THẾ NÀO LÀ MỘT “CÁI CHẾT XỨNG PHẨM GIÁ” ?

THẾ NÀO LÀ MỘT “CÁI CHẾT XỨNG PHẨM GIÁ “?

MỘT « CÁI CHẾT XỨNG PHẨM GIÁ » KHÔNG PHẢI LÀ CÁI CHẾT MÀ MỘT BÁC SĨ GÂY RA

Trong một bài xã luận được đăng trên trang nhất của số xuất bản ngày thứ Bảy 17.09.2011, nhật báo Osservatore Romano gợi lại vụ việc trong đó một bác sĩ cấp cứu của Bayonne bị nghi ngờ đã gây ra cái chết của 7 người vào giai đoạn cuối của cuộc sống. Tờ nhật báo của Tòa Thánh đã tố giác những hoàn cảnh trong đó « phẩm chất của cuộc sống » dường như là « tiêu chí phán đoán duy nhất » và đả kích « những ai quyết định liệu một cuộc sống nào là « không đáng » ».

Giáo sư y khoa ở Rôma, ông Ferdinando Cancelli, cho rằng vụ việc diễn ra vào tháng Tám vừa qua tại Pháp, nhưng những âm vang của nó nơi báo chí Pháp cho thấy « một sự hiểu biết sai lệch về các nguyên tắc y khoa điều trị tạm thời (médecine palliative) cũng như cám dỗ xem sự sống như là ít nhiều đáng được sống theo những đặc điểm và những khả năng mà người ta xét thấy nơi một bệnh nhân hay khuyết tật ».

Tuân theo « những nguyên tắc đạo đức và khoa học của khoa y học điều trị tạm thời »

Trên nhật báo của Tòa Thánh, Giáo sư bác sĩ đưa ra định nghĩa của mình về một « cái chết xứng phẩm giá » như sau : « Nó không phải là cái chết được gây nên do một bác sĩ muốn rút ngắn cuộc sống của một bệnh nhân, nhưng là cái chết mà chính bệnh nhân hướng đến, được đồng hành bởi những ai, khi chăm sóc cho bệnh nhân, có mục tiêu duy nhất là làm giảm bớt những đau đớn của người bệnh, bao hàm cả việc dùng ‘morphine’ ».

Giáo sư Ferdinando Cancelli, thuộc Đại Học Công Giáo Sacré-Coeur, giải thích thêm : nó hệ tại việc tuân theo « những nguyên tắc đạo đức và khoa học của khoa y  học điều trị tạm thời ».

Tý Linh

Theo La Croix

 

Advertisements
%d bloggers like this: