TAM NHẬT MỪNG KÍNH MẸ MARIA TẠI TTHH THÁNH MẪU TÀPAO TỪ 11-13.10.2011

Tam Nhật Mừng Kính Mẹ Maria tại TTHH Thánh Mẫu Tàpao từ 11-13.10.2011

 Hòa với niềm vui chung của Giáo hội mừng biến cố kỉ niệm 94 năm ngày Mẹ hiện ra lần đầu tiên với 3 em nhỏ Phanxicô, Giaxinta và Lucia tại Fatima (Bồ Đào Nha), đặc biệt là niềm vui Giáo Phận Phan Phan Thiết được Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô, viếng thăm, Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu (TTHH TM) Tàpao tổ chức Tam Nhật Mừng kính Đức Trinh Nữ Maria từ ngày 11-13.10.2011. Khoảng hơn 60 ngàn lượt khách hành hương đến với Tàpao để tham dự trong 3 ngày này.

 Ngày Thứ Nhất: Thánh lễ Khai mạc do Đức TGM Leopoldo Girelli chủ sự.

Lúc 9h00 ngày 11.10.2011, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô, Đức Cha Giuse và Linh mục đoàn đã dâng Thánh Lễ khai mạc tuần Tam Nhật Mừng Kính Mẹ Maria rất trọng thể tại Quảng trường Tàpao. Khoảng 40 ngàn khách hành hương và giáo dân Gp Phan Thiết đã quy tụ cùng dâng Thánh Lễ và chào mừng Đức TGM.

Bài chia sẻ của Đức TGM thật vừa dễ hiểu nhưng rất sâu sắc. Đặc biệt nhất là ngay trong lời mở đầu, ngài đã bảy tỏ niềm vui vì được hiện diện tại Tàpao để bày tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ. Ngài ưu ái dâng Giáo phận Phan Thiết và khách hành hương cho Mẹ Tàpao. Tiếp theo, Ngài nói về tràng chuỗi Mân Côi “như phương thế tuyệt vời giúp các tín hữu đi vào đời sống cầu nguyện tạ ơn”. Qua chuỗi mân côi, việc cầu nguyện thể hiện không những qua môi miệng, tâm trí mà cả thân xác, qua xâu chuỗi trên tay tín hữu với nhiều cảm xúc. Chuỗi Mân Côi thuận tiện kịp thời đỡ nâng tín hữu trong mọi tình huống. Kinh Mân Côi còn là nhịp thở tiếp sức sống cho cơ thể. Vì các mầu nhiệm của kinh mân côi như lương thần nuôi dưỡng tâm hồn. Mẹ hướng dẫn tín hữu đi theo chân Chúa Giêsu, vì chính Mẹ đã cảm nghiệm, để cùng Mẹ tạ ơn và ở lại trong tình yêu Thiên Chúa. Như thế, Kinh Mân Côi là sức mạnh cho niềm Tin – Cậy – Mến. Các Thánh đã sống kinh mân côi. Các Thánh Tử Đạo đã lấy sức mạnh từ kinh mân côi để trung thành đến hơi thở cuối cùng. Qua kinh mân côi, Mẹ dạy chúng ta cầu nguyện mở lòng ra với TC và với anh chị em của mình. Xin Mẹ dạy chúng ta siêng năng lần chuỗi mân côi.

Đức TGM và Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã lên Linh đài kính viếng và cầu nguyện với Mẹ Tàpao. Từng đoàn khách hành hương hoan hỷ hiệp lời với đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cùng dâng biết bao lời tạ ơn và khấn nguyện lên Mẹ.

 Ngày Thứ Hai: Cùng Mẹ cầu nguyện với Thánh Thể Chúa

Từ chiều ngày 12.10.2011, ngày thứ hai của Tuần Tam Nhật, các đoàn khách hành hương từ muôn phương đã nô nức tìm về với Mẹ Tàpao. Các thánh lễ, các giờ khấn liên tục được dâng lên Thiên Chúa trên Linh đài của Mẹ. Trời mưa tầm tã như một chút thử thách với khách hành hương. Nhưng lòng yêu mến Mẹ đã vượt thắng tất cả, với dù, với áo mưa, mọi người vẫn tìm về bên Mẹ để thân thưa muôn tâm tình.

Chiều xuống nơi miền rừng núi trong mưa mang lại không khí lạnh. Thế nhưng giờ Chầu Thánh Thể và lần Chuỗi chung do Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống chủ sự. Dù trong mưa bay, lời kinh làm ấm nồng của muôn con tim trào dâng niềm khát khao tình yêu Thiên Chúa vẫn cũng Đức Mẹ cất cao lời kinh Mân Côi và cung chiêm Thánh Thể.

Kết thúc giờ kinh, người còn ngồi lại khấn nguyện, người lên Linh đài viếng Mẹ, người trở về nhà trọ nghỉ ngơi, nhưng tấm lòng thì luôn hướng về Mẹ và mong đợi bình minh để mừng kỉ niệm Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima lần thứ 94.

Ngày Thứ Ba: Thánh Lễ kỉ niệm 94 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Từ tờ mờ sáng ngày 13.10.2011, đường vào cổng Trung Tâm Tàpao đã chật kín xe và khách hành hương, nhưng dòng người vẫn đổ về không dứt. Chưa đến 6h00, Quảng trưởng với đã chật kín người, đến giờ lễ thì khách hành hương đã chật ngồi chật kín vườn điều và các lối kéo dài đến Văn phòng trung tâm. Những ai không tham dự sự kiện đón tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli thì hôm nay vẫn còn hiệp thông được qua các bức ảnh sống động ghi lại được trưng bày dọc theo quảng trường. (Nhiều khách hành hương tranh thủ chụp hình “chung” với Đức TGM và Đưc Cha Giuse).

Giờ khấn Đức Mẹ và Thánh Lễ trọng thể do Đức Cha Giuse chủ sự.

Thánh Lễ mừng kính Mẹ Maria hôm nay, bên cạnh Đức Cha Nicôla, có sự Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phụ tá GP Xuân Lộc, Đức ông GB Lê Xuân Hoa, Cha Tổng đại diện Phan Thiết, Quý linh mục, tu sĩ và khoảng 20 ngàn khách hành hương dâng thánh lễ.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha Giuse nhắc đến 3 người phụ nữ được giải Nobel Hòa bình trong ngày 07/10 vừa qua vì này đã góp phần vào việc giải phóng nữ quyền ở Châu Phi và cũng góp phần kiến tạo hòa bình cho thế giới.  Từ đó ngài dẫn vào giới thiệu một gương mặt phụ nữ trổi vượt, một tượng đài, cũng như một tên tuổi Rất Thánh và cũng tuyệt vời, gần gũi với đời sống nhân loại, đó chính là Đức Mẹ Mân Côi mà trong tâm tình sùng mộ của mọi tín hữu là Nữ Vương Hòa Bình. Đức Cha Giuse dẫn giải vì sao lại muốn xưng tụng Đức Mẹ Mân Côi là Nữ Vương Hòa Bình? hay là Nữ Vương Ban Sự Bình An với 3 lý do: Vì Mẹ đã đóng góp cả cuộc đời mình cùng với Chúa Giêsu mà giải phóng con người khỏi ách nô lệ tội lỗi; vì Mẹ cũng hỗ trợ con người trong công cuộc xây dựng hòa bình với nhau và vì Mẹ còn khuyên tất cả mọi tín hữu siêng năng lần hạt và coi chuỗi kinh Mân Côi như là phuong tiện để hun đúc hòa bình.

Đức Cha Giuse nhắc lại vài nét sự kiện đón Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô, viếng thăm TTHH TM Tàpao và tâm tình của Đức TGM với Đức Mẹ trong thánh lễ và khi lên viếng Linh đài của Mẹ.

Khi Đức Cha Giuse nhắc đến bài thơ dễ thương “Sao em không lần chuỗi” của Nhà thơ Xuân Ly Băng (Đức ông GB Lê Xuân Hoa) được phổ nhạc và nhóm Tam Ca Áo Trắng trình bày được nhiều người yêu thích thì hôm nay, một sự ngẫu nhiên cả tác giả và ca sĩ đều có mặt trong thánh lễ. Tam Ca Áo Trắng theo sự yêu cầu của cộng đoàn đã hát ca khúc này với cả tâm hồn để kết thúc phần chia sẻ bài giảng.

Sau Thánh Lễ, Cha Tổng đại diện có lời tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Nam Nữ tu sĩ và Quý khách hành hương đã vì lòng yêu mến Đức Mẹ mà đến với TTHH Tàpao này. Ngài chúc mừng Đức Cha Tôma nhân 2 năm thụ phong Giám mục và cầu chúc cộng đoàn nhiều điều tốt đẹp. Thánh lễ kết thúc với phần làm phép nước, ảnh tượng và phép lành cuối lễ.

 “Tháng mười bên Mẹ Tà Pao,

câu kinh chuỗi hạt xôn xao núi đồi.

Hồn con một đóa Mân Côi,

kính dâng về Mẹ hợp lời ngợi khen”.

Vần thơ của Đức Cha Giuse kết thúc bài chia sẻ cũng chính là tâm tình của tất cả khách hành hương về với Mẹ hôm nay. Qua tràng chuỗi Mân Côi, xin Mẹ Maria nối kết chúng ta với Chúa và với nhau để cùng nhau đọc và cùng sống Tin Mừng của Chúa qua các mầu nhiệm Vui-Sáng-Thương-Mừng trong suốt cuộc đời mỗi người.

Tàpao 13.10.2011

Hồng Hương


Advertisements
%d bloggers like this: