TRUNG QUỐC KHÔNG DÁM ĐI ĐẾN CHỖ LY GIÁO

ĐỨC CHA HÀN ĐẠI HUY : TRUNG QUỐC KHÔNG MUỐN ĐI ĐẾN CHỖ LY GIÁO

Chính quyền cộng sản Trung quốc xem ra không muốn đi đến chỗ tạo nên một « Giáo Hội ly giáo », bất chấp sự cứng rắn trong các mối quan hệ của nó với Tòa Thánh. Đó là lời tuyên bố của Đức Tổng giám mục Savio Hàn Đại Huy, thư ký của Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc, với hãng thông tấn AFP.

Đức cha khẳng định : « Khó đoán được thực sự chính phủ Trung quốc muốn gì. Tôi không nghĩ rằng ý định của nó là có một Giáo Hội ly giáo ».

Công giáo Trung quốc chiếm khoảng 5,7 triệu người (theo số thống kê của chính phủ), còn theo nguồn độc lập khoảng 12 triệu người.

Trung quốc « chơi với sự kiện rằng Vatican là một Nhà Nước »

Đối với Đức Cha, các nhà lãnh đạo Trung quốc « cho rằng các cuộc phong chức giám mục không có ủy nhiệm của Đức Giáo Hoàng, ít ra trong lúc này, là một thực hành sống được. Nhưng với những vạ tuyệt thông, họ cảm thấy rằng họ đã đạt tới những giới hạn không được vượt qua ».

« Một Giáo Hội quốc doanh tự trị ? Không, tôi không nghĩ rằng chính phủ muốn điều đó ! Đó hẳn sẽ là một bản sao của Giáo Hội Anh giáo ! Ai sẽ đứng đầu ? Hẳn sẽ là rất nghịc lý khi một chính phủ  vô thân lãnh đạo nó ».

« Chính phủ biết rằng đặc quyền của Giáo Hoàng là bổ nhiệm các giám mục ; tuy nhiên, đôi khi nó chơi với sự kiện rằng Vatican là một Nhà Nước ».

« Cuộc đấu đá quyền lực ở cấp rất cao »

Đức Cha giải thích : sự cứng rắn của chế độ Trung quốc « là do một cuộc đấu tranh vì quyền lực » ngay giữa lòng các nhà cầm quyền Trung quốc : đối mặt với những bực tức của xã hội, « họ nói muốn duy trì sự độc lập tuyệt đối của quốc gia, và có một ‘quốc gia’ khác được gọi là Vatican muốn can thiệp vào ».

Trong « cuộc đấu đá quyền lực ở cấp rất cao », một số người « nghĩ rằng cần có bao dung hơn » nhưng « số khác hy vọng có thêm cơ hội đạt được quyền lực bằng cách tỏ ra là thuộc cánh tả hơn nữa », nhằm thay đổi chính trị được mong đợi vào năm 2012.

Theo Ngài, ngay giữa giới lãnh đạo, một số người trí thức phê bình việc không tôn trọng « nguyên tắc rằng quốc gia không được đảm bảo bất kỳ việc quản lý bất kỳ tôn giáo nào ».

Đức Thánh Cha cảm thấy « nỗi cay đắng »

Đức Cha Hàn Đại Huy tỏ ra « lạc quan », « bởi vì người Công giáo Trung quốc muốn hiệp thông với Đức Giáo Hoàng » và Trung quốc, « đang có một ảnh hưởng gia tăng trên bình diện quốc tế, phải đương đầu với một số vấn đề cơ bản về nhân quyền ».

Đức Thánh Cha, từng có một « giọng điệu rất hòa giải », cảm thấy « nỗi cay đắng » từ vụ phong chức cho một giám mục phi pháp vào tháng Mười Một vừa qua ở Chengde : vì Bắc Kinh đã chủ trương một đường lối cứng rắn, « cho đến độ ép buộc tám giám mục (được Rôma nhìn nhận) đến tấn phong bất hợp pháp ».

Đức Cha cũng lên tiếng phản đối việc bắt bớ các giám mục, linh mục và các tín hữu Công giáo : « Tòa Thánh đã cho biết rằng, nếu một linh mục hay một giám mục phạm một điều gì chống lại luật pháp, thì ngài phải được đưa ra trước tòa, nhưng không được bắt bớ ngài vì những lý do không biết đến mà người ta không biết ngài ở đâu ».

« Chúng tôi có những thông tin chắc chắn theo đó một số vị vẫn còn đang bị quản thúc. Chính phủ xem ra đang trở lại những năm 1950, khi áp dụng cách thức cứng rắn để ép buộc người của Giáo Hội làm những gì mà họ không muốn ».

Những linh mục-cán bộ « cơ hội »

Theo Đức Cha, chính phủ cũng sử dụng những lập luận khác để mưu cầu những linh mục « cơ hội ». « Tôi không loại trừ khả năng rằng họ chọn một số chủng sinh, tìm cách thăng hoa họ, biến họ thành những cán bộ lãnh đạo của Giáo Hội ».

Tý Linh

Theo La Croix

 

Advertisements
%d bloggers like this: