TRUNG QUỐC: CĂNG THẲNG XUNG QUANH ĐỨC GIÁM MỤC PEI JUNMIN

Trung Quốc : Căng thẳng xung quanh vị giám mục « quốc doanh » của giáo phận Liaoning, Đức giám mục Pei Junmin

Đức cha Pei Junmin hẳn bị quản thúc tại Tòa giám mục Shenyang và bị treo các chức vụ phó chủ tịch của HĐGM « quốc doanh », vì đã từ chối, hôm 14/7/2011, chủ sự thánh lễ phong chức cho giám mục của giáo phận Shantou không có sự đồng ý của Đức Thánh Cha.

Ngài cũng bị ngăn cản không được gặp gỡ các linh mục của mình và không được viếng thăm các giáo xứ trong giáo phận.

Vào tháng Bảy, các linh mục của giáo phận Shenyang đã bảo vệ giám mục của mình để ngăn chặn chính quyền bắt ngài đi chủ tế thánh lễ phong chức. Thánh lễ này cuối cùng cũng đã diễn ra, do Giám mục Fang Xingyao, giám mục giáo phận Linyi và là chủ tịch của Hội yêu nước, chủ sự.

Một cuộc phong chức khác đang được chuẩn bị 

Theo những người của Đức cha Pei Junmin, những căng thẳng xung quanh giám mục của họ được giải thích bởi sự kiện rằng chính quyền muốn ngài chủ sự lễ phong chức giám mục – sắp đến – cho một linh mục (Yue Fusheng) mà có thể trở thành giám mục sắp đến của giáo phận Harbin, ở Hắc Long Giang, gần kề Liaoning. Cuộc phong chức này không được Rôma đồng ý.

Vào tháng 10/2010, Đức cha Pei Junmin đã tham dự vào cuộc phong chức bất hợp pháp cho giám mục giáo phận Chengde. Sau đó, ngài đã tuyên bố với các linh mục của mình rằng đó là lần cuối cùng mà ngài tham dự vào kiểu phong chức thế này.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: