HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ THI CA CẦU NGUYỆN

 HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ THI CA CẦU NGUYỆN

Từ chiều 14-8-2011, quí tác giả Câu lạc bộ Thi Ca Cầu Nguyện, thuộc chuyên trang Đồng Xanh Thơ,  các CLB Đồng Xanh Thơ đã tập trung về Gx Ma Lâm, Phan Thiết.  Ngay sau bữa cơm tối, có buổi họp giao lưu 19 tác giả và định hướng phát triển Trang Thi Ca Cầu nguyện với nhiều nội dung phong phú.

Sáng ngày 15.8.2011, tại Hội trường Giáo xứ Ma Lâm, Gp Phan Thiết, đã diễn ra buổi họp mặt chính thức. Buổi họp mặt nhằm mục đích trao đổi về sứ mệnh truyền giáo qua văn học, thi ca, tạo cơ hội gặp gỡ giao lưu những thành viên và thân hữu, đồng thời  Mừng kính Lễ Mẹ Lên Trời, Bổn Mạng của CLB.

Hiện diện chung chia niềm vui và khích lệ tinh thần cho CLB Thi Ca Cầu Nguyện có Đức Ông GB. Lê Xuân Hoa (thi sĩ Xuân Ly Băng), Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Giám đốc CV Thánh Nicôla, Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, Linh hướng CLB Thi Ca Cầu Nguyện, Cha Giuse Nguyễn Hữu An, Linh hướng nhóm Đồng Xanh Thơ Phan Thiết, Cha Mai Tích, Linh hướng Đồng Xanh Thơ Nha Trang, cùng với các thi sĩ thành viên CLB đến từ Sài Gòn, Nha Trang, Xuân Lộc, Buôn Mê Thuột và Phan Thiết. Quý chủng sinh, tu sĩ, HĐMV Giáo xứ Ma Lâm cũng có mặt tham dự giao lưu với CLB.

Sau giờ kinh khai mạc, nhà thơ nhạc sĩ PM Cao Huy Hoàng, Chủ Nhiệm Chuyên Trang Đồng Xanh Thơ, dunglac.org, thay mặt Ban Tổ chức trân trọng giới thiệu các thành phần tham dự và đề cập đến việc nếu trước đây đã có  nhiều nhà thơ làm thơ Tin Mừng một cách riêng lẻ, thì hôm nay, anh em CLB TCCN muốn cùng nhau học hỏi Lời Chúa, suy niệm, và chia sẻ những cảm nghiệm sống Lời Chúa cho mọi người qua thi ca, văn học.  Cha Linh hướng CLB mở đầu chương trình với lời chào mừng quan khách và anh chị em văn thi sĩ hiện diện. Cha Phaolô cám ơn Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa HĐGM Việt Nam đã quan tâm, động viên khích lệ cho việc thành lập CLB Thi Ca Cầu Nguyện thu hút những nhà thơ công giáo tham gia vào việc rao giảng Tin Mừng. Cha mong ước thành viên CLB mỗi người một chút đưa Lời Chúa vào thi ca, từ thi ca Lời Chúa sẽ dễ thấm vào lòng người và từ đó giúp con người thấm nhuần Lời Chúa.  Với sự ủng hộ khích lệ của Đức Cha, quý cha và anh chị em giáo dân, chắc chắn CLB TCCN sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người cộng tác.

Tiếp đến, anh Mặc Trầm Cung, người khởi xướng và hiện là Chủ nhiệm CLB Thi Ca Cầu Nguyện tường trình về quá trình hình thành CLB. Anh cho biết, khởi đầu CLB chỉ có vài anh em đồng cảm với nhau tự họp thành nhóm Thi Ca Cầu Nguyện (TCCN), để chia sẻ cho nhau những trải nghiệm của mình về tình yêu Thiên Chúa qua ngôn ngữ của thi ca theo chủ đề Tin Mừng Chúa Nhật hàng tuần. Sau một thời gian, anh Mặc Trầm Cung trao đổi với Nhà thơ Cao Huy Hoàng, chủ nhiệm trang Đồng Xanh Thơ Dũng Lạc, về hướng phát triển công khai và mở rộng ”khu vườn thi ca”. Các anh đã chọn một số nhân tố tiêu biểu trong Đồng Xanh Thơ tham gia đóng góp bài cho TCCN. Từ khi được lên trang, TCCN ra số đầu tiên vào ngày 20.2.2011 nhóm đã nhận được sự khích lệ và đóng góp bài vở của độc giả yêu mến Lời Chúa và yêu mến thi ca khắp nơi trong và ngoài nước. Sau hơn 20 tuần thử nghiệm, CLB TCCN được chính thức thành lập ngày 30.6.2011 với mục đích chuyển tải đến quý độc giả những tâm tình Suy niệm Tin Mừng qua Thi ca.

Hiện nay, Thi Ca Cầu Nguyện phát hành hằng tuần vào mỗi thứ bảy, gởi đến 11.000 địa chỉ email trong nước và hải ngoại và được đăng chính thức trên các website www.dunglac.org, tamlinhvaodoi.net, menchuayeunguoi.net và nhiều trang mạng công giáo khác. Một số tác phẩm của TCCN đã được các nhạc sĩ phổ nhạc như 2 bài thơ của M.Mad Hoa Ngâu là Đường Hy VọngĐường Tình Con Đi nhạc sĩ Thể Thông phổ nhạc. Hoặc nhạc sĩ Phạm Trung phổ nhạc bài Lời sám Hối Bên Vệ Đường .v.v. Đến nay, CLB TCCN đã phát hành được 24 số, với sự tham gia viết bài của khoảng 20 tác giả gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung tiếp tục chương trình bằng bài thuyết trình về đề tài “Tin Mừng và Thi ca” qua hai nội dung: Đức Giêsu Kitô, Lời “về”, “của” và “với” Thiên Chúa Ba Ngôi; Con người “trong” Đức Giêsu Kitô và Thần Khí của Ngài cung là Lời “về”, “của” và “với” Thiên Chúa và công trình xây dựng Nước Thiên Chúa. Trong phần 2, Cha Phêrô dẫn giải cho tham dự viên nghe về Thi ca, như là lời mặc khải “về” Thực tại vĩnh hằng, như lời mặc khải “về” chính bản thân con người, như là hành vi mặc khải và tuyệt đỉnh của mọi thứ nghệ thuật., mọi thứ thi ca là chiêm ngắm và cầu nguyện. Ngài nhắn nhủ các thi sĩ khi sáng tác phải luôn tâm niệm làm sao để từ thực tại đưa độc giả đến sự cảm nghiệm của tâm linh và phải luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho tác phẩm của mình.

Đức Ông Xuân Ly Băng, một cây đại thụ trong làng thi ca Công giáo, chia sẻ về kinh nghiệm làm thơ Tin Mừng của mình. Để làm được bài thơ hay, tác giả phải chú ý đế nhiều khía cạnh như từ ngữ, tứ thơ, ngữ điệu, đối tượng.v.v. Đức Ông chú trọng đặc tính thơ cầu nguyện phải hướng về tâm linh. Muốn làm thơ Thánh Kinh phải biết cầu nguyện, thinh lặng và lắng nghe. Chỉ khi ta sống lời Thánh Kinh trong lòng, thể hiện bằng hành động bác ái cụ thể rồi mới viết thành thơ thì bài thơ ấy mới dễ dàng đi được vào lòng người đọc.

Các tham dự viên trân trọng đón lấy những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Đức Ông. Và trong tâm tình tạ ơn ngày họp mặt, anh chị em hân hoan tiến về nhà thờ dâng Thánh Lễ Mẹ Maria Hồn Xác về Trời, Bổn Mạng của CLB Thi Ca Cầu Nguyện.

Sau Thánh Lễ, các thành viên CLB và quý khách chia sẻ niềm vui với nhau trong bữa cơm huynh đệ. Một lần nữa, Nhạc sĩ Cao Huy Hoàng, người dẫn chương trình có duyên, rất khéo léo giới thiệu các tác giả trong CLB giao lưu với nhau qua việc thể hiện tài năng thơ, ca của mỗi người khiến bữa cơm trở nên rộn ràng và thân tình hơn. Kết thúc ngày Họp mặt, nhà thơ Cao Huy Hoàng thay mặt Ban tổ chức kính lời cám ơn Đức Cha Giuse đã chuyển lời thăm và chúc mừng CLB, cảm ơn và chào Đức Ông, quý cha và tất cả anh chị em và hẹn gặp lại .

Đáp lại lời mời gọi loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu, trong cuộc sống hôm nay, mỗi Kitô hữu có một sáng kiến, một cách thức để thực hiện sứ vụ tông đồ của mình. Các anh chị em trong CLB Thi Ca Cầu Nguyện đã chọn con đường thi ca làm phương tiện rao giảng Tin Mừng. Cầu chúc cho CLB ngày càng phát triển về cả nhân sự và tác phẩm để tất cả những gì anh chị em cống hiến cho cộng đoàn đem lại một hiệu quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Hồng Hương

 

Advertisements
%d bloggers like this: