LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN THỨ BA

LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN THỨ BA

 Vào hồi 8 giờ ngày 9 tháng 8 năm 2011, tại hội trường Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc đại hội giáo lý toàn quốc lần thứ ba. Tham dự lễ khai mạc có Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn- Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc- Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức Tin, gần 100 linh mục, 57 nam nữ tu sĩ và 41 giáo dân đến từ 26 giáo phận trong cả nước. Tất cả các tham dự viên đều là những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực huấn giáo.

 Sau lời chào mừng và giới thiệu của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền- trưởng Ban giáo lý toàn quốc là nghi thức tôn vinh Lời Chúa do cha Antôn Đoàn Văn Vinh, thuộc Tu đoàn Nhà Chúa chủ sự.

 Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Đức cha Chủ tịch Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin. Trong diễn văn khai mạc ngài nhấn mạnh đến vai trò dạy và học giáo lý trong viễn tượng loan báo Tin Mừng. Đây là một cái nhìn rất tốt, mới nhưng rất cần kíp vì chỉ có việc loan báo Tin Mừng thì mới mang đến sự sống, tình yêu của Chúa. Chúng ta phải hướng mục tiêu của việc dạy và học phải như vậy…

 Trong lễ khai mạc, Đức Tổng Giám mục Phêrô cảm thấy rất hài lòng về chương trình làm việc cũng như mục tiêu của đại hội này hướng đến, ngài nói trong bài huấn dụ. Ngoài ra, ngài còn khích lệ và cầu chúc đại hội gặp được Chúa và thành công.

 Có thể nói, đại hội giáo lý toàn quốc lần này là khám phá lại căn tính của việc dạy giáo lý xoay quanh 3 trục chính là Lời Chúa, Đức tin và Giáo Hội: (1) huấn giáo là tác vụ Lời Chúa, (2) huấn giáo là giáo dục đức tin, và (3) huấn giáo là hoạt động của Giáo Hội. Từ đó, khám phá lại bản chất – mục đích – nhiệm vụ của việc dạy giáo lý, tìm kiếm một phương pháp hữu hiệu và tương thích, xác định vai trò và trách nhiệm của cộng đoàn trong việc dạy giáo lý. Sợi chỉ đỏ của Đại Hội là thống nhất tầm nhìn và sứ mạng của huấn giáo (vision & mission).

 Theo đúng lịch trình, lễ khai mạc đại hội khép lại lúc 8 giờ 30 và ngay sau đó là phần thuyết trình của Đức Tổng Giám mục Phêrô với đề tài: Rao giảng Tin Mừng hôm nay và những thách thức của nó.

 Gioan Đình Sơn

%d bloggers like this: