11/9 : ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI TÁI KHẲNG ĐỊNH RẰNG KHÔNG GÌ CÓ THỂ BIỆN MINH MỘT HÀNH VI KHỦNG BỐ

11/9 : ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI TÁI KHẲNG ĐỊNH RẰNG KHÔNG GÌ CÓ THỂ BIỆN MINH MỘT HÀNH VI KHỦNG BỐ

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gợi lại biến cố đen tối 11.09.2001 trong một sứ điệp gởi cho Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Đức cha Timothy Dolan.

Đó là một bi kịch, theo Đức Thánh Cha, được gia trọng thêm bởi sự kiện rằng những kẻ khủng bố đã nhân danh Thiên Chúa. Đức Thánh Cha tái khẳng định rằng không có bất kỳ hoàn cảnh nào có thể biện minh cho một hành vi khủng bố. Mỗi mạng sống con người đều quý giá trong kế hoạch của Thiên Chúa và không có bất kỳ nỗ lực nào được miễn chuẩn để thăng tiến một sự tôn trọng đích thực các quyền bất khả tước bỏ và phẩm giá con người, dù họ sống ở đâu. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha thừa nhận rằng mối oán thù thường là gốc rễ của các hành vi bạo lực. Do đó, ngài cầu nguyện cho một thế giới được thoát khỏi những bất công. Ngài khuyên thiết lập một nền văn hóa liên đới trên toàn cầu và những điều kiện cần thiết cho hòa bình và thịnh vượng. Cuối cùng, Đức Thánh Cha không quên bày tỏ lòng cảm phục đối với sự can đảm và quảng đại mà người Hoa Kỳ đã chứng tỏ qua các hoạt động cứu trợ lúc xảy ra biến cố và cảm phục nghị lực của họ tiến lên với niềm hy vọng và tin tưởng.

Từ lúc được bầu làm Giáo Hoàng, Đức Bênêđictô XVI đã nhiều lần tố giác bạo lực nhân danh Thiên Chúa, chủ nghĩa khủng bố tán dương một thiên chúa mà không tồn tại và sử dụng tôn giáo để khởi động bạo lực. Trong diễn văn ở Ratisbonne, ngài cũng đã kết án bạo lực nhân danh tôn giáo. Đối với người kitô hữu, không hành động theo lý trí là trái ngược với bản tính của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu, Ngài không thể mong muốn rằng đức tin, chân lý, công lý được truyền bá bằng chiến tranh.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: