GIÁO PHẬN THANH HÓA TỔ CHỨC KHÓA TẬP HUẤN LỄ SINH HÈ 2011

Giáo Phận Thanh Hóa tổ chức Khóa Tập Huấn Lễ Sinh hè 2011

Thánh lễ là trung tâm điểm của toàn bộ đời sống Kitô giáo, đối với Hội Thánh toàn cầu, cũng như Hội Thánh địa phương, và đối với từng tín hữu”. Tất cả các nghi thức phụng vụ trong thánh lễ đều quy hướng về trung tâm điểm là bàn thờ, nơi diễn ra Hy Tế Thánh Hiến của Chúa Kitô. Bởi vậy các cử điệu trong thánh lễ mang tầm quan trọng để làm nổi bật ý nghĩa của Thánh lễ.

Nơi cung thánh, ngoài chủ tế – phải cử hành theo nghi thức định sẵn(luật chữ đỏ), còn có những người phục vụ bàn thánh – mà những người này phục vụ này hiểu theo nghĩa thần học là phục vụ chính Đức Kito trong Hội Thánh, thế nên phải phục vụ bằng đức tin, bằng sự cầu nguyện, bằng tâm hồn trong trắng, bằng các cử điệu nghiêm túc và cách thức linh hoạt.

Nếu người phục vụ không nghiêm túc, ú ớ sẽ làm cộng đoàn tham dự chia trí và cản trở việc cầu nguyện. Vì vậy công việc huấn luyện những người giúp bàn thánh, mà trực tiếp là các em lễ sinh(chú giúp lễ) mang một ý nghĩa quan trọng trong phụng vụ giáo hội.

Nhận thức vấn đề này, ngày 16/08/2011, Ban Phụng Vụ giáo phận Thanh hóa, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và cha trưởng Ban Phụng Vụ Phêrô Ngô văn Phúc đã quy tụ hơn 100 em lễ sinh và 33 quý chức trong ban phụng vụ của các giáo xứ về nhà thờ Chính Tòa để tham dự khóa TẬP HUẤN LỄ SINH hè 2011, với chủ đề “Phụng Vụ Thực Hành – Lần I”. Nhắm đến việc giúp các tham dự viên nắm vững về việc giúp lễ và hiểu được ý nghĩa của việc cử hành các Bí tích.

Ngay từ sáng sớm, các tham dự viên đã về giáo xứ Chính Tòa để làm thủ tục đăng ký và nhận thẻ tham dự. Đúng 9 giờ, lễ khai mạc khóa tập huấn Lễ Sinh đã được bắt đầu. Về tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện – Phêrô Vũ Tiến Phúc; cha Phêrô Ngô Văn Phúc – Chủ tịch Ủy Ban Phụng Tự (UBPT); Cha Giuse Phạm Văn Quế – Thường vụ giáo xứ Chính Tòa; cha Giuse Nghiêm Văn Sơn – Chánh văn phòng Tòa Giám Muc; cha Giuse Phạm Văn Duẩn; cha Phêrô Vũ Văn Hải; quý thầy Phó tế cùng tất cả các tham dự viên của khóa tập huấn lễ sinh.

Trong bài diễn văn khai mạc, dựa vào Hiến Chế Phụng Vụ số 10 của Vat II, cha chủ tịch UBPT Phêrô Ngô Văn Phúc đã giúp các tham dự viên hiểu được tầm quan trọng của phụng vụ và của người giúp việc phụng vụ : Phụng Vụ là nguồn mạch và là tột đỉnh của tất cả đời sống Hội Thánh. Trọng Phụng vụ và đặc biệt là Phụng Vụ Thánh Thể, Chúa Ki tô hiện diện và cùng với Người, chúng ta dâng lên Thiên Chúa Cha lời chúc tụng tôn vinh và xin ơn thánh hóa trần gian,.. Trong nhiều thành phần được trao phó các nhiệm vụ trong cử hành phụng vụ nói trên phải kể đến những người đặc trách lo việc Phụng Vụ và các em lễ sinh phục vụ bàn thờ giúp các Linh mục. Đây chính là thành phần gần gũi nhất liên quan đến các lễ nghi tổ chức lớn nhỏ từ cấp Giáo phận cho đến cấp giáo họ. Thái độ, tác phong, cử chỉ, tư thế đi đứng của các em lễ sinh ảnh hưởng trực tiếp tới tâm tình của cộng đoàn trong buổi cử hành phụng vụ. Vì thế, tất cả phải nhắm tới mục đích phô diễn được sự nghiêm trong vốn có của các lễ nghi truyền thống cũng như nét đẹp đạo đức của buổi cử hành.” Cha còn cho biết thêm : “Chính vì ý tưởng ấy Đức Cha Giáo Phận luôn  ấp ủ ý tưởng thành lập liên đoàn lễ sinh giáo phận, tạo điều kiện để huấn luyện cho các em về kiến thức liên quan đến cử hành các Bí Tích, khơi dậy nơi các em lòng yêu mến Chúa trong đời sống phục vụ cũng như niềm vinh dự khi các em được cộng tác một cách trực tiếp trong việc cử cành các bí tích nhất là Thánh Lễ trung tâm điểm của đời sống Giáo Hội mỗi ngày”.

Thấy Phó tế Gioan B. Đinh Xuân Đức đã thay lời cho ban tổ chức trình lên Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và mọi người khái quát về khóa tập huấn.Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện đã có lời cảm ơn Đức Cha đã cổ vũ và hướng dẫn để tổ chức khóa tập huấn Lễ sinh hè 2011. Thay lời cho Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện có lời chào mừng các tham dự viên đã về tham dự khóa tập huấn và cầu chúc khóa tập huấn mang lại những hiệu quả tốt đẹp”. Cuối cùng, một bạn đại diện cho các tham dự viên của khóa tập huấn lễ sinh đã có lời cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và mọi người. Cũng như nói lên lòng quyết tâm để có được khóa tập huấn bổ ích.

Sau lễ khai giảng, các học viên đã được tham dự giờ học đầu tiên, tìm hiểu đôi điều về lịch sử phụng vụ, do Cha Tổng Đại Diện chia sẻ. Buổi chiều vào lúc 2 giờ, các tham dự viên được nghe cha Giuse Phạm Văn Duẩn chia sẻ về chủ đề: Phụng vụ là gì và Phụng vụ Bí tích. Tiếp đến, thầy Phó tế Gioan B. Đinh Xuân Đức chia sẻ với các tham dự viên về chủ đề: Thánh lễ là gì? và về các bậc lễ. Kết thúc các tiết học của ngày đầu tiên, các tham dự viên đã có một giờ hội thảo do Cha chủ tịch UBPT chủ sự.

Sau bữa cơm tối, các tham dự viên được cùng nhau tham dự giờ Chầu Mình Thánh Chúa tại nhà thờ Chính Tòa và được quý Cha ban Bí Tích Hòa Giải. Giờ Chầu kết thúc cũng là lúc khép lại một ngày đầy ý nghĩa với các tham dự viên.

Sáng ngày 17. 08. 2011, các tham dự viên tiếp tục được tìm hiểu về chủ đề : “phụng vụ Thánh Thể”, được hướng dẫn về cách thức giúp lễ khi có Đức Giám Mục chủ tế và các thánh lễ Đại Triều. Tiếp đến các tham dự viên được chia ra các nhóm theo các giáo hạt để thảo luận và có các thầy đồng hành. Sau đó các nhóm có giờ đúc kết do cha Trưởng ban Phụng vục hủ sự cùng với quý thầy, giải đáp các thắc mắc liên quan đến phụng vụ cho các học viên.

Vào lúc 15 giờ ngày 17. 08. 2011 tại nhà thờ Chính Tòa, Thánh lễ đồng tế bế mạc khóa tập huấn do cha Tổng Đại Diện – Phêrô Vũ Tiến Phúc chủ sự. Cùng đồng tế còn có  cha Phêrô Ngô Văn Phúc – Chủ tịch Ủy Ban Phụng Tự; cha Giuse Vũ Thanh Long – Chủ tịch Ủy Ban Ơn Gọi; cha Giuse Nguyễn Văn Bình – quản lý Tòa Giám Mục; cha Giuse Nghiêm Văn Sơn – chánh văn phòng Tòa Giám Mục và Cha Phêrô Vũ Văn Hải – quản lý Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh, cùng tất cả các tham dự viên của khóa tập huấn.

Trong bài giảng lễ, Cha Tổng Đại Diện đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của người lễ sinh : “cũng như các thiếu nhi khác, nhưng chúng con còn hạnh phúc hơn vì được Chúa gọi chúng con đến phục vụ Bàn Thánh. Bởi đó, chúng con hãy cố gắng phục vụ cho tốt. Nếu như trước đây chúng con thường làm các công việc phục vụ theo thói quen. Thì từ nay, qua khóa tập huấn này chúng con đã hiểu được ý nghĩa của công việc phục vụ. Vậy chúng con hãy làm cho thật tốt và thật sốt sắng. Sau thánh lễ này chúng con sẽ trở về với gia đình, với giáo xứ. Chúng con hãy nên mẫu gương cho các bạn thiếu nhi khác, nhất là các bạn trong đội lễ sinh của giáo xứ chúng con.”

Sau thánh lễ, một đại diện cho các tham dự viên của khóa tập huấn lễ sinh có lời cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý thầy và mọi người đã thương giúp đỡ để các ban lễ sinh có được khóa tập huấn bổ ích.

Dù chỉ diễn ra trong 2 ngày, nhưng khóa tập huấn lễ sinh đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Nhân cơ hội này UBPT cũng đã thống nhất một số quy định về hình thức lễ sinh phải tuân thủ trong các Thánh Lễ do Đức Giám Mục chủ sự. Đặc biệt là một số Thánh lễ có nghi thức riêng như : Cung hiến nhà thờ mới, Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Rửa tội, Hôn Phối,… như lời của Cha chủ tịch UBPT thì đây là nền tảng để UBPT xây dựng một hoạt động cho Liên Đoàn Lễ Sinh trong Năm Thánh Giáo Phận 2012.

 Jos. Kế Nguyễn

 Josnghison  

Advertisements
%d bloggers like this: