NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI CHO CÁC LINH MỤC GIÁO PHẬN HUẾ

NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI CHO CÁC LINH MỤC GIÁO PHẬN HUẾ

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm mục vụ Tổng Giáo Phận Huế từ ngày 3-4/9/2011, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ với hàng giáo sĩ giáo phận, lúc 10 giờ, sáng ngày 3.9.2011.

Trong buổi gặp gỡ này, Đức Đại Diện của Tòa Thánh đã gởi đến hàng linh mục giáo phận những tâm tình thiêng liêng, nhắn nhủ các linh mục hãy noi gương Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành, sống hết mình vì đoàn chiên.

Đức Tổng nhấn mạnh việc Giáo Hội cần đến những vị mục tử tốt lành, biết chăm lo cho đoàn chiên của mình.

Trong tâm tình đó, Đức Tổng mời gọi các linh mục biết dẫn dắt đoàn chiên đến với Bí Tích Thánh Thể và biến thánh lễ thành trung tâm điểm của ngày sống. Các linh mục cũng cần phải cử hành thánh lễ cách xứng đáng.

Tiếp đến, Đức Tổng mời gọi các linh mục sống tinh thần hiệp nhất, hiệp nhất với Giám mục và với Đức Thánh Cha. Các linh mục được mời gọi củng cố sự hiệp nhất của Giáo Hội, đặc biệt tại Tổng Giáo Phận Huế.

Trong các lời khuyên Phúc Âm, Đức Đại Diện của Tòa Thánh đã nói đến đời sống khó nghèo và mời gọi các linh mục sống tinh thần này. Bởi vì đời sống khó nghèo sẽ mang lại sự tự do đích thực và niềm vui trong tâm hồn.

Sau cùng, Đức Tổng mời gọi các linh mục hãy sẵn sàng sống và cử hành Bí Tích Hòa Giải, trở nên những dụng cụ của Thiên Chúa trong việc mang lại ơn tha thứ.

Sau bài nói chuyện của Đức Tổng Giám Mục là cuộc trao đổi giữa các linh mục với vị Đại Diện Tòa Thánh. Trong cuộc trao đổi này, Đức Tổng cho biết trong cuộc đối thoại với chính quyền, ngài thường nhấn mạnh đến việc cộng tác. Đó là điều dễ mang lại hiệu quả hơn. Đối với ngài, chỉ trong thiện chí đối thoại mới có thể cải thiện được hoàn cảnh hiện nay.

Trả lời cho câu hỏi ngài có hy vọng nào cho Giáo Hội Việt Nam, Đức Tổng đã cho biết ngài có ba hy vọng chính : 1) Hy vọng trở thành vị đại diện thường trú tại Việt Nam, 2) hy vọng có nhiều ơn gọi hơn nữa cho Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt là ơn gọi linh mục, 3) hy vọng có sự gần gũi càng ngày càng tốt hơn giữa Giáo Hội Bắc-Nam.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào linh mục cộng tác tốt nhất với giám mục của mình, Đức cha Leopoldo trả lời vắn gọn : « full obedience » (hoàn toàn vâng phục).

Tý Linh

 

This slideshow requires JavaScript.

Advertisements
%d bloggers like this: