THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA CHA GIUSE PHẠM XUÂN CƯỜNG TẠI ĐCV HUẾ

Sáng thứ Năm 29.09.2011, tân Linh mục Giuse Phạm Xuân Cường (chịu chức ngày 25.08.2011, tại giáo xứ Hà Úc) đã đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Đại Chủng Viện Huế. Đây là dịp để Tân Linh Mục bày tỏ lòng biết ơn đối với những ai đã góp phần giúp Cha trên con đường tiến đến chức linh mục. Dưới đây là bài giảng của linh mục nghĩa phụ của Tân Linh Mục.

LỄ TẠ ƠN CỦA CHA GIUSE PHẠM XUÂN CƯỜNG TẠI ĐCV HUẾ

29/9/2011 – LỄ CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICAE, GABRIEL, RAPHAEL.

 Trọng kính Cha Giám Đốc, quý Cha Giáo, quý Cha cùng quý thầy thân mến,

1 – Đứng trước hồng ân cao cả của Thiên chức LM, Thánh Grêgôriô Nadianô đã thốt lên: “LM là ai ? LM là người bảo vệ chân lý. LM là người được đứng chung với các thiên thần, cùng ca hát với các Tổng Lãnh Thiên Thần, mang lễ vật lên Bàn Thờ Thiên Quốc, chia sẻ chức tư tế với Đức Kitô, canh tân vạn vật, phục hồi hình ảnh TC trong vũ trụ, tái tạo thế giới cho trời mới đất mới; nói cho cùng, LM được thần hoá và thần hoá ngưới khác.”

Và hôm nay, căn tính LM vô cùng cao cả đó phải chăng đang được gợi nhắc cách hết sức sống động cho Cộng Đoàn ĐCV Huế chúng ta qua Thánh Lễ mà cha mới Giuse PXC muốn dâng lên để tạ Ơn TC về những năm tháng được đào tạo dưới mái trường xuân bích thân yêu này.

Thật vậy. Sáng ngày 25-8-2011, tại Giáo Xứ Hà Úc thuộc Tổng Gíao Phận Huế, đã thực sự xảy ra một Ơn Lạ. Và hôm nay, Cha Giuse tro lai mai trường xưa không chỉ với một trang phục mới mà trong một con người mới và một căn tính mới: sau nghi thức đặt tay truyền chức của Đức TGM Têphanô, thầy Giuse PXC đã được thụ phong LM và đã thực sự trở nên “người bảo vệ chân lý, được đặt đứng chung với các thiên thần, được cùng ca hát với các Tổng Lãnh Thiên Thần.”

Điều căn bản trong Thiên Chức LM đã được Sách GLHTCG số 1581 xác định rõ như sau: “Nhờ ân sủng đặc biệt của Chúa Thánh Thần, Bí Tích Truyền Chức làm cho thụ nhân nên giống ĐK để trở thành khí cụ phục vụ Hội Thánh Người. Nhờ chức thánh, các ngài có thể thi hành chức vụ của ĐK là Đầu Hội Thánh trong ba nhiệm vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế.” Và số 1578 Sách GLHTCG tiếp lời: “Như mọi ân sủng, Bí Tích này chỉ được lãnh nhận như một hồng ân nhưng không”.

Vâng. Hơn ai hết, trong những ngày này, chắc chắn cha mới Giuse PXCường đang cảm nhận rõ Thiên chức cao cả mình vừa lãnh nhận là một hồng ân nhưng không. Và vì Thiên Chức LM là một hồng ân nhưng không, nên sách GLHTCG 1578 dạy rõ: “Không ai có quyền đòi được chịu chức thánh. Không ai được coi mình là xứng đáng với chức vụ này. Phải được Chúa kêu gọi (x. Dt 5, 4). Ai thấy mình có được những dấu hiệu được Chúa kêu gọi lãnh nhận thừa tác vụ thánh, phải khiêm tốn trình bày nguyện vọng lên Giáo Quyền. Giáo quyền có trách nhiệm và quyền gọi một người lãnh nhận chức thánh.”

Và nhìn lại tiến trình Ơn Gọi LM, mỗi người chúng ta đều có thể nhận ra tính nhưng không của hồng ân đã lãnh nhận: Chính TC thương yêu quan phòng những gì cần thiết và chuẩn bị hành trang cho ai Ngài muốn chọn gọi. Cha Thánh Gioan Vianney cũng vậy, Đức GP II cũng vậy mà Cha Cường cũng vậy.

TC đầy yêu thương đã cho cha GM Vianney sinh ra “phùng thời”: lúc mà Ơn Gọi thiếu thốn và Giáo Hội Pháp gặp khó khăn, nên Ngài mới “được cha Giáo Balley” dắt dìu lên Bàn Thánh với từng chữ latinh và từng điều giáo luật! Nếu không có Ơn Chúa nâng đỡ, Đức GP II chắc chắn đã không thể vượt qua nỗi đau mất mẹ, rồi mất người anh và người cha thân yêu. Nếu không có bàn tay Chúa quan phòng gìn giữ, Đức GP II đã có thể mất mạng thuở còn thơ khi súng của đứa bạn nhỏ bất ngờ cướp cò tại quán ăn trưa hay trong tai nạn xe tông phải nằm bất tỉnh suốt nhiều giờ liền trên con đường tuyết lạnh vắng người qua lại! Chính nhờ một sĩ quan Đức tốt bụng đưa đi cấp cứu mà Giáo Hội mới có được Chân Phước Giáo Hoàng GP II ! Bản thân Cha Giuse PXCường cũng vậy. Trong Thánh Lễ Tạ Ơn ngay sau ngày Thụ Phong LM, Cha Bọ Sắc của ngài đã kễ về ca sinh “cấp cứu” của mẹ Cha Cường và ca rửa tội “cấp cứu” vì sợ Cu Cường không sống nỗi trên đường về quê năm ấy! Phải chăng bàn tay TC Tình Yêu đã luôn quan phòng cách kỳ diệu trên mỗi cuộc đời mà Ngài muốn chọn gọi làm tư tế của Ngài?

2 – Vâng. Có thể nói, trong Tình Yêu của TC Quan Phòng, mỗi người chúng ta đều đã được sinh ra dưới một vì sao chiếu mạng và đều mang một tên gọi độc đáo, không thể thay thế, và qua tên gọi đầy yêu thương đó, một sứ mạng cao cả cũng đã được Ngài giao phó và sẽ làm nên căn tính đích thực của mỗi người chúng ta. Phải chăng đó chính là Sứ Điệp mà Phụng Vụ Thánh Lễ hôm nay muốn trao gửi cho chúng ta, đặc biệt cho Tân LM Giuse Pham Xuân Cường.

Mika’el – “Ai bằng TC?” Vâng. Không ai bằng TC. Dù sự Dữ, sự Tội, sự Ác viết Hoa mang tên Satan cũng không đánh bại được Ngài. Là người bảo vệ chân lý, LM cũng được TC trao ban sức mạnh để chiến thắng Satan, chiến thắng con rắn dữ của những sai lạc trong Đức Tin.

Gabri’el – “Người của Chúa” hay “Chúa là sức mạnh của tôi”. LM là người loan báo Tin Mừng, người rao giảng Tin Mừng, nhưng không phải loan báo Tin Mừng về mình, mà là Tin Mừng của ĐGK, Con Thiên Chúa. Vì thế, để chia sẻ chức tư tế với Đức Kitô, LM cần phải từ bỏ chính mình, phải để ĐK lớn lên và tôi thì nhỏ lại.

Rapha’el – “TC chữa lành” . Như Raphael đã chữa Tobia khỏi mù loà (Tob 3, 17) và cứu Sara khỏi sự son sẻ, LM sẽ nhân danh ĐGK để chữa lành, để khai sáng cho những lương tâm mù loà lầm lạc, để ban ơn tha thứ và phục hồi sự sống làm con cái Chúa cho các hối nhân.

Chúng ta tạ ơn Chúa với Cha Mới Giuse cũng như với tất cả những ai Chúa chọn gọi làm LM của Ngài.

3 – Tuy nhiên, trèo càng cao, té càng nặng. Kinh nghiệm cho thấy những gì cao cả, quý giá đều cần phải được gìn giữ, bảo vệ mới tồn tại. Vì vậy, chúng ta cần phải gìn giữ Thiên Chức LM bằng cầu nguyện và khiêm tốn, kiên trì học hỏi. Trung thành với những Giờ Thường Huấn hay trở về ĐCV để tham khảo ý kiến các Cha Giáo vẫn mãi là những phương tiện cần thiết để cập nhật hoá đời LM trong môi trường   Cha Thánh G M Vianney, chịu chức xong phải tiếp tục học Luân Lý và Giáo Luật mới được cấp năng quyền ban BT Cáo Giải. Cha  Vojtyla chịu chức LM xong, chỉ kịp dâng ba thánh Lễ “trong thinh lặng” cầu nguyện cho bố, mẹ và cho Anh rồi lên đường sang Roma du học.

Cha NGUYỄN TẦM Thường, trong Đường đi một mình tr. 45-51, đã có những suy tư thật sâu sắc về  “Lối đi của ân sủng”. Theo ngài, có người thường lẫn lộn lấy ân sủng làm Lối đi và đi rồi bắt ân sủng làm lối cho mình. Họ theo Chúa với điều kiện phải có Ơn Lạ hằng ngày. Họ chỉ “theo Chúa của họ”, theo Chúa mà bụng họ muốn. Vâng. Lối đi của ân sủng đích thực đòi hỏi phải có tinh thần kiên trì tìm kiếm Thánh Ý TC và quảng đại cọng tác với Ngài bằng hy sinh học hỏi không ngừng.

Để kết thúc những giòng chia sẻ này, trong tâm tình biết ơn sâu xa và với quyết tâm trung thành theo Chúa đến cùng, chúng ta hãy cầu nguyện cho cha mới Giuse và cho chính chúng ta luôn biết lắng nghe và thực hiện những lời khuyên chí lý của Thánh Grêgôriô Nadianô: Là LM của Chúa, “trước tiên phải thanh luyện mình rồi mới thanh luyện kẻ khác, phải học rồi mới dạy dỗ, phải trở nên ánh sáng rồi mới chiếu soi, phải đến với Chúa rồi mới kéo kẻ khác được, phải tự thánh hoá rồi mới thánh hoá kẻ khác.”

Xin Mẹ Maria Lavang và các Tổng Lãnh TT chuyển cầu để Thánh Lễ tạ Ơn hôm nay của Cha mới Giuse thực sự tiếp nối Lễ dâng của Đức Kitô trên Bàn ThờThập Giá, nhằm canh tân vạn vật, phục hồi hình ảnh TC trong vũ trụ, tái tạo thế giới cho trời mới đất mới.” Amen

 LM Antôn Nguyễn Văn Tuyến

Advertisements
%d bloggers like this: