ĐHY FRANC RODÉ : ĐỜI SỐNG TU TRÌ BỊ ĐE DỌA BỞI SỰ TỤC HÓA

ĐHY FRANC RODÉ : ĐỜI SỐNG TU TRÌ BỊ ĐE DỌA BỞI SỰ TỤC HÓA

Đời sống tu trì đang gặp khó khăn. Nó bị đe dọa bởi sự tục hóa đặc biệt đang thịnh hành nơi thế giới Tây Phương. ĐHY Rodé đã nhận định như thế trong một cuộc phỏng vấn trên đài Radio Vatican. ĐHY Rodé nguyên là chủ tịch Bộ Các Dòng Tu và Hội Đời Sống Tông Đồ trong vòng bảy năm, và đây là dịp ngài nhìn lại bảy năm đứng đầu Bộ này.

Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY đã gợi lên « những cộng đoàn tu trì mới mẻ » « đã nổi lên chống lại óc tục hóa chủ nghĩa » và « tạo nên sức mạnh canh tân mà Giáo Hội rất cần đến ».

Ngài cho biết, ngày nay, có khoảng 1,1 triệu nam nữ tu sĩ, đặc biệt lớp trẻ và năng động ở Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Châu Á.

Tuy nhiên, theo ngài, « đời sống tu trì ngày nay đang gặp khó khăn, cần phải thừa nhận điều đó. Sự tục hóa đã thấm nhập nhiều cộng đoàn và các lương tâm. Nó được diễn tả bằng một đời sống cầu nguyện không tịnh tâm và thường là hình thức và là nguyên nhân của việc thiệt hại cho khái niệm vâng phục khi đưa vào một não trạng « dân chủ », mà loại trừ vai trò của quyền bính hợp pháp ».

« Với sự tục hóa, người ta chuốc lấy nguy cơ biến các việc từ thiện thành những dịch vụ xã hội, và điều đó hại tới việc loan báo Tin Mừng : người ta thích một xã hội sung túc hơn là một dấu chỉ cánh chung ».

ĐHY cũng cho thấy rằng những dấu chỉ tục hóa này hiện diện gần như khắp nơi, nhưng nhất là trong thế giới Tây phương, mà công việc của ngài là tìm cách « vượt qua não trạng tục hóa này » và « tái khẳng định những giá trị nền tảng của đời sống thánh hiến : bằng cách biến các nam nữ tu sĩ thành những gì họ sẽ phải là, tức là một sức mạnh canh tân Giáo Hội ».

Ngài tâm sự : « Trong các nỗ lực của tôi, tôi đã dựa vào các sức mạnh lành mạnh của các dòng truyền thống – bởi vì những sức mạnh này tồn tại – như dựa trên những trào lưu tâm linh mới mẻ được biểu lộ trong Giáo Hội ».

ĐHY cũng gợi lên « những cộng đoàn tu trì mới» được nảy sinh ở Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Brazil, Pérou, Hoa Kỳ, chúng « mang lại một tầm quan trọng lớn lao cho việc cầu nguyện và đời sống huynh đệ được sống trong cộng đoàn ». Những cộng đoàn này nhấn mạnh đến « đức khó nghèo và vâng phục », mang áo dòng như là « dấu chỉ hữu hình của sự thánh hiến của họ ».

Theo ZENIT

 

Advertisements
%d bloggers like this: