KHAI MẠC NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ MADRID 2011 : BÀI CHÀO MỪNG CỦA ĐHY RYLKO

KHAI MẠC NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ MADRID 2011 : BÀI CHÀO MỪNG CỦA ĐHY RYLKO

Đừng sợ chọn lựa Chúa Kitô

Các bạn trẻ rất thân mến,

Ngày mong đợi đã đến : lễ khai mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 26. Sau một chặng đường dài chuẩn bị, cuối cùng các bạn đã đến đây, ở Madrid, thành phố hiện đại tuyệt đẹp mà trong những ngày này sẽ trở thành thủ đô của giới trẻ công giáo toàn thế giới… « Chúc tụng đấng ngự đến nhân danh Chúa !… » (Tv 118, 26). Bằng những lời Thánh vịnh này, tôi xin thân ái gởi đến các bạn lời chào đón với tất cả lời chúc mừng ấm cúng của Hội Đồng Tòa Thánh về Giáo Dân, một bộ của Tòa Thánh mà Đức Giáo Hoàng đã giao phó việc tổ chức các cuộc gặp gỡ giới trẻ thế giới. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến các giám mục của các bạn, đến các linh mục, các tu sĩ nam nữ, cũng như các nhà đào tạo giáo dân đã đồng hành với các bạn và hướng dẫn các bạn trên chặng đường chuẩn bị thiêng liêng cho cuộc mạo hiểm đức tin lớn lao mà chúng sẽ cùng chung sống vào những ngày này.

Các bạn đã mang những dự phóng và những hy vọng của các bạn đến cuộc hẹn hò này với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, nhưng còn cả những lo âu của các bạn, những bận tâm đối với những chọn lựa đang chờ đợi các bạn…

Những suy tư và những kinh nguyện trong những ngày này sẽ được hướng dẫn bởi những lời của thánh Phaolô mà các bạn biết rõ « Bén rễ sâu và xây dựng nền tảng trên Chúa Kitô, được củng  cố trong đức tin… » (Col 2, 7). Đó là một lời đòi hỏi bởi vì nó chứa đựng một chương trình sống rõ ràng cho mỗi người chúng ta ! Những ngày này, ở trung tâm của suy tư của chúng ta sẽ có đức tin. Bởi vì đức tin là một nhân tố quyết định trong đời sống của mọi người. Tất cả đều thay đổi, tùy theo sự kiện rằng Thiên Chúa hiện hữu hay không hiện hữu ! Đức tin là cội rễ nuôi dưỡng chúng ta bằng mạch sống của lời Chúa và các bí tích ; đó là nền móng, là đá tảng trên đó xây dựng cuộc đời của chúng ta, là la bàn chắc chắn hướng dẫn những chọn lựa của chúng ta và ban cho cuộc sống của chúng ta định hướng quyết định của nó. Bất hạnh thay hôm nay, trong thế giới của chúng ta thường khước từ Thiên Chúa và sống như thể Ngài không hiện hữu, nhiều người tự hỏi : đức tin có khả thể hay không ?…

Các bạn trẻ rất thân mến ! Các bạn đã đến đây, ở Madrid, từ những nơi hẻo lánh nhất hành tinh, để cất cao lời với toàn thế giới – và cách riêng với Châu Âu đang tỏ ra những dấu chỉ rối loạn sâu xa – « tiếng vâng » xác tín của các bạn ! « Vâng », đức tin là khả thể ! Còn hơn nữa, đó thậm chí là một cuộc mạo hiểm tuyệt vời cho phép chúng ta khám phá tất cả sự cao cả và vẻ đẹp của cuộc sống chúng ta…Bởi vì Thiên Chúa, Đấng đã tự mạc khải dưới khuôn mặt của Chúa Kitô, không hạ thấp con người, nhưng Ngài nâng cao nó cách quá đổi, vượt quá mọi tưởng tượng !… Trong những ngày này, chúng ta muốn kêu lên cùng với các Tông đồ của Chúa : « Xin gia tăng đức tin cho chúng con ! » (Lc 17, 5)… Chúng ta cũng muốn cầu nguyện với thánh Ăng-xen-mô : Lạy Chúa, « xin dạy con tìm kiếm Chúa, xin hãy tỏ mình ra cho những ai tìm kiếm Chúa, vì con không thể tìm kiếm Chúa nếu Chúa không dạy con, không thể tìm gặp Chúa nếu Chúa không tỏ mình ra » (Proslogion 1, 1).

Trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến, chiều này chúng ta đã chào đón một khách mời đặc biệt của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Madrid : Chân Phước Gioan-Phaolô II đang trở lại giữa các bạn trẻ mà ngài đã rất yêu quý, và ngài cũng đã từng được các bạn trẻ yêu quý : ngài trở lại như là Chân Phước bổn mạng của các bạn và như là Người Bảo Trợ mà các bạn có thể phó thác ; ngài đã trở lại như là một người bạn – một người bạn đòi hỏi, như ngài đã thích tự mô tả mình… Ngài đã đến nói với các bạn một lần nữa, với bao nồng ấm : Đừng sợ ! Chọn lựa Chúa Kitô trong cuộc sống của mình, đó là thủ đắc viên ngọc quý của Tin Mừng mà vì đó đáng trao hiến tất cả !

Các bạn trẻ rất thân mến !

Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Madrid 2011 đã bắt đầu !

Tôi xin lặp lại với các bạn : Chào mừng mọi người đến Madrid !

 Hồng y Stanislas Rylko

 Tý Linh chuyển ngữ từ bản tiếng Pháp

Advertisements
%d bloggers like this: