LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO HỌ HÀM PHÚ-HÀM TRÍ, PHAN THIẾT

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên

xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí

 Sáng ngày 20.10.2011, trong vui mừng, bà con Giáo dân Hàm Phúù- Hàm Trí hân hoan đón Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết đến làm nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phúù- Hàm Trí. Cha Tổng đại diện, Quý Linh mục, Tu sĩ, quan khách đã đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho công trình nhà thờ của Giáo họ.

——————-

 Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí thuộc Giáo xứ Ma Lâm, Giáo phận Phan Thiết, với con số 600 giáo dân nằm trong hai xã Hàm Phú-Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Từ Thành phố Phan Thiết đi Di Linh, khoảng 25 km thì tới Hàm Phú – Hàm Trí giữa những cánh đồng lúa, xa xa là những mái tranh nghèo của vùng thôn quê cận núi. Nhà thờ mới là sự trông đợi của bà con giáo dân 73 năm qua và sẽ là một điểm truyền giáo tuyệt vời bởi quãng đường xa xôi 45km từ Ma Lâm lên vùng Đa Mi không hề thấy bóng dáng của giáo đường nào.

 Hàm Trí – Hàm Phú mà Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết, đã ví von như là “hai chiếc hàm trên dưới liên kết làm thành khuôn mặt tươi tắn qua đó mọi người biết đón nhận và yêu thương nhau”. Hai xã nhưng một “nhà”, đó là “Ngôi nhà chung của Chúa”.  Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, phải vất vả ngược xuôi vừa lo cho giáo xứ Ma Lâm và giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí nên sự mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt. Thế nhưng đúng với với tâm hồn của một nhạc sĩ, cha vẫn lạc quan tin tưởng và động viên những giáo dân chân lấm tay bùn rằng “Lạy Chúa, ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, xin đừng bỏ dở dang công trình tay Chúa làm” (Tv 13,7).

 Trước khi thánh lễ bắt đầu, vị đại diện đọc vài nét sơ lược hình thành giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí. Đức Cha Giuse có lời chào mừng quý quan khách, tiếp đến là chúc mừng niềm vui mới Cha sở và giáo xứ Ma Lâm, cách riêng với anh chị em giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí. Những cố gắng và lời cầu nguyện của cộng đoàn có được một nơi thờ phượng xứng đáng nay đã được Thiên Chúa chúc lành.

 Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến việc đặt viên đá đầu tiên bao gồm nhiều ý nghĩa mà cộng đoàn cần ý thức để sống: Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ chính là khởi công xây dựng một công trình biểu thị Thiên Chúa ở giữa dân Người và nhà thờ là điểm hẹn của Thiên Chúa với dân Người;  Là khởi công xây dựng bộ mặt Giáo hội địa phương bởi Nhà thờ là dấu chỉ dấu hiệu Giáo hội địa phương sống động tại nơi đây thể hiện qua các sinh hoạt nội tâm và cộng đồng; Và đây còn là việc khởi công xây dựng cộng trình chung bởi Nhà thờ còn là điểm quy chiếu vật chất và tinh thần cho người dân nơi đây.

 Đức Cha Giuse rất tâm lý vì ngài biết cha Phaolô Tốt và giáo dân mừng đó nhưng nỗi lo cũng nặng trĩu đó vì theo cách ví von của ngài “viên đá đầu tiên” cũng là “viên đá tiền đâu”. Nhưng với châm ngôn “1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại ….” , ba cây đó là: cây tự lực của chính từng người giáo dân trong giáo họ, cây trợ lực của giáo xứ Ma Lâm và các giáo xứ-giáo họ xung quanh, và cây vạn lực là chính sự quảng đại chia sẻ đóng góp của quý ân nhân xa gần. Ngài tin tưởng phó thác và xin Thiên Chúa chúc lành và cho công trình nhà thờ này sớm được hoàn công.

Kết thúc Thánh lễ, Ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Ma Lâm đại diện bà con giáo dân tri ân Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý ân nhân đã đến hiệp dâng thánh lễ và xin tiếp tục cầu nguyện cùng quảng đại giúp đỡ để công trình sớm hoàn tất mang lại niềm vui cho bà con giáo dân nơi vùng sâu xa hẻo lành này.

  Bài: Hồng Hương, Ảnh: Đức Thế

 Đôi nét về Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí ((Theo Lược sử của Giáo họ Hàm Phú – Hàm Trí)

“Thời gian ghi dấu sử đời,

Nước tìm biển cả, tình người tìm nhau…”

Thời gian đầu hình thành Giáo họ

Theo lời các cụ cao niên kể lại, thì vào năm 1938,  có 2 gia đình từ ngoài Bắc  theo diện phu đồn điền trà  và năm 1945  có 3 gia đình khác  theo diện phu đồn điền cao su (tất cả đều do người Pháp chủ trương)  tới lập nghiệp tại khu Rừng Hầm (Phú Điền-Hàm Phú hiện nay). Đây là những giáo dân đầu tiên của Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí  mà con cháu của họ vẫn còn sống cho đến hôm nay. Bấy giờ vùng Hàm Thuận Bắc này chỉ có nhà thờ Tầm Hưng và Kim Ngọc.

Sau biến cố 1975 cho đến thời kỳ dổi mới một số gia đình Công giáo từ Phan Thiết, Mũi Né, Kim Ngọc, Nghệ An theo diện kinh tế mới, đã đến hai xã này để lập nghiệp. Kể sao hết những gian nan cực khổ cũng những người dân lam lũ ở đây đã phải gánh chịu do thời cuộc.

Cho đến thập niên 90, vùng đất Hàm Phú-Hàm Trí đã có trên dưới 40 gia đình công giáo hiện diện làm nên một tập thể  Kitô hữu đầu tiên. Theo dòng thời gian, con số nhân danh cứ tăng dần lên cùng với ơn lành của Chúa luôn quan phòng trên cộng đoàn nhỏ bé.

 Và sự phát triển không ngừng trong ơn Chúa

Như nắm men trong bột, sống giữa anh chị em lương dân, các tín hữu nhiệt thành làm chứng cho Tin mừng đạo Chúa bằng đời sống của mình. Và không đầy 20 năm, Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí đã có trên 100 người theo đạo. Từ số 40 gia đình đầu tiên, nay đã là 140 gia đình với khoảng 600 Kitô hữu.

Ngay từ khi những giáo dân đầu tiên của Giáo họ hiện diện trên mảnh đất này cho đến ngày nay, cây đức tin luôn được vui trồng chăm sóc. Hơn 60 năm (1938-2011), dù nhà thờ Ma Lâm cách xa 10 – 15 km, Chúa Nhật hằng tuần, bà con giáo dân đều siêng năng tham dự thánh lễ. Đặc biệt lưu tâm đến việc cho con em tham dự các lớp giáo lý: Xưng tội, Thêm Sức, Dự tòng và Hôn phối.

Ngày 29-6-2007 / Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết, đã làm đơn đề nghị chính quyền tỉnh Bình Thuận cho thành lập Giáo họ Hàm Phú. Cũng từ đó, mỗi năm, thỉnh thoảng vào dịp lễ lớn, Giáo họ Hàm Phú được Linh mục về dâng lễ tại sân nhà một giáo dân  dưới những tấm bạt che mưa nắng.

Ước nguyện có một ngôi thánh đường để bà con có điều kiện cử hành phụng vụ là lời khấn xin từng ngày của mỗi giáo dân trong Giáo họ trong suốt bao năm qua. Ước mơ đó đã đến, ngày hôm nay 20.10.2011,  Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Hàm Phú-Hàm Trí trên khu đất 6000 m2,  là món quà vô giá mà Thiên Chúa đã tặng cho Giáo họ, là kết quả của sự đóng góp nơi từng giáo dân Hàm Phú-Hàm Trí và muôn tấm lòng của Quý ân nhân trong sự hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất.

Trong bài sơ lược lịch sử Giáo họ, Vị đại diện vui mừng chia sẻ với Đức Giám mục và cộng đoàn rằng chút tài sản nhỏ của Giáo họ có là cùng với khu đất làm nhà thờ, Giáo họ còn có một nhà máy nước tinh khiết, vừa cung cấp nước sạch cho  bà con trong vùng,  vừa có chút ít giúp học bổng cho một số học sinh nghèo trong Giáo họ. Nhưng một gia tài lớn mà Thiên Chúa trao cho Giáo họ chính là trên dưới 20.000 lương dân đang sống chung quanh, một cánh đồng truyền giáo bát ngát đang cần thợ gieo hạt đức tin. Các anh chị em nàyï đang cần được biết về Tin Mừng của Đức Kitô và đó là trọng trách của từng người lớn nhỏ trong Giáo họ. Chính vì lẽ này, nên bà con quyết định chọn  Tước hiệu Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại làm Quan Thầy bảo trợ cho Giáo họ.

Niềm vui đặt Viên Đá Đầu Tiên chỉ là khởi đầu cho một công trình đòi hỏi nhiều tài lực vật lực và sự cộng góp của mọi người. Ước gì ngôi Thánh Đường sớm hoàn thành, để làm trung tâm xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô trong vùng đất màu mỡ lương dân này.

 Địa chỉ liên hệ:

Linh mục Phaolô Hoàng Kim Tốt

Nhà thờ Ma Lâm, thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Đt: 3865110 – 0918274842

Emali: huutam2005@gmail.com

Advertisements
%d bloggers like this: