ĐÀNG THÁNH GIÁ VỚI CÁC BẠN TRẺ : « ĐỪNG TRÁNH SANG MỘT BÊN TRƯỚC ĐAU KHỔ CỦA CON NGƯỜI »

ĐÀNG THÁNH GIÁ VỚI CÁC BẠN TRẺ : « ĐỪNG TRÁNH SANG MỘT BÊN TRƯỚC ĐAU KHỔ CỦA CON NGƯỜI »

Hôm thứ Sáu 19/08/2011, Đức Thánh Cha đã đi đàng Thánh Giá cùng với giới trẻ. Kết thúc đàng Thánh Giá là diễn từ của Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vai trò của thập giá trong đức ái Kitô giáo. Như « Chúa Kitô đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi », đứng trước tình yêu bao la đó, Đức Thánh Cha cũng đã mời gọi các bạn trẻ hãy « trao ban điều tốt nhất của chính mình : khả năng yêu thương và đồng cảm ». Đức Thánh Cha nói : « chính cuộc thương khó của Chúa Giêsu thúc đẩy chúng ta mang trên vai chúng ta nỗi đau khổ của thế giới, với niềm xác tín rằng Thiên Chúa không phải là Đấng xa rời với con người và những thăng trầm của con người ».

Trong diễn từ này, Đức Thánh Cha cho thấy các  chặng đàng Thánh Giá biểu lộ « những hình thức đau khổ khác nhau » trên thế giới đang diễn ra trước mắt các bạn trẻ, và đó là « những tiếng gọi của Chúa để xây dựng đời sống của các con bằng cách theo dấu chân Ngài và để biến chúng ta thành những dấu chỉ của sự an ủi và của ơn cứu độ của Ngài ». Vì thế, Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ « nhạy cảm với ý tưởng chia sẻ cuộc sống với người khác, đừng tránh sang một bên trước đau khổ của con người », nhưng là thể hiện « khả năng yêu thương và đồng cảm » của mình.

Trích dẫn thông điệp Spe Salvi, số 39, Đức Bênêđictô XVI nói : « Đau khổ với người khác, cho người khác ; đau khổ vì tình yêu chân lý và công lý ; đau khổ vì tình yêu và để trở nên một con người thật sự yêu mến – đó là những yếu tố nền tảng của nhân loại ; bỏ chúng đi sẽ hủy diệt chính con người ».

Đàng Thánh Giá diễn ra tại quảng trường Cibeles và những bài suy niệm đàng Thánh Giá là do các nữ tu Dòng Thánh Giá biên soạn. Đây là Dòng phục vụ những người nghèo khổ, những người túng thiếu.

Tý Linh

 

Advertisements
%d bloggers like this: