THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU TẠI HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THANH HÓA 13.08.2011

Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu Tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, 13. 08. 2011

Đến với giáo phận Thanh Hóa hôm nay, không ai lại ngờ rằng Thanh Hóa đã phải trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn trong quá khứ, đời sống thiêng liêng của con dân xứ Thanh không được nuôi dưỡng đầy đủ bởi thiếu linh mục coi sóc. Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa (MTG) cũng nằm trong vòng quay chung của lịch sử giáo phận tưởng chừng như sẽ sụp đổ. Thế nhưng, « Sau cơn mưa trời lại sáng » những thời khắc cấm cách và bắt đạo tàn khốc đã qua đi, các nữ tu MTG Thanh Hóa tiếp tục củng cố, cải tổ và xây dựng Hội Dòng theo linh đạo của Đức Cha Lamber de la Motte, với nhân sự ban đầu là hơn chục nữ tu ở tuổi đã ngả bóng. Từ những hạt giống tưởng chừng như sẽ bị bóp nghẹt ấy, hôm nay Hội Dòng MTG Thanh Hóa đang vươn dậy với một sức sống mãnh liệt  để rồi hôm nay con dân Xứ Thanh được vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân khấn dòng của các tân khấn sinh.

Trong bầu khí trang trọng, rộn ràng và đầy tràn hân hoan cùng chung một niềm vui Tạ ơn. Sáng hôm nay ngày 13.08.2011, đông đảo bà con thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi trong giáo phẫn đã quy tụ về Nguyện Đường của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa (MTG), để cùng với Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục giáo phận cử hành Thánh lễ khấn dòng cho 16 khấn sinh của Hội Dòng MTG Thanh Hóa (MTG). Cùng đồng tế với Đức, còn có cha Phêrô Vũ Tiến Phúc – Tổng Đại Diện và gần 40 cha trong và ngoài Giáo phận.

Đúng 5 giờ, một hồi chuông vang lên, sau Thánh giá nến cao và sách Phúc Âm là các Tân khấn sinh – tay cầm nến sáng cùng với đoàn đồng tế hân hoan tiến vào ngôi Nguyện đường.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse kêu gọi cộng đoàn hiện diện hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã và vẫn đang đổ xuống cho Giáo hội Việt Nam, cho giáo phận Thanh Hóa : “Đang khi cả thế giới lâm vào cơn khủng hoảng thiếu ơn gọi, thì tại Việt Nam lại có hàng hàng lớp lớp bạn trẻ vẫn tiến lên hiến thân để phụng sự Chúa và tha nhân. Hôm nay, 16 em tập sinh của Hội Dòng MTG Thanh Hóa sẽ tiến lên nói lời tuyên thệ sắt son đối với Chúa Giêsu và chọn thập giá Đức Kitô là đối tượng của tròng chí họ. Đó là bằng chứng của sự quan phòng và ân sủng của Thiên Chúa xuống cho giáo phận Thanh Hóa.”

Cuộc sống luôn là một lời tuyên xưng, luôn là một của lễ hiến dâng cho Thiên Chúa. Trước khi bắt đầu nghi thức khấn dòng. Đức Cha Giuse đã ban huấn từ cho cộng đoàn phụng vụ. Một cách đặc biệt ngài chia sẻ tâm tình với các tân khấn sinh : “Chúng con thân mến! Chúng con hãy để cho Lời Chúa hôm nay Mặc khải và khắc ghi vào tâm hồn chúng con. Ngày hôm nay 13. 08. 2011 là ngày sẽ chia đôi cuộc đời chúng con. Tất cả những gì thuộc về quá khứ, chúng con hãy để lại sau lưng, hãy để lại bên ngoài cổng nhà dòng. Từ đây chúng con thuộc trọn về Chúa Kitô. Và cha cũng tin rằng sau những năm tháng chúng con theo đuổi ơn gọi Dòng MTG Thanh Hóa, từ giai đoạn đệ tử đến tập viện và ngày hôm nay là ngày tuyên khấn lần đầu. Những chặng đượng chúng con đã đi từ nay sẽ bước vào một hế giới mới, thế giới ủa tình yêu Agpe. Chúa Giêsu mời gọi chúng con “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Hãy ở lại trong tinh thần, trong con tim của ngày hôm nay 13. 08. 2011. Sẽ có ngày chúng con sẽ giã từ ngôi nhà mẹ đơn sơ này, như chim đủ lông, đủ cánh bay xuống cuối trời đi xây dựng tổ mơi, đi gieo vãi Tin Mừng cho người khác theo lời mời gọi của Chúa Giêsu  và bề trên sẽ sai chúng con đi. Đời sẽ không còn tình yêu như hôm nay nữa, lòng chúng con sẽ có lúc xôn xao, chân chúng con sẽ có lúc chao đảo “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Tình yêu mà hôm nay vươn cao tới trời, chúng con đã cảm nghiệm như sờ mó được. Cầu chúc chúng con giữ mãi được tâm hồn của ngày hôm nay. Chúng con hãy quyết tâm sống tinh thần của ngày hôm nay trong suất cuộc đời”.

Mở đầu phần tuyên khấn là nghi thức Tuyên khấn lần đầu: 16 tân thấn sinh với nụ hoa trắng cài trên ngực áo, vòng hoa đội trên đầu được xướng danh và lần lượt tiến lên trước bàn thờ, trước sự chứng kiến của Đức giám mục giáo phận, trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Tuyết, lần lượt các Tân khấn sinh quỳ gối tuyên khấn bước theo Chúa Kitô theo linh đạo của Hội dòng MTG. Đức giám mục làm phép khăn lúp để trao cho các tân khấn sinh, sau đó ngài cũng đã trao Hiến Chương của Hội dòng để các tân khấn sinh theo đó để giữ lề luật của hội dòng. Khăn lúp và Hiến chương Hội dòng được trao cho các khấn sinh như là biểu tượng của sự tùng phục tuyệt đối vào Đức Kitô, của khát vọng sống đức ái hoàn hảo, của sự tự nguyện hiến thân phục vụ tha nhân. Đó cũng là dấu chứng của một cuộc kết giao kỳ diệu, để từ đây các chị sẽ sống cho Đức Kitô cách trọn vẹn hơn.

Từ đây họ trở thành nữ tu của Hội Dòng MTG Thanh Hóa bằng việc tuyên đọc ba Lời khấn. Với lời khấn Khiết Tịnh, họ sống trong mối tình độc hữu với Chúa Cha; trong mối tình thánh thiêng này họ dấn thân phục vụ anh em đồng loại. Khấn Khó Nghèo, họ tham dự vào sự giàu sang của Thiên Chúa. Khấn Vâng Phục, họ sống trong sự lệ thuộc thảo hiếu đối với Chúa Cha để luôn làm những sự đẹp lòng Ngài. Với ba lời khấn, các tân khấn sinh công khai nói lên lời đáp trả của mình đối với tình yêu Thiên Chúa.

Sau nghi thức khấn dòng, thánh lễ tiếp tục đi vào phần phụng vụ với biết bao tâm tình cảm mến tri ân của cộng đoàn phụng vụ.

Sau thánh lễ chị Maria Nguyễn Thị Tuyết – Tổng phụ trách đã thay mặt Hội Dòng MTG Thanh Hóa nói lời tri ân Đức Cha Giuse; Cha Tổng Đại Diện; quý Cha đồng tế và cộng đoàn đã tham dự ngày vui thánh hiến của hội dòng. Chị Tổng phụ trách cũng thay mặt Hội dòng tri ân các bậc cha mẹ đã hy sinh hiến dâng con cái mình cho hội dòng để phục vụ giáo hội, phục vụ tha nhân.

Cầu chúc các tân khấn sinh của Hội Dòng MTG Thanh Hóa luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc đời dâng hiến.

 Jos Kế Nguyễn

 josnghison

Advertisements
%d bloggers like this: