JMJ 2011: KHÔNG CÓ NỖI SẦU KHỔ NÀO CÓ THỂ XÓA ĐI PHẨM GIÁ CỦA MỘT MẠNG SỐNG CON NGƯỜI

KHÔNG CÓ NỖI SẦU KHỔ NÀO CÓ THỂ XÓA ĐI PHẨM GIÁ CỦA MỘT MẠNG SỐNG CON NGƯỜI

Hãy là những diễn viên chính của nền văn minh tình thương 

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha đã đến Tổ chức San José, « một thành trì của đức ái », được điều hành bởi Dòng bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa. Đây là một tổ chức đón tiếp những người bị khuyết tật thể lý và tâm trí, đặc biệt những người bị chứng động kinh.

Dưới đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha

Kính thưa ĐHY Tổng Giám Mục Madrid,

Anh em Giám mục thân mến,

Các linh mục và tu sĩ của Dòng bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa quý mến,

Các cấp chính quyền,

Các bạn trẻ, các bậc cha mẹ và các tình nguyện viên đang hiện diện thân mến,

Tôi xin hết lòng cám ơn vì những lời chào đón đáng mến và sự tiếp đón thân ái mà quý vị đã dành cho tôi. Chiều nay, trước Đêm Canh Thức cầu nguyện với các bạn trẻ đến Madrid từ khắp thế giới để tham dự vào những Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này, chúng ta có cơ hội cùng nhau trải qua một vài giây phút và do đó có thể biểu lộ cho quý vị sự gần gũi và lòng cảm kích của Giáo Hoàng đối với mỗi người trong quý vị, đối với các gia đình của quý vị và đối với tất cả những ai đang đồng hành với quý vị và chăm lo cho Tổ chức Viện San José này.

Tuổi trẻ, chúng ta đã nhắc lại điều đó trong các dịp khác , là tuổi mà cuộc sống diễn ra trong con người với tất cả sự phong phú và sự tròn đầy của các khả năng của nó, thúc đẩy tìm kiếm những mục đích cao cả nhất mang lại ý nghĩa cho mình. Chính vì thế khi trong một cuộc đời trẻ trung xuất hiện nỗi đau buồn, thì chúng ta bối rối và có lẽ tự hỏi : cuộc sống có thể tiếp tục là lớn lao khi đau khổ đột nhập vào đó ? Về phương diện này trong thông điệp về niềm hy vọng Kitô giáo của tôi, tôi đã viết : « Thước đó của nhân loại được xác định chủ yếu trong tương quan của nó với đau khổ và với người đau khổ. (…) Một xã hội không đón nhận người đau khổ và không không thể giúp đỡ bằng sự đồng cảm, chia sẻ và gánh lấy đau khổ từ nội tâm là một xã hội tàn bạo và phi nhân » (Spe salvi, số 38). Những lời này phản ánh một truyền thống lâu dài của nhân loại mà phát sinh từ hy lễ mà chính Chúa Kitô biến thành trên thập giá vì chúng ta và vì ơn cứu rỗi của chúng ta. Chúa Giêsu và, theo bước chân của Ngài, Mẹ của Ngài – Đức Mẹ Sầu Bi – và các thánh là những chứng nhân cho chúng ta thấy làm thế nào sống bi kịch của đau khổ vì lợi ích của chúng ta và vì ơn cứu độ của thế giới.

Đặc biệt, những chứng nhân này nói với chúng ta về phẩm giá của mỗi mạng sống con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Không có bất kỳ nỗi sầu khổ nào có thể xóa đi dấu vết thần linh được ghi khắc sâu xa nơi con người. Hơn nữa, từ khi con Thiên Chúa đã ao ước tự do ôm lấy nỗi đau khổ và cái chết, thì hình ảnh của Thiên Chúa cũng ban tặng cho chúng ta khuôn mặt của Đấng đã đảm nhận chúng. Lòng yêu thương đặc biệt này của Chúa đối với người đau khổ, làm cho chúng ta nhìn người khác với đôi mắt trong sáng để trao ban cho người đó, bên cạnh những sự bên ngoài cần thiết, cái nhìn yêu thương mà người ấy cần đến. Chỉ có thể thực hiện điều này như là hoa trái của một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô. Hãy rất ý thức về điều đó thưa quý vị là những tu sĩ, các bậc cha mẹ, các chuyên viên y tế và các tình nguyện viên sống và làm việc thường ngày với các bạn trẻ này. Cuộc sống và sự dấn thân của quý vị tuyên bố sự cao cả mà con người được kêu gọi đến : đồng cảm và yêu thương đồng hành với người đau khổ, như chính Thiên Chúa đã làm. Và như thế trong công việc đẹp đẽ của quý vị vang vọng lại những lời của Tin Mừng : «mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.»

Vả lại, quý vị cũng là những chứng nhân cho sự thiện hảo bao la là đời sống của các bạn trẻ này đối với những ai ở bên cạnh họ và đối với toàn thể nhân loại. Cách huyền nhiệm, nhưng rất hiện thực, sự hiện diện của quý vị gợi lên nơi tâm hồn thường xơ cứng của chúng tôi, một sự trìu mến mở chúng tôi ra với ơn cứu độ. Chắc chắn cuộc sống của các bạn trẻ này thay đổi tâm hồn con người và, vì thế, chúng ta tạ ơn Chúa vì đã biết đến họ.

Quý vị thân mến, xã hội chúng ta mà rất thường nghi ngờ về phẩm giá vô giá của sự sống, của mỗi mạng sống, cần đến quý vị : Quý vị hãy đóng góp cách quyết định vào việc xây dựng nền văn minh tình thương. Hơn nữa, hãy là những diễn viên chính của nền văn minh này ! Và như là những người con của Giáo Hội, hãy dâng cho Chúa cuộc sống của quý vị, với những buồn vui của nó, bằng cách cộng tác với Ngài và bước vào « như thế, một cách nào đó, trong kho tàng của lòng trắc ẩn mà loài người cần đến » (Spe salvi, số 40).

Với lòng trìu mến sâu xa, và nhờ lời cầu bầu của thánh Giuse, thánh Gioan Thiên Chúa và thánh Benito Menni, tôi xin hết lòng phó thác quý vị cho Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Ước gì Ngài trở nên sức mạnh và phần thưởng của quý vị ! Ước gì phép lành Tòa Thánh mà tôi ban cho quý vị cũng như cho hết mọi người thân yêu của quý vị, là dấu chỉ của điều đó !

 Tý Linh chuyển ngữ

Advertisements
%d bloggers like this: