HỘI NGHỊ VỀ CÁC ƠN GỌI : « THẦY ĐÃ CHỌN CÁC CON, NHỮNG LINH MỤC CHO THỜI ĐẠI CHÚNG TA »

HỘI NGHỊ VỀ CÁC ƠN GỌI : « THẦY ĐÃ CHỌN CÁC CON, NHỮNG LINH MỤC CHO THỜI ĐẠI CHÚNG TA »

Cuộc hội nghị, kỷ niệm năm thứ 70 của Hội Giáo Hoàng về ơn gọi, đã diễn ra tại Rôma từ 3-5/11/2011, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo Dục Công Giáo.

Các cuộc hội thảo và thảo luận đã diễn ra xung quanh chủ đề : « Thầy đã chọn các con, những linh mục của thời đại chúng ta ».

Khoảng 200 vị đại diện, các giám mục và linh mục, đến từ khắp thế giới đã tham dự, hôm thứ Sáu 4/11/2011, vào buổi đọc kinh chiều hằng năm do Đức Thánh Cha chủ sự cho các chủng sinh và các sinh viên các đại học của Tòa Thánh đánh dấu khởi đầu năm học.

Linh mục ngày nay phải như thế nào ? Làm thế nào cưu mang và tổ chức một nền mục vụ các ơn gọi thích ứng với các thực tại hiện nay ? Đâu là thách đố phải đương đầu ? Những câu hỏi như thế được đặt ra trong cuộc gặp gỡ này.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc đến dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Giáo Hoàng về ơn gọi linh mục và đồng thời  kêu gọi các mục tử hãy « đào sâu quan hệ bản thân với Chúa Kitô, được nuôi dưỡng bằng sự chăm chỉ cầu nguyện, và lòng hăng say thông truyền sứ điệp đã nhận lãnh và chính kinh nghiệm đức tin của các tông đồ”.

Ngài cũng  « khai triển 3 điều kiện để càng ngày càng có sự đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong đời sống linh mục, đó là lòng khao khát cộng tác với Chúa Giêsu trong việc truyền bá Nước Thiên Chúa, đặc tính nhưng không trong sự dấn thân mục vụ và sau cùng là thái độ phục vụ. »

Đức Thánh Cha nhắc nhở các ”linh mục hãy trở thành những người quản lý mầu nhiệm Thiên Chúa, không phải vì tư lợi đáng ô nhục, nhưng với tâm hồn quảng đại. Không bao giờ được quên rằng ta đi vào chức linh mục qua bí tích Truyền chức, và điều này có nghĩa là cởi mở đối với hoạt động của Thiên Chúa, hằng ngày quyết định hiến thân cho Chúa và cho anh chị em đồng loại, theo lời dạy của Tin Mừng: ”Các con đã nhận lãnh nhưng không, thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8).

Sau cùng, Đức Thánh Cha  nhắn nhủ các linh mục hãy trở thành những người phục vụ gương mẫu trong cuộc sống. ”Cuộc sống linh mục là một cuộc sống ghi đậm tinh thần phục vụ: quan tâm chăm sóc đoàn chiên, trung thành cử hành phụng vụ, và luôn sẵn sàng ân cần đối với mọi anh chị em nhất là những người nghèo khổ và túng thiếu nhất”.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng ”Khi sống đức bác ái mục tử như thế theo gương và cùng với Chúa Kitô, tại bất kỳ nơi nào Chúa gọi chúng ta đến, mỗi linh mục có thể hoàn toàn thể hiện bản thân và ơn gọi của mình”.

Theo Radio VaticanVietvatican.net

Advertisements
%d bloggers like this: