THÁNH LỄ TẠ ƠN CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ MỸ SƠN

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG

GIÁO XỨ MỸ SƠN (Ngày 29/09/2011)

***** 

Kính thưa quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha

Quý Tu sĩ nam nữ, quý Đại Biểu

Quý Ông bà anh chị em thân mến.

Thật vui mừng khi chúng ta hiện diện đông đảo trong Thánh lễ Tạ Ơn và Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Mỹ Sơn, Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng; ngày hôm nay cũng là ngày lễ Bổn mạng của Giáo xứ với Vị Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.

Bài Phúc âm mà chúng ta vừa nghe, kể lại hành trình đi tìm Chúa của Ông Giakêu, trưởng quan thuế thành Giêrikô, chính ông là người đã cố gắng đi tìm Chúa và đã gặp được Ngài, để được Ơn của Chúa mà thay đổi cuộc đời mình. Hành trình tìm Chúa của ông Giakêu, cho chúng ta thấy một Giáo xứ Mỹ Sơn đã, đang và luôn tìm kiếm niềm tin Kitô giáo và luôn phấn đấu để gặp gỡ được Chúa, và sống giá trị đức tin trong đời.

* Phấn đấu để đi tìm Chúa Giêsu

Cuộc đời của Giakêu luôn là sự phấn đấu; công đã phấn đấu để thành đạt trong đời, làm người đứng đầu quan thuế tại Giêrikhô. Nhưng xem ra chính lúc ông như có tất cả, thì bản thân ông lại thấy mình thiếu nhiều thứ; thiếu sự cảm thông của người khác, thiếu sự kính trọng của người khác, thiếu sự hiệp nhất với giá trị của niềm tin khi người Do Thái cho rằng ông là hạng tội lỗi. Chính lúc đó ông đã được nghe về Chúa Giêsu, và hôm nay ông nghe nói Ngài đang đi về hướng thành Giêrikhô nơi ông sinh sống và làm việc. Ông đã phấn đấu để đi tìm ngài, trước hết ông phấn đấu để vượt lên định kiến, vượt lên trước những cái nhìn coi thường của người khác, phấn đấu rời khỏi nơi làm việc như bảo đảm cuộc đời mình để đi tìm gặp Chúa Giêsu.

Với cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Mỹ Sơn, cũng có một thời để nói, để suy tư, để nghiền ngẫm những hồng ân mà Thiên Chúa đã dẫn dắt mình. Với con số giáo dân đông nhất giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn vẫn giữ vững và trình bày giá trị đức tin và tình người. Nhờ Ơn Chúa, và sự phấn đấu liên lỉ để vượt lên chính mình mà đi tìm Chúa bằng chính cuộc sống thường nhật. Có thể nói, ngôi nhà thờ này chính là hình ảnh của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng gần 100 năm qua. Chính nơi đây đã có tiểu chủng viện Têrêsa, khu Nhà Dòng Đaminh và Nhà Dòng Phaolô. Chính anh chị em giáo dân xứ Mỹ Sơn đã cùng hiện diện với ngôi nhà thờ này qua thời gian để nhìn vào Chúa, để lắng nghe Lời Ngài, để hy vọng vào tình thương của Chúa và phấn đấu để hiệp nhất, giữ vững đức tin và phát triển giáo xứ đông nhất giáo phận cho đến ngày nay.

* Phấn đấu để gặp được Chúa Giêsu

Khi thấy mình quá thấp bé, ông đã có sáng kiến trèo lên cây cao để nhìn được Chúa. Chính sự cố gắng phấn đấu của ông mà Ông đã nhìn thấy Chúa, nhưng điều hạnh phúc nhất cho ông là Chúa đã ngước nhìn ông. Giakêu đã phấn đấu để chỉ mong được nhìn thấy Chúa, để lắng nghe lời Ngài, nhưng Chúa Giêsu đã nhìn ông bằng đôi mắt thân thương, và bằng trái tim của Chúa. Ngài đã nói với ông, là ngay hôm nay Ngài sẽ tới thăm căn nhà của ông. Ông đã có sáng kiến để trèo lên cây mong được thấy Ngài, thì chính Ngài đã có sáng kiến đến với gia đình ông. Ông đã mời bạn bè của ông để cùng được lắng nghe Chúa, gặp gỡ Chúa dù những cái nhìn khó hiểu, ngỡ ngàng tức giận của những người Do Thái.

Từ ngôi nhà thờ được xây dựng từ gần một thế kỷ, đến đầu 2004 Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, lúc đó là Giám mục Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng đã cho trùng tu và xây dựng thêm gian cung thánh với hai cánh thánh giá, biểu lộ niềm tin vững vàng vào Thiên Chúa và giáo hội của giáo dân giáo xứ Mỹ Sơn này. Công trình được hoàn thành vào đầu năm 2007, điều đặc biệt cho Giáo xứ Mỹ Sơn này là luôn có linh mục đồng hành coi sóc, dù giáo phận có lúc chỉ có một linh mục phục vụ. Chính đời sống của toàn thể Dân Chúa phấn đấu tìm Chúa, phấn đấu để gặp được Chúa Giêsu mà giáo xứ Mỹ Sơn trong hành trình lịch sử giáo phận đã ghi dấu ấn đức tin của đời sống đạo của Dân Chúa tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Chính những giai đoạn khó khăn nhất của giáo phận, các giáo xứ vẫn nhìn vào đời sống đạo của giáo xứ Mỹ Sơn, như một sự khích lệ của hành trình sống ơn gọi Kitô hữu, khích lệ cho việc giữ vững đức tin của mình và hy vọng vào tương lai phát triển của giáo phận như ngày nay.

* Phấn đấu để thay đổi cuộc đời nơi đời sống phục vụ

Trước khi gặp Chúa Giêsu, có lẽ không bao giờ Giakêu lại có thể nghĩ rằng mình sẽ có những quyết định mạnh mẽ để thay đổi cuộc đời như vậy. Ông chỉ mong cuộc đời ông ngoài tiền bạc, nghề nghiệp bảo đảm còn có sự liên đới của tình người, của niềm tin với người khác, và trên tất cả là niềm tin vào Thiên Chúa. Thế mà, giờ đây, sự phấn đấu của ông thật kỳ lạ, tất cả đều bắt đầu và qui về một người: Đức Giêsu Nazareth, chính Người đã biến đổi cuộc đời ông để ông dám tặng hiến, dám cho đi cả quyền lợi danh vọng, tiền bạc của mình, để từ nay cuộc đời ông là lời ca tụng, ngợi khen tình thương của Đấng đã nói: “Hôm nay, Ơn Cứu Độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu của tổ phụ Abraham”.

Ngày hôm nay, nhân ngày lễ Bổn mạng của Giáo xứ Mỹ sơn, hiệp cùng Giáo hội mừng kính lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen, Gabrien và Raphaen. Để vui mừng dâng lễ Tạ Ơn và Cung hiến ngôi thánh đường với lịch sử của niềm tin này, chính mỗi người trong giáo xứ cùng cảm nhận mình đã được thay đổi trong Chúa Giêsu Kitô. Là giáo xứ đổng nhất của giáo phận, hơn 1000 nhân danh giáo dân, nhưng chính Thiên Chúa của lịch sử đã làm nên những điều kỳ lạ. Trải qua bao khó khăn, thử thách, các Đấng chủ chăn của Giáo phận đã cố gắng cùng với Cha xứ luôn hiện diện tại giáo xứ này, mà anh chị em giáo dân thấy cuộc đời tuy còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta không thiếu lòng quảng đại, bởi vì chúng ta đã cảm nhận lòng quảng đại bao la của Thiên Chúa, sự quảng đại của Giáo hội và của chính chúng ta trong đời sống đạo. Nhưng cũng như Gia-kêu, khi gặp được Chúa cuộc đời ông đã thay đổi, từ nay ông dấn thân để đổi mới chính mình như lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hôm nay, ơn Cứu độ đã đến cho nhà này…”, tức cho “giáo xứ này”; cụm từ Hôm nay luôn phải là cụm từ nhắc nhở chúng ta: Hôm nay, tôi phải làm gì cho Chúa, tôi phải làm gì cho Giáo hội, và cho anh chị em; và trước hết, chính tôi phải thay đổi. Mỗi người chúng ta phải noi gương ông Giakêu, thay đổi đời sống của mình cho phù hợp với Lời Chúa. Phải gìn giữ ngôi nhà thờ tâm hồn chúng ta, là biểu lộ giá trị Đức tin, giá trị của sự hiệp nhất yêu thương, giá trị của những lời cầu nguyện Tạ Ơn và niềm hy vọng cho cuộc đời.

Tên của Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen có nghĩa “Ai bằng Thiên Chúa”, mỗi khi có việc cần đến sức mạnh diệu kỳ, thì đức Micaen được phái tới, để nhờ hành động và danh hiệu của người, chúng ta hiểu được rằng không ai làm nổi việc mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được. Khi được lựa chọn làm Bổn mạng Giáo xứ Mỹ Sơn, Tổng lãnh Thiên Thần Micaen luôn đồng hành với lịch sử của giáo xứ và giáo phận Lạng Sơn. Có thể hôm nay có người bâng khuâng: đây đâu phải là Ngôi thánh đường mới được xây dựng; nhưng với Giáo xứ Mỹ Sơn và Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng: đây chính là Ngôi thánh đường của lịch sử, là lịch sử của Giáo phận Lạng Sơn và là lịch sử của giáo xứ Mỹ Sơn đã vượt qua bao thăng trầm và tàn phá của các cuộc chiến tranh; nhưng đức tin luôn tồn tại và nhà thờ vẫn sừng sững với thời gian và hôm nay được Cung Hiến cho Thiên Chúa để nói lên giá trị của niềm tin, tình yêu trong đời sống đạo của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.

Khi người ta nói về một người đã hơn 90 tuổi, thường gọi một cách kính cẩn cụm từ “Cụ”, với Nhà thờ Mỹ Sơn năm nay đã được 96 năm, người ta không gọi là “Cụ Nhà thờ Mỹ Sơn”, bởi mãi mãi Nhà thờ được dùng cụm từ “Hôm nay”, bởi Nhà thờ luôn đồng hành với Dân Chúa, mỗi ngày ghi dấu ấn của Tình Yêu Thiên Chúa, và ngày nào cũng là “Hôm nay Nhà này tràn ơn phúc”.

Mừng lễ Tạ Ơn-Cung hiến Thánh đường và lễ Bổn mạng hôm nay, giáo xứ Mỹ Sơn tiếp tục sứ mạng truyền giáo bằng đời sống đạo của mình như lời mời gọi của Đức Tổng Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việtnam: “giáo xứ Mỹ Sơn tiếng ngoại quốc đọc như tiếng Mission: có nghĩa là được sai đi, là truyền giáo”…Ước mong mỗi người chúng ta hãy tái truyền giáo bằng Lời Chúa, bằng chứng tá Tin Mừng Tình Yêu cho chính mình, cho gia đình mình, cho Giáo xứ, cho Giáo phận, cho Giáo hội và cho thế giới hôm nay.

Xin Thiên Chúa của tình yêu thương luôn ban tràn đầy Phúc lành trên quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Đại Biểu, quý Ông bà anh chị em và cộng đoàn hiện diện. Xin Hồng ân của Chúa Giêsu Kitô luôn là dấu chỉ Hạnh Phúc, Sức khỏe, Niềm vui và An Bình. Amen

+Giuse Đặng Đức Ngân – Giám Mục Lạng Sơn

Advertisements
%d bloggers like this: