ĐHY ANDRE VINGT-TROIS KÊU GỌI CÁC VỊ HỮU TRÁCH CHÍNH TRỊ CÓ MỘT « LỐI SỐNG NGAY THẲNG »

ĐHY ANDRE VINGT-TROIS KÊU GỌI CÁC VỊ HỮU TRÁCH CHÍNH TRỊ CÓ MỘT « LỐI SỐNG NGAY THẲNG »

Hãy phù hợp những gì quý vị đề nghị với những gì quý vị tin. Đó là đại ý sứ điệp mà ĐHY André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris, nói với các chính trị gia, nhân thánh lễ truyền thống của họ.

Trong Vương cung thánh đường Sainte-Clotilde, trước sự hiện diện của tất cả các bên và ít nhất bảy thành viên chính phủ, trong đó có Bộ trưởng nội vụ Claude Guéant, Bộ trưởng tư pháp Michel Mercier, và chủ tịch Quốc hội Bernard Accoyer, Đức Tổng giám mục Paris, trong bài giảng, đã lên tiếng cảnh giác chống lại nguy cơ đặt tầm quan trọng vào « những gì được thấy » hơn là « những gì đang che giấu trong bí mật của lương tâm chúng ta », mà ngài coi đó như là « sự giả hình của các Biệt Phái ».

Theo một nghiên cứu của Cevipof được phổ biến vào đầu năm 2011, 56% người Pháp khẳng định không tin tưởng vào cánh tả cũng như cánh hữu. Đức Tổng giám mục Paris do đó đã khích lệ các chính trị gia có một « lối sống ngay thẳng » mà cho phép họ kháng cự lại « những hành vi tội phạm »…

Bài giảng này cũng là cơ hội để ĐHY nhấn mạnh tầm quan trọng của « mọi quyết định liên quan đến việc tôn trọng con người và sự nâng đỡ gia đình ». Chúng không thể được giảm thiểu thành việc « thỏa mãn những mong đợi riêng biệt ».

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ĐHY cũng kêu gọi một cuộc tranh luận chính trị ôn hòa. « Cuộc tranh luận dân chủ sẽ không tìm cách khêu gợi những đam mê, sự  khinh thị hay lòng hận thù, nhưng là lý trí và điều tốt nhất của lương tâm con người ».

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: