NỤ CƯỜI CỦA MẸ

Nụ cười của Đức Mẹ

+ GM. Giuse Vũ Duy Thống

 (Bài giảng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao 13.8.2011)

 Khởi đầu Thánh lễ, khi xông hương trước tượng Đức Mẹ Tàpao, bất giác nhìn kỹ miệng Mẹ, tôi có cảm tưởng Mẹ đang mỉm cười, một nụ cười rất đặc biệt, một nụ cười tươi như hoa, một nụ cười bao la như đất trời. Thực tình, tôi không hiểu tại sao mình có cảm tưởng về nụ cười đặc biệt ấy, mãi đến giờ này, qua trang Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay, tôi mới có cơ sở để đưa ra lời lý giải.

 Lý do thứ nhất để Đức Maria tươi cười bởi vì Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những hồng ân trọng đại. “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao việc trọng đại”, đó là câu trả lời của Mẹ cho băn khoăn của con người về niềm vui của Mẹ. Cộng đoàn biết trong đời sống và trên hành trình đức tin, Đức Maria đã được hồng ân của Chúa bao bọc, “đầy ơn phúc” từ thuở được thai dựng cho đến lúc mãn phần và còn mãi về sau, trong đó có bốn đặc ân mà chúng ta đã thuộc nằm lòng: hai đặc ân từ thuở nào Giáo hội đã tuyên xưng và hai đặc ân khác Giáo hội mới định tín gần đây. Hai đặc ân cổ thời chúng ta đã quen hát: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh”. Hát lên câu ấy là ta đã tuyên xưng hai đặc ân nền tảng đời Mẹ. Còn hai đặc ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” và “Hồn Xác Lên Trời” thì chỉ mới được định tín trên dưới một thế kỷ nay thôi. Trước đó, dù chưa có quy định cho lòng tin nhưng vẫn mở ra cho tình yêu mến nơi các tín hữu, để rồi khi được định tín “Mẹ xác hồn được đưa về trời” thì lúc bấy giờ mới làm bừng lên niềm vui rõ nét trong lòng Mẹ cũng như trong lòng các tín hữu. Vì thế có thể xem đây là lý do trước hết để ghi nhận về hình ảnh Mẹ vui mừng.

 Lý do thứ hai khiến Đức Maria tươi cười gắn liền với tín điều “Mẹ Hồn Xác Lên Trời”. Có nhiều tín hữu không hiểu tại sao Hội Thánh lại tuyên xưng như thế, đơn giản vì họ tách rời tín điều này khỏi học thuyết tội nguyên tổ. Đức Maria vì không nhiễm vương tội truyền nên cũng không phải chịu hậu quả của tội truyền, không biết đến sự chết, không phải chịu cảnh tan rã xác thân, vì vậy Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác. Đức Maria vì gắn bó với ơn cứu độ của Chúa Kitô, con Mẹ, nên Mẹ được hưởng ơn cứu độ ấy trước mọi người, như Mẹ nói Trong bài Phúc Âm hôm nay “Thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”. Giáo hội tin trên trời có linh hồn và thân xác Đức Maria. Tất nhiên thân xác này đã được biến đổi bởi ơn Phục Sinh của Đức Kitô. Mẹ vui mừng vì hồng ân riêng của Mẹ đã được chính Giáo hội, con cái của Mẹ là chúng ta hôm nay đưa vào trong nội dung lòng tin của mình. Trước khi yêu mến Mẹ chúng ta đã tin Mẹ lãnh nhận được những hồng ân trọng đại như thế. Thấy con cái cùng đồng cảm hân hoan, vì thế mà Mẹ nở nụ cười.

 Lý do thứ ba để Đức Maria hân hoan vui mừng là bởi vì những gì Mẹ đã nhận được lại trở thành những gì Mẹ sẽ trao ban. Mẹ là đối tượng của niềm hy vọng trần thế. Mẹ đã lãnh nhận được ơn Chúa tràn đầy để khi được cất nhắc lên trời cả hồn lẫn xác, thì không phải là lúc Mẹ xa rời, xa cách và xa lạ với cuộc sống trần thế, mà ngược lại, là điều kiện để Mẹ gần gũi với con cái trần thế hơn cả bao giờ. Chính đây là niềm vui giải mã nụ cười của Đức Maria hôm nay. Mẹ là người đi đầu cho ta được tiếp bước. Mẹ là người đi trước cho ta được theo sau. Và Mẹ trong Giáo hội lữ hành là người đi mau để mỗi người chúng ta được níu kéo dắt dìu. Hành trình của Mẹ không phải là hành trình đơn độc hoặc là những bước đơn hành, nhưng là hành trình nhịp cùng Giáo hội trong đó có những bước chân rất của đông đảo con cái Mẹ nữa. Khi nhìn thấy con cái đặt niềm tin nơi Mẹ như lúc nãy trong giờ khấn qua tiếng hát “Mẹ nguồn cậy trông” và lúc này qua ơn lành trong thánh lễ, chắc chắn biểu tỏ của Mẹ phải là một nụ cười rạng rỡ hân hoan.

 Nhưng để nhận được những ơn lành từ Mẹ Hồn Xác Lên Trời thì chính mỗi người chúng ta cũng phải hòa vào dòng chảy niềm vui ấy bằng cách thực hiện những việc bác ái, những việc tốt lành, những việc đạo đức trong cuộc sống hôm nay. Thiên đàng là món lời tương lai khi chúng ta biết đầu tư vốn liếng bằng chính cuộc sống hiện tại. Và đây chính là niềm an ủi, niềm cậy trông mở ra cho mỗi người. Không phải vô tình mà bài Phúc Âm trong lễ mừng Mẹ Hồn Xác Lên Trời, mầu nhiệm cao vời cuối đời Đức Mẹ, lại chọn lời kinh Magnificat của Đức Mẹ hân hoan dâng lên Chúa tại cửa nhà bà Êlisabeth ngày lễ Thăm Viếng, mà ở đó đã hàm chứa một lời kêu gọi: nếu muốn được chia sẻ niềm vui hạnh phúc cùng Mẹ mai ngày, thì ngay từ hôm nay cũng phải thăng tiến đời sống đạo đức của mình bằng những việc bác ái nho nhỏ mình dành cho nhau: cá nhân này dành cho cá nhân khác; gia đình này cho gia đình kia và cộng đoàn này chia sẻ cho cộng đoàn khác nữa. Như vậy niềm vui không chỉ vò võ một mình nhưng đã được nhân tăng để trở thành niềm vui lớn mãi. Niềm vui góp lại thành niềm vui lớn là thế. Góp chung với niềm vui của Đức Maria chắc chắn vốn liếng của chúng ta sẽ sinh lợi. Nếu Mẹ đã được về trời cả hồn lẫn xác thì mai ngày chúng ta cũng sẽ được chia sẻ với Mẹ niềm vui ấy trên thiên đàng.

 Đó là ba lý do thiết nghĩ có thể lý giải nụ cười của Đức Maria trong niềm vui hạnh phúc thiên đàng nhìn xuống đoàn lũ con cái trần gian là chính chúng ta hôm nay. Cách riêng tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao đây, chắc các vị đến với Mẹ hàng tháng cũng nhận thấy bầu khí hành hương có những nét diễn tả linh thiêng hơn và việc đạo đức cũng có những hình thức sốt sắng hơn. Mỗi người là nhân tố tích cực làm nên nét tươi trẻ ở nơi đây, cũng như mọi người đều có phần đóng góp của mình vào sự sinh động của Trung tâm Thánh Mẫu này. Không dám nói nhiều, chỉ xin góp một ý rất nhỏ, đó là: nếu như niềm vui cộng đoàn hành hương đã góp phần hình thành ở nơi đây thì xin cũng diễn tả niềm vui ấy cho trọn vẹn. Đến đây quý vị gặp thảm cỏ xanh với những công trình xây dựng mỗi ngày một rõ nét hơn, xin quý vị cũng góp phần vào đó bằng việc chăm chút giữ gìn để niềm vui chung được lớn mãi. Chỉ một ý nhỏ đó thôi mà thực hiện được thì kể từ lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời hôm nay, Trung Tâm này biết ơn quý vị đã đành, mà Đức Mẹ cũng còn tươi cười hơn nữa. Và thiết nghĩ đó cũng là một đóng góp thiết thực mỗi người có thể làm được cho Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao này.

 Xin chúc tất cả những ai mang thánh hiệu Maria mừng Bổn Mạng dịp này cũng nhận được chứa chan ơn lành từ lời chuyển cầu của Mẹ và cũng chúc cộng đoàn hành hương tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao này, luôn luôn giữ được niềm vui hạnh phúc, hạnh phúc vì biết rằng trong đời chúng ta có Mẹ Maria và trên mọi nẻo hành trình chúng ta luôn có nụ cười của Mẹ tháp tùng, cho dẫu hành trình niềm tin không thiếu những ba đào sóng gió. Xin dâng tất cả cộng đoàn cho tình thương và nụ cười tươi tắn của Mẹ hôm nay qua vần thơ nhẹ nhàng:

 Mười ba tháng Tám đẹp ngời,

Mẹ Tàpao, Mẹ Lên Trời yêu thương.

Cho đoàn con cái muôn phương,

Về đây sum họp hành hương kính mừng.

 

Advertisements
%d bloggers like this: