JMJ 2011 : GIỮA NHỮNG KỶ LỤC ĐĂNG KÝ VÀ NHỮNG CUỘC LUẬN CHIẾN VÔ CĂN CỚ

JMJ 2011 : GIỮA NHỮNG KỶ LỤC ĐĂNG KÝ VÀ NHỮNG CUỘC LUẬN CHIẾN VÔ CĂN CỚ

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đã khởi động. Toàn thế giới gặp mặt tại Madrid. Hàng trăm ngàn bạn trẻ của 5 châu lục đã đến trung tâm của thủ đô Tây Ban Nha. Sáu ngày cầu nguyện, học hỏi giáo lý và cả những cuộc biểu diễn, văn hóa và lễ hội.

Trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha đến vào ngày thứ Năm, thánh lễ khai mạc vào chiều thứ Ba 16/08/2011 đã được Đức Tổng Giám Mục giáo phận Madrid cử hành. Ngài đã muốn đặt thánh lễ khai mạc này dưới sự bảo trợ của vị sáng lập Ngày Quốc Tế Giới Trẻ là Đức Gioan-Phaolô II. Ngài cũng đã xin cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh, cho các bạn trẻ ở Đất Thánh và cho các phụ nữ bị ép phá thai.

Một vài hoạt động khác cũng đã diễn ra, nhất là ở công viên Retiro. 200 tòa giải tội. 450.000 bạn trẻ đã chính thức đăng ký tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Madrid 2011, nhưng các nhà tổ chức dự kiến ít ra là một triệu người tham dự từ đây cho đến Chúa Nhật, có lẽ hơn nữa. Nhiều nhất là các bạn trẻ đến từ Ý, rồi đến Tây Ban Nha và Pháp. Trái lại, các nước Châu Phi và Châu Á thì ít hơn, cho dầu đã có một quỹ liên đới đã cho phép 10.000 bạn trẻ của các nước phía Nam đến tham dự. 20.000 tình nguyện viện rải rác trong toàn thành phố, nhất là trên các phương tiện giao thông và những nơi mà các tham dự viên thương lui tới. Tỉ lệ người đi tàu điện ngầm đã tăng 43%. Hơn 10.000 nhân viên thuộc các lực lượng trật tự đã được huy động. Hàng tấn tràng chuỗi đã đươc phát hết, và trong số các đồ vật được bán nhiều nhất là những đồ vật có hình Đức Bênêđictô XVI.

Người ra rất mong chờ bài phát biểu của Đức Thánh Cha, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và tâm kinh. Với đề tài « Bén rễ sâu và đặt nền tảng trên Chúa Kitô, được vững mạnh trong đức tin », những Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này sẽ cho phép nó mang lại cho các bạn trẻ một sứ điệp khích lệ và dấn thân cho công lý và đạo đức trong một thời đại vỡ mộng xã hội và thất nghiệp. Đến Madrid, vào giữa trưa thứ Năm, Đức Bênêđictô XVI sẽ được vua Juan Carlos đón tiếp. Ngài sẽ trải qua bốn ngày ở thủ đô Madrid. Sau thánh lễ bế mạc được 60 Hồng y và 800 giám mục đồng tế, Đức Thánh Cha sẽ trở lại nơi nghỉ hè Castelgandolfo.

Cho dầu các tương quan đã luôn khó khăn từ năm 2004 giữa Giáo Hội và chính quyền Zapatero, nhất là xung quanh các chủ đề như hôn nhân đồng tính, phá thai, chết êm dịu và việc giảng dạy tôn giáo, nhưng các chính quyền địa phương đã giữ khoảng cách với những phản đối mà biến cố này khơi lên. Thị trưởng Madrid đã lên tiếng chống lại những cuộc luận chiến liên quan đến giá trả của sự kiện này. Những người phản đối cho rằng biến cố này sẽ ngốn hết công quỹ của thành phố cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha  Trên thực tế, những ngày Quốc Tế Giới Trẻ này chẳng tốn một xu nào của những người nộp thuế : các khách hành hương đảm nhận 70% chi phí và các nhà tài trợ đảm nhận phần còn lại, đang khi biến cố này sẽ mang lại, theo vị thị trưởng, hơn 100 triệu Euro cho các doanh nghiệp và thương mại. 1600 nhà hàng và tiệm bánh mì sẽ cung cấp các bữa ăn cho khách hành hương, và như thế kiếm lợi trực tiếp từ biến cố này.

Một cuộc luận chiến khác cũng nổi lên dịp này : một nhóm người đã muốn Hội Đồng Giám Mục tận dụng dịp này lên án công khai chế độ Franco.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: