MỘT SINH VIÊN BỊ BẮT VÌ BỊ NGHI NGỜ LÊN KẾ HOẠCH TẤN CÔNG MƯU SÁT NHỮNG NGƯỜI CHỐNG ĐỐI ĐỨC GIÁO HOÀNG

MỘT SINH VIÊN BỊ BẮT VÌ BỊ NGHI NGỜ LÊN KẾ HOẠCH TẤN CÔNG MƯU SÁT NHỮNG NGƯỜI CHỐNG ĐỐI ĐỨC GIÁO HOÀNG

Hôm thứ Ba 16/08/2011, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã bắt một sinh viên nước ngoài do bị nghi ngờ đang chuẩn bị một cuộc tấn công mưu sát nhắm vào cuộc biểu tình dự kiện vào ngày thứ Tư tại Madrid để phản đối chi phí cho những Ngày Quốc Tế Giới Trẻ (trên thực tế, Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần này không tốn một xu nào của những người đóng thuế Tây Ban Nha).

Thông cáo của cảnh sát cho biết chàng sinh viên này « đang chuẩn bị một cuộc tấn công tự sát nhắm vào những người biểu tình phản đối chuyến viếng thăm » của Đức Thánh Cha và Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, bằng cách sử dụng « khí hơi ngạt và những hóa chất khác ».

Theo tờ El Pais, đó là một người Mêhicô 24 tuổi, công giáo cực đoan. Anh ta đã ở Tây Ban Nha để nghiên cứu hóa học trong một viện nghiên cứu công.

Theo bản thông cáo, kẻ bị tình nghi « đã tuyển mộ trên internet » và cảnh sát đã khám phá nơi ở của y ở Madrid một bộ nhớ bên ngoài cũng như « hai tập vở chứa đựng những ghi chú về những tiến trình hóa học xa lạ với những nghiên cứu hóa học của y ».

Anh ta bị bắt theo những thông tin « được đưa ra bởi các công dân mà đã thấy các bình luận của anh ta trên các diễn đàn thảo luận trên internet, mà anh ta đã khẳng định rằng không thể chấp nhận được việc những tấn công chống lại Đức Giáo Hoàng sẽ diễn ra ».

Cảnh sát không có bằng chứng về khả năng hành động thực sự của anh ta, nhưng đã quyết định bắt anh ra để ngăn ngừa mọi việc xảy ra, tờ El Pais cho biết.

Tý Linh

Theo La Croix và AFP

 

Advertisements
%d bloggers like this: