ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI : KHÔNG CÓ BẤT KỲ ĐẶC SỦNG NÀO ĐƯỢC MIỄN CHUẨN KHỎI VIỆC VÂNG PHỤC CÁC MỤC TỬ

ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI : KHÔNG CÓ BẤT KỲ ĐẶC SỦNG NÀO ĐƯỢC MIỄN CHUẨN KHỎI VIỆC VÂNG PHỤC CÁC MỤC TỬ

Đó là lời phát biểu của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khi tiếp một nhóm các giám mục, thuộc nghi lễ Latinh và Đông phương, được bổ nhiệm gần đây và hiện đang tham dự một hội nghị tại Rôma, và đồng thời ngài cũng khuyến khích các giám mục « đón nhận các đặc sủng ».

Nói với các giám mục, được ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục và ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Đông Phương hướng dẫn, Đức Thánh Cha cho biết nhiệm vụ phân định các đặc sủng đích thực và việc thực thi chúng là thuộc về giám mục. « Ngài phải rõ ràng rằng không có bất kỳ đặc sủng nào được miễn chuẩn khỏi việc tham khảo và phục tùng các mục tử của Giáo Hội ».

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các giám mục đón nhận « các đặc sủng mà Thánh Thần khơi lên để xây dựng Giáo Hội », qua đó, « phục vụ chức tư tế chung của các tín hữu, sự tăng trưởng thiêng liêng và sự thánh thiện của họ ».

Các tín hữu tham dự vào chức tư tế của Chúa Kitô qua phép Rửa, do đó, « vì lý do này, các giám mục có nhiệm vụ canh chừng và hành động để các tín hữu có thể lớn lên trong ân sủng và theo những đặc sủng mà Chúa Thánh Thần khơi lên trong tâm hồn họ và trong các cộng đoàn ».

Đức Thánh Cha đã đề cập đến Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Madrid vừa qua như là một dấu của « sự phong nhiêu các của đặc sủng trong Giáo Hội » và của « sự hiệp nhất của Giáo Hội xung quanh Đức Giáo Hoàng » : Đó là một sự sinh động củng cố công trình Phúc Âm hóa và sự hiện diện của Giáo Hội trên thế giới ».

Đức Thánh Cha cũng khuyên nhủ các tân giám mục trở thành những con người cầu nguyện : một đời sống cầu nguyên được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, việc nghiên cứu cá nhân, tĩnh tâm và nghỉ ngơi cần thiết, để « dẫn đưa mọi người đến sự hiệp nhất đức tin và tình yêu ».

« Qua sự thánh thiện của đời sống của anh em và nhờ đức ái mục tử, anh em sẽ là một mẫu gương và là một sự trợ lực cho các mục, những cộng tác viên đầu tiên và không thể thiếu của anh em »… »để trong sự hiệp thông, Giáo Hội làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, để cho thế giới tin ».

Sau cùng, Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng giám mục « không phải là một con người cô độc », và ngài khuyên nhủ các giám mục hay vun trồng « tình huynh đệ giám mục », tình bạn giữa họ với các linh mục của mình, và luôn hành động « trong sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng » và với các anh em giám mục của mình.

Tý Linh

Theo ZENIT

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: