từ khi thụ thai trong lòng mẹ, được vô nhiễm nguyên tội. Niềm tin vào ân sủng của Thiên Chúa ban tràn đầy trên Thân Mẫu của Chúa Cứu Thế, luôn là một xác tín của Giáo hội. Đức Maria được coi như người nữ trinh thai, một Eva mới đã cưu mang con Thiên Chúa nhập thể làm người. Công Đồng Ephêsô vào năm 431 đã lần đầu tiên nhắc đến vấn đề Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Thiên Chúa, như một xác tín quan trọng liên quan đến các đặc ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ cách riêng trên Thân Mẫu của Chúa Cứu Thế.

 Sang thế kỷ XV, khi nền thần học đã hình thành một cách tương đối hoàn chỉnh, việc xác tín các đặc ân của Đức Mẹ đã được Giáo hội kiểm chứng qua dòng thời gian, Giáo Hội bắt đầu công bố: “ Thiên Chúa đã sửa soạn cho Con Thiên Chúa một cung lòng xứng đáng cho Ngài và làm cho Mẹ Người là một người Trinh nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Với mục đích đó, Thiên Chúa đã gìn giữ Đức Mẹ tinh tuyền khỏi mọi tội lỗi, nhờ vào ân sủng đặc biệt được hưởng trước sự thương khó, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô.”

 Vào ngày 8 tháng 12 năm 1854 trong thông điệp Ineffabilis Deus, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã long trọng công bố Tín Điều về Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội : “Ta tuyên xưng, công bố và xác quyết rằng tín điều này đã được Thiên Chúa mặc khải và vì thế phải được mọi tín hữu tin nhận cách chắc chắn, không được rút lại. Cụ thể, tín điều này xác quyết rằng Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria ngay từ giây phút đầu tiên được tượng thai – nhờ ân ban và đặc sủng vô song Thiên Chúa toàn năng ban cho và nhờ công trạng của Đức Giêsu Kitô – đã được gìn giữ khỏi mọi vương vấn nguyên tội”.

 Vào năm 1858, một em bé gái thôn quê ở Lộ Đức mới 14 tuổi tên là Bernadette Soubirous được vinh phúc chứng kiến chính Đức Mẹ hiện ra tại hang đá Massabielle nhiều lần, khi hỏi “Bà là ai?”, Người Nữ ấy đã trịnh trọng công bố: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyện Tội”. Kể từ đó, tín điều về Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được loan báo trên toàn thế giới. Ngày 8 tháng 12 trở thành một dịp lễ trọng trong toàn thể Giáo hội để mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

 Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã quảng diễn về những ơn lành, cách riêng những đặc ân mà Thiên Chúa đã ban trên Đức Maria – thân mẫu của Chúa Cứu Thế. Gương mẫu của Đức Maria mời gọi mỗi người chúng ta biến đổi cuộc đời để đặt mình trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Đời sống của mỗi Kitô hữu phải đặt mình trong chương trình của Thiên Chúa. Hãy biết tín thác tất cả, yêu mến tất cả, cậy trông trọn vẹn để Thiên Chúa hành động trên cuộc đời mình theo Thánh ý của Ngài.

 Kết thúc Thánh lễ, Đức cha Giuse đã cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã nhớ đến ngày kỷ niệm chịu chức Linh mục để cầu nguyện cho ngài. Nhân ngày lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngài gửi lời chúc mừng tới mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận và hiệp ý dâng giáo phận cho Đức Mẹ./.

 Giuse Trần Ngọc Huấn

 

Advertisements
%d bloggers like this: