DIỄN VĂN CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI CHO CÁC GIÁO SƯ TRẺ CỦA CÁC ĐẠI HỌC TÂY BAN NHA: ĐỪNG BAO GIỜ MẤT ĐI SỰ NHẠY BÉN VÀ LÒNG KHAO KHÁT CHÂN LÝ

DIỄN VĂN CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI CHO CÁC GIÁO SƯ TRẺ CỦA CÁC ĐẠI HỌC TÂY BAN NHA

Thưa ĐHY Tổng Giám Mục Madrid,

Anh em Giám mục quý mến,

Quý Cha dòng Augustin,

Quý Giáo sư,

Các cấp chính quyền,

Các bạn thân mến,

Tôi vui mừng chờ đợi cuộc gặp gỡ này với các bạn, những giáo sư trẻ của các đại học Tây Ban Nha, những người cộng tác tuyệt vời vào việc truyền bá chân lý, trong các hoàn cảnh không luôn luôn dễ dàng. Tôi xin thân ái chào các bạn và cám ơn các bạn vì những lời chào đón ân cần, cũng như âm nhạc được biểu diễn, vang lên cách tuyệt vời trong đan viện với vẻ mỹ thuật thanh cao này, chứng tá hùng hồn cho những thế kỷ của một đời sống cầu nguyện và nghiên cứu. Tại nơi đầy ý nghĩa này, đức tin và lý trí hòa quyện vào nhau cách hài hòa nơi viên đá không hoa mỹ để khuôn đúc nên một trong những công trình nghệ thuật danh tiếng nhất Tây Ban Nha.

Tôi cũng đặc biệt thân ái chào mừng những ai, trong những ngày này, đã tham gia vào Hội nghị thế giới các đại học Công giáo ở Avia, về đề tài : « Căn tính và sứ mạng của đại học Công giáo ». Lúc ở giữa các bạn, những bước đi đầu tiên với tư cách là giáo sư ở đại học Bonne đã chợt đến trong tâm trí tôi. Khi người ta vẫn còn ghi nhận những vết thương của chiến tranh và khi còn nhiều những thiếu thốn vật chất, thì tất cả đã được thay thế bằng một ước muốn sống động về một sinh hoạt say mê, việc tiếp xúc với các đồng nghiệp của các môn học khác nhau và ước muốn đáp lại những lo âu tối hậu và nền tảng của các sinh viên. « Universitas » này, mà tôi đã sống lúc đó, của các giáo sư và sinh viên cùng nhau tìm kiếm chân lý trong mọi kiến thức, hay, như thánh Alphonse X nhà Hiền triết hẳn đã nói, « sự kết hiệp của thầy và trò với ý muốn và mục tiêu học biết các kiến thức » (Siete partidas, partida II, tit. XXXI), làm cho rõ ràng kết hoạch cho đến chỗ định nghĩa Đại Học.

Trong chủ đề của các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ hiện tại « Bén rễ và xây dựng nền tảng trên Chúa Kitô, được cũng cố trong đức tin » (Col 2, 7), các bạn cũng sẽ có thể nhận thấy ánh sáng để hiểu tốt hơn hữu thể của các bạn và những gì các bạn phải làm. Với tư tưởng này, và như tôi đã viết trong Sứ điệp gởi cho các bạn trẻ nhằm chuẩn bị cho những ngày nay, những từ « bén rễ, xây dựng nền tảng và được củng cố » định hướng đến những nền tảng vững chắc cho cuộc sống (x. số 2).

Nhưng, các bạn tẻ sẽ tìm ở đâu những điểm quy chiếu này trong một xã hội xé nhỏ và bất ổn ? Đôi khi người ta cho rằng, ngày nay, sứ mạng của một giáo sư đại học là chuyên đào tạo những chuyên viên tài năng và hữu hiệu, có thể thỏa mãn nhu cầu của thị trường lao động bất cứ lúc nào. Người ta cũng cho rằng điều duy nhất mà người ta phải ưu đãi trong trạng huống hiện nay là khả năng kỹ thuật thuần túy. Chắc chắn cái nhìn duy lợi về giáo dục, dù là đại học, được truyền bá cách đặc biệt trong các môi trường ngoài-đại học này, ngày nay đang được củng cố. Chắc chắn, các bạn đã trải qua đại học như tôi, và đang sống nó bây giờ với tư cách là giảng viên, chắc chắn các bạn cảm thấy ước muốn về điều gì khác cảo cả hơn tương ứng với mọi chiều kích cấu thành con người. Chúng ta biết rằng khi chỉ duy tính lợi lộc và chủ nghĩa thực dụng tức thời được coi là tiêu chí chủ yếu, thì những mất mát có thể là nguy kịch : những lạm dụng khoa học vô chừng, vượt quá chính nó, cho đến chủ nghĩa chuyên chế chính trị dễ dàng sống dậy khi người ta loại bỏ mọi quy chiếu trổi vượt hơn chỉ việc tính toàn quyền lực mà thôi. Trái lại, ý tưởng đại học đích thực chính là ý tưởng bảo vệ chúng ta khỏi cái nhìn giảm thiểu và tách rời về con người này.

Trên thực tế, đại học đã và vẫn đang còn được mời gọi luôn trở nên ngôi nhà nơi mà chân lý riêng về nhân vị được tìm kiếm. Vì lý do này, không phải ngẫu nhiên mà Giáo Hội đã thăng tiến thể chế đại học, chính bởi vì đức tin Kitô giáo nói với chúng ta về Chúa Kitô như là Lời (Logos) nhờ đó tất cả đã được tạo thành (x. Ga 1, 3), và về con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa. Tin mừng này để lộ một lý tính trong tất cả tạo thành và xem con người như là một thọ tạo tham dự và có thể đạt tới nhìn nhận lý tính này. Vì thế, đại học thể hiện một lý tưởng mà không được đánh mất đức độ của mình do những ý thức hệ khép kín với đối thoại lý trí, lẫn do tính lệ thuộc đối với một lo-gíc thị trường duy lợi mà thôi, xem con người chỉ như một kẻ tiêu thụ.

Đó là sứ mạng quan trọng và sống còn của các bạn. Chính các bạn có danh dự và trách nhiệm truyền đạt lý tưởng đại học này, một lý tưởng mà các bạn đã lãnh nhận từ các vị tiền bối của các bạn, mà từ đó nhiều môn đệ khiêm tốn của Tin Mừng và đã trở thành những trí tuệ vĩ đại. Chúng ta phải cảm thấy mình là những người kế tục của họ trong một lịch sử rất khác với lịch sử của họ, nhưng trong đó những vấn đề chủ yếu của con người tiếp tục đòi hỏi sự quan tâm của chúng ta và thúc đẩy chúng ta tiến lên phía trước. Cùng với họ, chúng ta cảm thấy được liên kết trong chuỗi người nam và nữ đã dấn thân đề nghị và làm cho đức tin khả tín trước trí tuệ của con người. Và cách thức thực hiện điều đó không chỉ có nghĩa dạy nó, nhưng còn sống nó nữa, nhập thể nó, để chính Lời được nhập thể để cư ngụ giữa chúng ta. Theo nghĩa này, các bạn trẻ cần đến những vị thầy đích thực ; những con người mở ra cho chân lý toàn diện trong những ngành kiến thức khác nhau, biết lắng nghe và sống từ nội tâm mình cuộc đối thoại liên ngành này ; những con người xác tín, nhất là, có khả năng nhân bản tiến tới trên con đường hướng về chân lý. Tuổi trẻ là thời gian ưu đãi cho việc tìm kiếm và gặp gỡ chân lý. Như Platon nói : « Bạn hãy tìm kiếm chân lý bao lâu bạn còn trẻ, bởi vì nếu bạn không làm như thế, thì tiếp đến nó sẽ tuột khỏi tay bạn » (Parménide, 135d). Khát vọng cao cả này là khát vọng có giá trị nhất mà các bạn có thể truyền đạt cách cá nhân và sống động cho các sinh viên của các bạn, và không chỉ một vài kỹ thuật vật chất và vô danh, hay một vài dữ kiện lạnh lùng, chỉ được dùng theo cách chức năng.

Do đó, tôi hết lòng khuyến khích các bạn  đừng bao giờ mất đi sự nhạy bén và lòng khát khao chân lý này ; đừng quên rằng việc giảng dạy không phải một truyền đạt khô khan các nội dung, nhưng còn là một sự đào tạo các bạn trẻ mà các bạn sẽ phải hiểu biết và tìm kiếm, nơi họ các bạn phải khơi lên cơn khát chân lý này mà họ có tự sâu thẳm con người của họ và họ tìm cách thỏa mãn. Hãy trở nên một sự khích lệ và một sức mạnh cho họ.

Vì lý do này, trước tiên, cần phải để tâm rằng con đường đến chân lý trọn vẹn cũng dấn thân con người toàn thể : đó là một con đường của trí tuệ và tình yêu, của lý trí và đức tin. Chúng ta không thể tiến tới trong sự hiểu biết về một người nếu tình yêu không thúc đẩy chúng ta, cũng không yêu mến một người mà trong người đó chúng ta không thấy lý tính, vì chưng « không có lý trí rồi tình yêu : có tình yêu giàu lý trí và lý trí tràn đầy tình yêu » (Caritas in veritate, số 30). Nếu chân lý và sự thiện vẫn liên kết với nhau, thì cũng thế sự hiểu biết và tình yêu. Từ sự liên kết này phát sinh sự mạch lạc của đời sống và tư tưởng, tính gương mẫu mà người ta đòi hỏi từ nhà giáo dục tốt. Thứ đến, cần phải xem xét rằng chính chân lý luôn luôn ở bên kia mọi nỗ lực của chúng ta. Chúng ta sẽ có thể tìm kiếm nó và đến gần nó, nhưng chúng ta không hoàn toàn sở hữu nó, hay đúng hơn chính nó được đề nghị cho chúng ta và chính nó làm động cơ cho chúng ta. Trong công trình lý trí và giảng dạy, sự khiêm tốn là một nhân đức không thể thiếu, bảo vệ chúng ta khỏi thói hư danh ngăn chặn chúng ta đến với chân lý. Chúng ta không lôi kéo các sinh viên cho chúng ta, nhưng đưa họ hành trình đến chân lý này mà tất cả chúng ta đều tìm kiếm. Trong nhiệm vụ này, Chúa sẽ giúp đỡ các bạn, Ngài xin các bạn tử tế và hữu hiệu như muối, như ngọn đèn cháy sáng không làm ồn ào (x. Mt Mt 5, 13-15).

Tất cả điều này mời gọi chúng ta luôn hướng cái nhìn về Chúa Kitô, mà trên khuôn mặt của Ngài chiếu tỏa Chân Lý soi sáng chúng ta, nhưng cũng là Con Đường dẫn chúng ta đến một sự tròn đầy bền vững, vì Ngài là Người Lữ Hành ở bên cạnh chúng ta và yêu thương nâng đỡ chúng ta. Gắn bó với Ngài, các bạn sẽ là những người hướng dẫn tốt cho các bạn trẻ của chúng ta. Với niềm hy vọng này, tôi xin phó thác các bạn cho sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, Tòa Đấng Khôn Ngoan, để Mẹ biến các bạn thành những cộng tác viên của Con Mẹ bằng một đời sống đầy quan tâm đối với những người đồng loại của các bạn và phong nhiêu hoa trái, tri thức cũng như đức tin, cho các sinh viên của các bạn.

Tý Linh chuyển ngữ từ bản tiếng Pháp

Advertisements
%d bloggers like this: