11/9 : CÁC TÔN GIÁO LIÊN KẾT VỚI NHAU ĐỂ NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC

11/9 : CÁC TÔN GIÁO LIÊN KẾT VỚI NHAU ĐỂ NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC

Hôm Chúa Nhật, tại Munich, hơn 300 vị hữu trách các tôn giáo trên thế giới đã cùng nhau tưởng niệm 10 năm các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ, 11.09.2001. Nghi lễ đã diễn ra ở quảng trường trung tâm của thành phố, Marstallplatz, liên kết bằng video với khu Ground Zéro, tại New York. Đó là thì mạnh của ngày đầu tiên gặp gỡ quốc tế của các tôn giáo vì hòa bình, được tổ chức hằng năm bởi cộng đồng Sant’Egidio.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng giám mục Munich đã ghi nhận rằng cuộc kỷ niệm này là một sự cam kết và một sứ mạng : không phục tùng lô-gíc của báo thù, của bạo lực và hận thù ; dấn thân vì hòa bình, công lý, gặp gỡ và hòa giải. ĐHY Marx đã mời gọi các vị đại diện tôn giáo chống lại việc lạm dụng danh Thiên Chúa, chống lại mọi hình thức bạo lực, khai thác và áp bức nhân danh một tôn giáo. Nhân danh Thiên Chúa để giết người là một tội phạm thượng.

Trong số các tham dự viên có các Tổng thống Đức, Slôvênia và Guinêa, các ĐHY Sepe và Etchegaray, vị đại giáo sĩ Do Thái ở Rôma và đại sứ Israel cạnh Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng đã gởi một sứ điệp cho các tham dự viên. Giải thích đề tài của cuộc gặp gỡ này, « số phận của chúng ta là cùng nhau sống », Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến trách nhiệm của các tôn giáo. Nếu một tôn giáo thất bại trong việc tạo điều kiện cho việc gặp gỡ với Thiên Chúa, nếu nó muốn sở hữu Thiên Chúa, thì như thế nó có thể đóng góp vào việc làm tiêu tan hòa bình. Đức Bênêđictô XVI thừa nhận rằng trong Kitô giáo, cũng có những bóp méo hình ảnh của Thiên Chúa đã đưa đến phá hoại hòa bình. Vì thế, chúng ta hết thảy đều được mời gọi để cho Thiên Chúa thanh tẩy để trở thành những con người hòa bình.

Đức Thánh Cha kết luận rằng hòa bình là một ủy nhiệm thường xuyên được giao phó cho chúng ta và là một ân huệ mà chúng ta phải cầu xin.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: