NHỮNG PHÁT BIỂU ĐẦU TIÊN TẠI ASSISE

NHỮNG PHÁT BIỂU ĐẦU TIÊN TẠI ASSISE

« Chúng tôi hiện diện nơi đây bởi vì chúng tôi ý thức được kêu gọi sống chung hòa bình (…) Việc không ngừng tìm kiếm khát vọng hòa bình này biến chúng tôi thành những người đồng hành ». Chính bằng những lời này mà ĐHY Turkson, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, đã khởi đầu cho một loạt những phát biểu vào sáng thứ Năm 27/10/2011, trong Vương cung thánh đường Sainte-Marie-des-Anges ở Assise. Ngài nói tiếp :  « Chúng tôi đã đến đây để làm chứng cho sức mạnh lớn lao của tôn giáo đối với sự thiện, đối với việc xây dựng hòa bình, đối với việc hòa giải những người đang sống trong xung đột, để tái lập con người trong sự hài hòa với thiên nhiên ».

Sau khi chiều phim về cuộc gặp gỡ Assise đầu tiên cách đây 25 năm, trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha và của 300 chức sắc của các tôn giáo khác nhau trên thế giới, Đức Thượng Phụ Constantinople đã khẳng định rằng cần phải « chống lại việc làm biến dạng và việc dụng cụ hóa, được thực hiện bởi các tác giả bạo lực, các sứ điệp của các tôn giáo và các biểu tượng của chúng ». Đức Thượng Phụ Bartolomeo I cũng đã cảnh giác chống lại việc gia tăng gạt cộng đồng kitô hữu ở Trung Đông sang bên lề xã hội.

Đối với Đức cha Rowans Williams, thủ lãnh của Giáo Hội Anh giáo, « chúng tôi không đến đây để khẳng định một mẫu số chung nhỏ bé về những gì chúng tôi tin, nhưng để nâng cao tiếng nói của chúng tôi về chiều sâu của các truyền thống của chúng tôi, trong tất cả sự độc đáo của chúng, để gia đình nhân loại có thể hoàn toàn ý thức sự khôn ngoan là cần thiết dường nào trong cuộc đấu tranh chống lại sự điên rồ của một thế giới vẫn còn bị ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi và nghi ngờ, vẫn còn yêu thích ý tưởng một sự an toàn được đặt nền tảng trên sự thù nghịch phòng vệ và vẫn còn có thể dung túng hay không biết đến những mất mát to lớn trong cuộc sống con người, trong số các dân tộc nghèo đói nhất do chiến tranh hay bệnh tật ».

Đối với Đức Thượng Phụ Giáo Chủ giáo phận Arménie ở Pháp, Đức Tổng Giám mục Norvan Zakarian, « việc thăng tiến hòa bình trên thế giới là một bộ phận của sứ mạng theo đó Giáo Hội theo đuổi công trình cứu chuộc của Chúa Kitô trên trần gian, nâng con người lên trên thân phận nhân loại của họ để dẫn họ đến với Đấng tuyệt đối ».

Vị đại diện của Đại Giáo Trưởng Israël, giáo sĩ Daivd Rosen, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI vì sáng kiến vì hòa bình này. Đối với giáo sĩ, « những gì người nam và người nữ tìm kiếm là ý tưởng hòa bình này như là sự diễn tả cao cả ý muốn của Thiên Chúa và là hình ảnh của Thiên Chúa trong đó mỗi người được tạo dựng ».

« Thế giới cần xây dựng hòa bình khởi từ niềm tin », Olav Fykse Tveit, mục sư và là thần học gia, tuyên bố. Vị thư ký của Hội Đồng đại kết các Giáo Hội này cũng nhấn mạnh rằng một trong những chướng ngại to lớn ngày nay đối với một nền hòa bình đúng đắn là mức thất nghiệm gia tăng nơi những người trẻ trên toàn thế giới và, gợi lên mùa xuân Ả-rập, ông khẳng định rằng cái nhìn và sự can đảm của giới trẻ là quý giá để thực hiện những biến chuyển cần thiết để đạt được hòa bình.

Vị Tổng thư ký của Hội nghị quốc tế các trường học Hồi giáo, tiến sĩ Kyai Haji Hasyim Muzadi, khẳng định : « Ngoài việc dụng cụ hóa với các mục đích xa lạ với tôn giáo ra, những chia rẽ giữa các tôn giáo nảy sinh từ sự thiếu hiểu biết trọn vẹn và đầy đủ và do đó từ sự méo mó của chính tôn giáo ».

Sau cùng, bà Julia Kristeva, nhà vô thần, cũng cho rằng « kỷ nguyên của ngờ vực không còn đủ nữa. Đối diện với sự khủng hoảng và với những đe dọa ngày càng nghiêm trọng, kỷ nguyên đánh cuộc đã đến. Chúng tôi dám đánh cuộc tin tưởng vào sự đổi mới liên lỉ các năng lực của người nam người nữ để nhân loại có thể theo đuổi, vẫn còn trong thời gian lâu dài, số phận có năng lực sáng tạo của mình ».

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: