LÀM THẾ NÀO BẠN TRẺ CÓ THỂ TRUNG THÀNH VỚI ĐỨC TIN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY ?

LÀM THẾ NÀO BẠN TRẺ CÓ THỂ TRUNG THÀNH VỚI ĐỨC TIN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY ?

Dưới đây là bài phát biểu của Đức Thánh Cha, ngày thứ Bảy 20/08/2011 ở Madrid, dịp canh thức cầu nguyện tại sân bay Cuatro Vientos

Các bạn trẻ thân mến,

Cha xin chào tất cả các con, và cách riêng các bạn trẻ đã đặt ra cho cha những câu hỏi của mình và cha cám ơn họ vì lòng chân thành qua đó họ đã diễn tả những mối lo âu mà, cách nào đó, thể hiện khát vọng chung làm điều gì đó lớn lao trong đời sống của các con, điều gì đó mang lại cho các con hạnh phúc tròn đầy.

Nhưng làm thế nào bạn trẻ có thể trung thành với đức tin Kitô giáo và sống khi tìm cách đạt tới những lý tưởng lớn trong xã hội hiện nay ? Trong Tin Mừng mà chúng ta đã nghe, Chúa Giêsu cho chúng ta một câu trả lời cho câu hỏi quan trọng này : « Như Chúa Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con ; các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy » (Ga 15, 9).

Vâng, các bạn trẻ thân mến, Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đó là chân lý lớn lao của cuộc sống chúng ta, chân lý mang lại ý nghĩa cho mọi sự còn lại. Chúng ta không phải là hoa trái của ngẫu nhiên hay của cái phi lý, nhưng ở nguồn gốc của cuộc sống chúng ta, có một kế hoạch tình yêu của Thiên Chúa. Ở lại trong tình yêu của Ngài, đó là sống bén rễ trong đức tin, bởi vì đức tin không phải chỉ là việc chấp nhận những chân lý trừu tượng, nhưng là một tương quan thân mật với Chúa Kitô, Đấng dẫn chúng ta đến mở tâm hồn chúng ta cho mầu nhiệm tình yêu này và sống như là những con người biết mình được Thiên Chúa yêu mến.

Nếu các con ở lại trong tình yêu của Chúa Kitô, bén rễ trong đức tin, thì các con sẽ gặp được nguồn mạch của niềm vui và hoan hỉ, ngay giữa những mâu thuẫn và đau khổ. Đức tin không đối lập với những lý tưởng cao cả nhất của các con ; trái lại, nó nâng cao chúng và mang chúng đến chỗ hoàn thiện. Các bạn trẻ thân mến, đừng thuận theo những gì kém hơn Chân Lý và Tình Yêu, đừng thuận theo những gì kém hơn Chúa Kitô. Chính bây giờ lúc mà nền văn hóa tương đối chủ nghĩa thống trị từ chối và dè bỉu việc tìm kiếm chân lý – khát vọng cao cả nhất của con người – mà chúng ta phải can đảm và khiêm tốn đề nghị giá trị phổ quát của Chúa Kitô như là Đấng cứu độ mọi người và là nguồn mạch hy vọng cho cuộc sống của chúng ta. Ngài, Đấng đã mang trên mình những sầu khổ của  chúng ta, biết rõ mầu nhiệm của sự đau khổ của con người và cho thấy sự hiện diện yêu thương của Ngài đối với tất cả những ai đang đau khổ. Đến lượt họ, những người đau khổ này, kết hợp với cuộc thương khó của Chúa Kitô, tham dự sâu xa hơn vào công trình cứu chuộc của Ngài. Vả lại, sự quan tâm vô vị lợi của chúng ta đối với những bệnh nhân và những người túng thiếu sẽ luôn là một chứng tá khiêm tốn và âm thầm của khuôn mặt của lòng trắc ẩn của Thiên Chúa.

Các bạn trẻ thân mến, ước gì không có nghịch cảnh nào làm cho các con tê liệt. Đừng sợ thế gian, đừng sợ tương lai lẫn sự yếu hèn của các con. Chúa đã ban cho các con sống trong thời điểm lịch sử này, để,, nhờ đức tin của các con, Danh của Ngài vang vọng trên toàn cõi đất.

Trong đêm canh thức cầu nguyện này, cha mời gọi các con cầu xin Thiên Chúa giúp các con khám phá ra ơn gọi của các con trong xã hội và trong Giáo Hội, và hân hoàn và trung tín kiên trì trong ơn gọi. Thật đáng để cảm nghiệm trong chúng ta tiếng gọi của Chúa Kitô và bước theo con đường mà Ngài đề nghị cho chúng ta cách can đảm và quảng đại. Chúa đã kêu gọi nhiều người trong các con đến hôn nhân, nơi mà một người nam và một người nữ, chỉ làm nên một xương một thịt (x. Kn 2, 24), thể hiện thành một đời sống hiệp thông sâu xa. Đó là một chân trời vừa hoàn toàn sáng rõ vừa đòi hỏi, một kế hoạch tình yêu đích thực được canh tân và được đào sâu mỗi ngày bởi việc chia sẻ những niềm vui và những khó khăn, và có đặc điểm là một sự dâng hiến toàn thể nhân vị. Chính vì thế nhìn nhận vẻ đẹp và sự tốt lành của hôn nhân, đó là ý thức rằng chỉ một bối cảnh chung thủy và bất khả phân ly cũng như mở ra cho ân huệ sự sống mới phù hợp với sự cao cả của phẩm giá của tình yêu đôi lứa.

Trái lại, đối với một số người khác, Chúa Kitô kêu gọi đi theo Ngài gần hơn trong chức linh mục và đời sống thánh hiến. Thật đẹp biết bao khi biết rằng Chúa Giêsu tìm kiếm bạn, làm cho bạn tin tưởng và, với tiếng của Ngài có thể nhận ra giữa các tiếng nói, cũng nói với bạn : « Hãy theo Ta » (cf. Mc 2, 14).

Các bạn trẻ thân mến, để khám phá và trung thành bước theo hình thức sống mà Chúa kêu gọi mỗi người, cần thiết phải ở trong tình yêu của Ngài như những người bạn. Vậy, làm thế nào tình bạn này được bảo toàn nếu không phải là nhờ sự gặp gỡ thường xuyên, đối thoại, việc ở cùng nhau và chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn ? Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói rằng việc cầu nguyện hệ tại « nói về tình bạn đồng thời thường ở một mình để nói chuyện với Đấng mà chúng ta biết rằng Ngài yêu mến chúng ta » (x. Libro de la vida, 8). Giờ đây, Cha mời gọi các con ở lại trong việc thờ lạy Chúa Kitô thực sự hiện diện trong Thánh Thể, nói chuyện với Ngài, giãi bày cho Ngài những vấn đề của các con và lắng nghe Ngài. Các bạn trẻ thân mến, cha hết lòng cầu nguyện cho các con ; cha cũng xin các con cầu nguyện cho cha. Trong đêm nay, chúng ta hãy xin Chúa để, được lôi cuốn bởi vẻ đẹp tình yêu của Ngài, chúng ta luôn trung thành sống như các môn đệ của Ngài. Amen.

Tý Linh chuyển ngữ theo bản tiếng Pháp

Advertisements
%d bloggers like this: