THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI TẠI TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TÀPAO

Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao

Sáng ngày 13.9.2011, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đã cử hành trọng thể Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao. Cùng đồng tế có hai Đức Cha tiền nhiệm là Đức Cha Phaolô và Đức Cha Nicôla, Đức Ông GB Lê Xuân Hoa, Cha Tổng Đại Diện, Quý linh mục trong và ngoài Gp Phan Thiết cùng với cộng đoàn hành hương.

Giờ khấn Đức Mẹ do Cha FX Nguyễn Quang Minh, quản xứ Tánh Linh chủ sự. Cộng đoàn lần chuỗi Mân Côi suy ngắm về Mầu Nhiệm Năm Sự Thương để hiệp thông tâm tình với Đức Mẹ trong tước hiệu Mẹ Sầu Bi. Từng ý nguyện được dâng lên Mẹ Tàpao để xin Mẹ phù trì, bầu cử cho bản thân, gia đình, người thân, Giáo hội .v.v. theo ý chỉ của cộng đoàn hành hương.

Đúng 7 giờ, thánh lễ đồng tế bắt đầu. Cùng với Quý Đức Cha và đoàn đồng tế, Đức Cha Giuse gởi lời chào thân thương đến cộng đoàn hành hương về với Mẹ Tàpao trong ngày 13 tháng 9 này. Trong sự hân hoan, ngài giới thiệu Cha Tân Tổng Đại Diện GP Phan Thiết GB Hoàng Văn Khanh với cộng đoàn để xin chia vui với Giáo phận và cầu nguyện cho Cha trong trách vụ mới. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hướng về hình ảnh Mẹ Maria Sầu Bi để sốt sắng bước vào Thánh Lễ.

Mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh Mẹ Sầu Bi, trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse gợi mở về 3 lý do mà Giáo hội muốn chúng ta vui mừng dù là lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Gồm các lý do sau: Trước hết chính là Hội Thánh muốn trình bày cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria là một cuộc đời thật, là một cuộc đời rất gần gũi với tất cả mọi người tín hữu. Các đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Mẹ như Mẹ là Mẹ Đồng Trinh, Mẹ là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác .v.v. bên cạnh những niềm vui thì ý lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi thể hiện rằng dù được Chúa ban nhiều đặc ân thì Mẹ vẫn phải trải qua những nỗi đau khôn xiết, vì lẽ này mà cuộc đời Mẹ gần gũi với chúng ta;

Lý do thứ hai Giáo Hội cũng muốn trình bày cho cộng đoàn tín hữu là sự gắn bó giữa Đức Trinh Nữ Maria và Đấng Cứu Thế, giữa Mẹ và Con trong công cuộc cứu độ. Từ khi Chúa Giêsu sinh ra, lớn lên, đi rao giảng và chịu khổ hình, nhất là dưới chân thánh giá, lúc nào cũng có Mẹ hiện diện. Lễ Đức Mẹ Sầu Bi hôm nay như thế là muốn nêu cao hình ảnh của Đấng gần gũi, gắn bó với con của mình trong ơn cứu rỗi;

Và thứ ba, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi mời gọi chúng ta gắn bó với Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của chúng ta nhiều hơn nữa. Nếu như trong cuộc sống trần thế, Mẹ đã có những nỗi đau không thể tránh nổi và Mẹ đã biến những nỗi đau đó trở thành của lễ hiệp với của lễ cứu độ của con mình thì Mẹ một khi được tuyên xưng là Mẹ của Hội Thánh, Mẹ của nhân loại, Mẹ của mỗi người tín hữu chúng ta thì Mẹ cũng luôn luôn vẫn dùng con tim của mình để đồng cảm, để chia sẻ và cũng để sẵn sàng đỡ nâng những nỗi đau trong đời sống nhân sinh.

Đức Cha xin Mẹ cũng thương đến cộng đoàn hành hương Tàpao này. Ngài “ dâng tất cả những nỗi đau cá nhân cũng như tập thể, gia đình cũng như xứ đạo và như lời một ý khấn hôm nay cầu cho Giáo Hội Việt Nam được hiệp nhất. Xin cũng được đặt trong thân xác nhiệm thể của Chúa Kitô để Mẹ sẵn sàng ẵm lấy và hóa giải trở nên niềm vui sống đạo cho mọi tín hữu chúng ta”. Đức Cha kết thúc bài giảng với câu thơ tâm tình:

Mười ba tháng chín không mưa,

nhớ về Đức Mẹ năm xưa u sầu.

Tàpao con đứng cúi đầu,

hiệp lòng với Mẹ nhịp cầu thông ơn”.

 Sau Thánh lễ, Cha Trưởng Ban Điều Hành TTHH thông báo về chương trình Tam Nhật Mừng Kính Mẹ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10.2011 sắp đến. Lúc 9 giờ sáng ngày 11.10.2011 có thánh lễ trọng thể tại Lễ Đài TTHH Thánh Mẫu do Đức Tổng Giám MụcLeopoldo Girelli, Đại Diện Toà Thánh tại Việt Nam chủ tế, cùng với Quý Đức Cha và Linh mục đoàn đồng tế. 19 giờ tối ngày 12.10.2011 có nghi thức cung nghinh Thánh Thể và lần chuỗi Mân Côi tại Quảng trường. 6g30’ ngày 13.10.2011 là giờ khấn Đức Mẹ và sau đó là thánh lễ trọng thể do Đức Cha Giuse chủ sự.

Hồng Hương

Advertisements
%d bloggers like this: