THÁNH LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011-2012 TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ

THÁNH LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011-2012 TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ

Sáng ngày 06.09.2011, lúc 5g40, đã diễn ra thánh lễ khai giảng năm học 2011-2012 tại Đại Chủng Viện Huế, do Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục Phụ Tá Tổng giáo phận Huế chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha Anphong Nguyễn Hữu Long, tân Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, Đức Viện Phụ Têphanô Huỳnh Quang Sanh, Cha Bề Trên Tổng Quyền dòng Thánh Tâm Antôn Huỳnh Đầy, cùng quý cha trong Ban Giám Đốc, quý Cha giáo và Thầy giáo.

Trong thánh lễ, Đức Cha chủ tế đã cám ơn những ai đóng góp vào công việc đào tạo các chủng sinh của Đại Chủng Viện Huế và đồng thời mời gọi quý thầy « tận dụng tối đa năm học mới để thu hoạch nhiều kết quả tốt đẹp trong đời sống tu đức, trí thức và nhân bản để trở thành một linh mục tốt ».

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phụ Tá cho thấy mầu nhiệm của ơn gọi phát xuất từ « lòng thương xót của Thiên Chúa », Đấng đã kêu gọi « những tâm hồn thiện chí » cho cánh đồng truyền giáo. Một mầu nhiệm nói lên rằng ơn gọi linh mục trước tiên phát xuất từ « hồng ân nhưng không »  của Ngài chứ « không từ ý riêng » của con người. Chính vì thế, không nên suy diễn hồng ân ơn gọi này theo « những tiêu chuẩn tự nhiên của loài người ».

Công việc của người được gọi do đó là đáp trả lại tình yêu thương của Chúa cách « tự do, ý thức và quảng đại » để mỗi ngày càng trở nên « đồng hình đồng dạng » với Chúa Kitô.

Để được như thế, Đức Cha đã khuyên nhủ các thầy biết « chu toàn các bổn phận thiêng liêng, chăm chỉ học hành, tinh thần kỷ luật, vâng phục, sống tập thể trong yêu thương và phục vụ», để « chuẩn bị hành trang tốt nhất cho đời phục vụ sau này ».

Đặc biệt, thánh lễ khai giảng năm nay cũng chính thức đánh dấu « ngày ra mắt » của cha tân Giám Đốc Đại Chủng Viện Huế. Trong thánh lễ, tuân theo Giáo Luật, cha đã tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người, tin nhận những chân lý của đức tin được diễn tả trong Kinh Tin Kính cũng như tuân theo những giáo huấn của Giáo Hội.

Trong bài cám ơn, Cha tân Giám đốc đã đặc biệt cám ơn hai Đức Cha của Tổng Giáo Phận Huế đã tín nhiệm giao phó cho Hội Xuân Bích chăm lo vấn đề đào tạo tại Đại Chủng Viện Huế, cũng như xin hai Đức Cha và quý Cha cùng đồng hành nâng đỡ.

Đại Chủng Viện Huế

 

Advertisements
%d bloggers like this: