CĂNG THẲNG XUNG QUANH HÃNG THÔNG TẤN ZENIT : TƯƠNG LAI CỦA ZENIT ?

CĂNG THẲNG XUNG QUANH HÃNG THÔNG TẤN ZENIT : TƯƠNG LAI CỦA ZENIT ?

Từ chức điều hành hãng thông tấn Zenit, Jesus Colina, phóng viên người Tây Ban Nha, đã cho thấy có những bất đồng nghiêm trọng với các thành viên của dòng Binh Đoàn Chúa Kitô (Légionnaires du Christ), những người hùn vốn của hãng, đã từ chối cải cách hội đồng quản trị.

Hãng thông tấn Zenit thuộc về ai ?

Trong bức thư gởi đến cho Ban biên tập của hãng tin Zenit, vị giám đốc của hãng, nhà báo Jesus Colina, đã đưa ra lý do “mất tin tưởng” với dòng Binh Đoàn Chúa Kitô và những vấn đề “minh bạch”. Ông cho biết: “Hành động của tôi trong giới truyền thông Công giáo không cho thấy sự lệ thuộc thể chế của hãng đối với dòng Binh Đoàn Chúa Kitô, căn tính mà từ bây giờ họ muốn nhấn mạnh”.

Là cố vấn của Hội đồng Tòa Thánh về Truyền Thông Xã Hội, Jesus Colina cũng giải thích với nhật báo La Croix rằng ông đã đề nghị một cuộc cải cách hội đồng quản trị Zenit, trong đó các thành viên của Binh Đoàn này sẽ trở thành thiểu số. Điều này đã được ĐHY Velasio De Paolis, được Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI bổ nhiệm vào tháng 07/2010 làm đại diện Tòa Thánh cho dòng này, chấp thuận, nhưng lại bị từ chối bởi cha Luis Garza, nguyên tổng đại diện của Binh Đoàn Chúa Kitô.

Tại sao Jesus Colina rời bỏ Zenit?

Sự kiện cha Garza từ lâu đã không rời bỏ hãng Zenit cho thấy những khó khăn mà ĐHY De Paolis gặp phải để loại đi những người thân cận trước đây của cha Marcial Maciel, vị sáng lập của Binh Đoàn Chúa Kitô, người đã bị cáo buộc có nhiều con và lạm dụng các chủng sinh.

“Lịch sử của cha Maciel và cách thức mà dòng thông tin cho chúng ta về lịch sử đó, che giấu những sự kiện quan trọng, đã chứng tỏ rằng nhiều lần chúng tôi đã không hoàn thành bổn phận thông tin của chúng tôi, theo cái nhìn của Đức Thánh Cha và của Tòa Thánh”, Jesus Colina cho biết như thế trong thư gởi cho Ban biên tập.

Jesus Colina cũng khơi lên vấn đề “minh bạch tài chính”, các tài khoản của hãng được kết hợp với các tài khoản của Binh Đoàn, dưới chữ ký của cha Garza, đang khi dòng đã cam kết hoàn toàn tách biệt. Phóng viên Colian thừa nhận: “Lời hứa không được giữ này đã làm tổn hại đến niềm tin tưởng của Ban biên tập trong việc chuẩn bị vận động dâng cúng cho năm này, đã diễn ra trong những điều kiện đáng tiếc”.

Tương lai của Zenit?

Ủng hộ vị giám đốc của mình, đội ngũ Zenit (chừng 50 người) đã từ chối không tham gia vào việc vận động gây quỹ vừa qua. Đội ngũ này hẳn sẽ theo chân Jesus Colina tham gia vào hãng tin H2O News và vào trang Aleteia sẽ được giới thiệu cho Đức Thánh Cha vào tháng Mười sắp đến, lúc diễn ra cuộc hội thảo về tân Phúc Âm hóa.

Mỗi ngày, hãng Zenit gởi tin nhanh cho 450.000 người trong bảy ngôn ngữ. Độc giả Việt Nam không xa lạ gì với hãng tin tức bênh vực Giáo Hội nổi tiếng này. Cầu cho mọi việc được giải quyết tốt đẹp.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: