BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA PHANXICÔ XAVIÊ LÊ VĂN HỒNG, GIÁM MỤC PHỤ TÁ TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ, DỊP LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011-2012 TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ

THỨ BA TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

Lễ khai giảng năm học 2011-2012

Đại Chủng Viện Huế, 06-09-2011

 Dẫn đầu lễ:

 Kính thưa Cha Giám Đốc, quí Cha giáo, quí Thầy giáo

  Anh em chủng sinh thân mến,

Một năm học mới lại đến với chúng ta. Chúng ta vui mừng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì ân huệ nầy. Trở lại với mái ấm của ngôi nhà Đại Chủng Viện, chúng ta không thể vô tình thờ ơ trước bao lo lắng trăn trở của nhiều người để có ngày tựu trường và niên học mới nầy.

Trước hết phải kể đến Mẹ Giáo Hội mà đại diện là Đức Thánh Cha và các Bộ, các Hội Đồng trực thuộc Giáo Triều Rôma đặc trách về Chủng Viện, về Giáo dục và Truyền giáo. Các Vị không chỉ theo dõi chúng ta bàng lời cầu nguyện, bằng các hướng dẫn, chỉ thị mà còn giúp đỡ chúng ta cả về vất chất.

Chúng ta cùng cảm ơn Hội Linh mục Xuân Bích đã hy sinh đón nhận và chu toàn một cách rất tốt đẹp công việc khó khăn và tế nhị, công việc đào tạo các linh mục cho ba giáo phận Huế, Đà Nẵng và Kontum,

Cụ thể chúng ta tỏ lòng biết ơn và yêu mến Cha tân Giám Đốc,  các Cha giáo, Thầy giáo đã tận tình dạy dỗ và đồng hành với các thầy trên bước đường tìm hiểu và nuôi dưỡng ơn gọi linh mục.

Cám ơn các Nữ tu Dòng Thánh Phaolô, các nhân viên giúp việc đã âm thầm nhưng đắc lực phục vụ các thầy về nhiều mặt trong cuộc sống chung hằng ngày.

Tâm tình biết ơn mà Thiên Chúa và mọi người chờ đợi nơi quí thầy là mong sao quí thầy tận dụng tối đa năm học mới để thu hoạch nhiều kết quả tốt đẹp trong đời sống tu đức, tri thức và nhân bản để trở thành một linh mục tốt, một linh mục lý tưởng như lòng Chúa và Giáo Hội ước mong.

  

Tin Mừng Luca 6,12-19

        “Chúa Giêsu đã thức suốt đêm cầu nguyện. Ngài đã chọn lấy 12 ông và gọi là tông đồ”

Kính thưa cộng đoàn,

Một trong những thao thức lớn nhất của Chúa Giêsu trong thời gian ra đi rao giảng Tin Mừng là kêu gọi và chọn lựa nhiều tâm hồn thiện chí trở thành thợ gặt cho cánh đồng truyền giáo.

Các thánh sử đã ghi lại nhiều ơn gọi rải rác đó đây trên các nẻo đường của Chúa Giêsu. Thánh Gioan, ngay ở chương đầu tiên, đã thuật lại việc Chúa Giêsu mời gọi hai đồ đệ của Gioan Tẩy Giả bước theo Ngài: “Hãy đến mà xem“. Hai ông đã đến và ở lại với Ngài suốt ngày hôm ấy (x. Ga 1, 38-39). Một trong hai môn đệ đó là Anrê đã chia sẻ hạnh phúc gặp Đức Mêsia cho em mình là Simon Phêrô. Cái nhìn yêu thương của Chúa Giêsu đã thu hút và giữ chân Simon ở lại bên Ngài.

Rồi chỉ một vài hôm sau thôi, tại miền Galilê, Chúa Giêsu lại lên tiếng mời gọi ông Philiphê:” Anh hãy theo Tôi”. Sau đó chính Philiphê lại đi giới thiệu và mời gọi bạn mình là Nathanaen theo Chúa Giêsu (Ga 1, 40-45).

Dưới ngòi bút của Mathêô, ơn gọi của bốn đồ đệ đầu tiên là Phêrô, Anrê, Gioan và Giacôbê được diễn ra bên bờ hồ Giênêdarét, khi các ông còn đang hành nghề đánh cá: “Các anh hãy theo Tôi, Tôi sẽ làm  cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá“. Thái độ đáp trả của các ông thật mau mắn và quảng đại:” Lập tức các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Ngài”(x. Mt 4,18-22).

Luca cũng như Matcô còn ghi lại ơn gọi đặc biệt của một viên thu thuế tội lỗi tên là Lêvi : Trông thấy một người thu thế tên là Lêvi, đang ngồi ở bàn thu thuế, Chúa Giêsu bảo ông: “Anh hãy theo Tôi”. Ông bỏ tất cả đứng dậy đi theo Người.(x. Lc 5, 27; Mc 2,14).

Dân chúng theo Chúa càng ngày càng đông. Người đã mời gọi họ cộng tác vào công việc truyền giáo khi sai 72 môn đệ đi vào các thôn xóm loan báo Tin Mừng.

 Tuy nhiên,”kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít” (Mt 22, 14). Chúa Giêsu cân nhắc, dạy dỗ, huấn luyện và nhất là cầu nguyện với Thiên Chúa Cha để cuối cùng đã thiết lập nhóm mười hai tông đồ mà bài Tin Mừng của Luca trong thánh lễ hôm nay đã thuật lại (x Lc 6, 12-16): “Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện và Người thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại và chọn lấy 12 ông và gọi là Tông đồ”.

Trước hết chúng ta cần lưu ý đến thái độ thận trọng, cân nhắc, khôn ngoan trong việc chọn lựa. Khi cầu nguyện suốt đêm với Cha của Người, Người ý thức rằng Giáo Hội Người sắp thành lập phải được xây dựng vững bền trên các tông đồ nhất là trên nền đá Phêrô. Người không muốn ơn gọi của họ phát xuất từ ý riêng của mình, vì thế trước khị chọn lựa, Người muốn thỉnh ý của Chúa Cha. Người biết trước họ sẽ bị chống đối, bị thử thách trăm chiều chỉ vì Người đã chọn họ và trao Giáo Hội của Người cho họ coi sóc. Ngươì muốn dùng sức mạnh của lời cầu nguyện để che chở họ, để bảo đảm với họ rằng  “Anh là Phêrô, nghĩa là  Tảng Đá, trên tảng đá nầy Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực tử thần sẽ không thắng được” (Mt 16,18).

Các thầy thân mến,

Qua các sự kiện trên chúng ta xác tín một cách mạnh mẽ lời của Chúa Giêsu: “Không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã gọi chọn các con“. Ơn gọi linh mục là một ơn huệ từ trời, phát xuất từ Thiên Chúa Cha qua Chúa Giêsu. Ơn gọi linh mục là một hồng ân nhưng không, do lòng thương xót của Thiên Chúa mà thôi. Người ta không thể lý giải tại sao Chúa chọn người nầy mà không phải là người khác? Tiêu chuẩn của Thiên Chúa nhiều lúc không trùng hợp với tiêu chuẩn tự nhiên của loài người. Tại sao Chúa lại chọn một con người thất học, tính tình nóng nảy, nhát đảm, chối thầy đến ba lần, làm Giáo Hoàng đầu tiên của Hội Thánh, làm nền tảng cho toà nhà Giáo Hội? Chúng ta không có câu trả lời thoả đáng , vì đó là một mầu nhiệm, mầu nhiệm của ơn gọi, mầu nhiệm của tình yêu.

Các thầy đang trên đường nuôi dưỡng và tìm hiểu ơn gọi linh mục. Điều quan trọng lúc nầy là các thầy phải tin vào tình thương của Chúa đã cho các thầy được ở trong chủng viện để đáp trả mỗi ngày ơn gọi của mình. Thiên Chúa kêu gọi, nhưng vì tôn trong tự do của con người, nên Ngài chờ đợi một sự đáp ứng tự do, ý thức và quảng đại của mỗi người. Chúa Giêsu, Linh mục thượng phẩm, đang ao ước biến các linh mục của Người nên đồng hình đồng dạng với Người, trở thành một Chúa Kitô thứ hai.

Chúa Giêsu phải là trung tâm điểm của cuôc sống. Ngài  là Thầy dạy, là khuôn mẫu, là thần tượng, là sức mạnh và là tình yêu của chúng ta. Ngài luôn đồng hành và cầu nguyện với Chúa Cha cho mỗi người chúng ta như đã cầu nguyện cho các Tông đồ ngày xưa.

Chúa Giêsu luôn mời gọi : “Ai muốn theo Tôi, hãy bỏ mình đi vác thập giá mình mà theo“. Thập giá chính yếu lúc nầy trong Đại chủng viện là chu toàn các bổn phận thiêng liêng, chăm chỉ học hành, tinh thần kỷ luật, vâng phục, sống tập thể trong yêu thương và phục vụ.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã thương gọi chọn chúng con vào nhà Chúa, đã ban cho chúng con những ngày tháng sống dưói mái nhà chủng viện, đã tạo cho chúng con những điều kiện thuận tiện để học hỏi, để tu thân tích đức, để nên giống Chúa hơn mỗi ngày, xin cho chúng con biết lợi dụng những ngày tháng tu luyện nầy để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho đời phục vụ sau nầy. Amen.

 

Advertisements
%d bloggers like this: