HỘI ĐỒNG « CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH » BỊ PHÊ BÌNH

HỘI ĐỒNG « CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH » BỊ PHÊ BÌNH

Ngày 24.10.2011, trước thời điểm diễn ra hội nghị G20, Hội đồng Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh, do ĐHY Peter Turkson đứng đầu, đã phổ biến một tài liệu nhằm « Hướng đến một cuộc cải cách hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế trong viễn ảnh một quyền bính với thẩm quyền phổ quát » (Xem ở đây). Tài liệu này đã khơi lên những phản ứng khác nhau, ngay giữa Giáo triều Rôma cũng như nơi các nhà kinh tế Công giáo.

Theo Sandro Magister, chuyên viên người Ý về Vatican, bản văn này đã « làm bối rối » nhiều vị hữu trách, ở cấp cao nhất của Giáo triều Rôma. Đến độ, ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, hẳn đã triệu tập, hôm 04.11.2011, một cuộc họp để điều chỉnh lại. ĐHY hẳn đã lo lắng vì đã không hề biết gì về bản văn cho đến lúc ĐHY Turkson giới thiệu nó ở phòng báo chí Tòa Thánh và tiếp đến, cùng ngày, được phổ biến trong nhật báo « Osservatore Romano ». Hệ quả, luôn theo S. Magister, từ nay, các cơ quan của Giáo triều Rôma được lệnh không phổ biến bất kỳ tài liệu nào mà trước đó không có sự cho phép của Phủ quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Sự tán đồng của Vatican

Phản ứng trước những thông tin này, ĐHY Turkson đã tuyên bố với hãng thông tấn Imedia : « Về những thông tri như thế, chưa bao giờ có ai đã hỏi chúng tôi liệu chúng tôi đã nhận được sự tán đồng của Vatican hay không. Tất cả những gì xuất ra từ bộ của chúng tôi không thuộc trật tự tín lý hay đức tin ». Chính cha Lombardi cũng  đã nói rõ như thế lúc giới thiệu tài liệu này hôm 24.10.2011.

ĐHY Turkson đề cập đến nhiều loại phản ứng khác nhau đối với tài liệu này : ‘Có những người tán đồng với chúng tôi, nói rằng : ‘Bây giờ, tôi tự hào thuộc về Giáo Hội Công Giáo.’ Một số khác ít thỏa mãn hơn và cáo buộc chúng tôi đã phản bội giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI, là người đã không bao giờ gợi lên một quyền bính chính trị thế giới ».

Các nhà quan sát nhắc lại rằng nhân vật số hai của Hội đồng Công Lý và Hòa Bình, hiện diện tại cuộc họp báo, là Đức cha Mario Toso, đã được bổ nhiệm vào vị trí này bởi chính Quốc vụ khanh Tòa Thánh, hai ngày trước khi Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Turkson vào ngày 24.10.2009.

Sự sụt giảm tỉ lệ sinh đẻ, nguồn gốc của cuộc khủng hoảng

Trong số các phản ứng, cần ghi nhận việc phổ biến, bởi nhật báo Osservatore Romano hôm 04.11.2011, một phân tích về cuộc khủng hoảng thế giới của Ettore Gotti Tedeschi, chủ tịch « Ngân hàng Vatican », và là một trong những vị đồng tác giả của Thông điệp « Caritas in veritate ». Bản văn này không bao hàm bất kỳ phương dược nào cho cuộc khủng hoảng mà Hội đồng Công Lý và Hòa Bình khai triển : việc thành lập một thẩm quyền tiền tệ quốc tế, việc cần thiết tái tư bản hóa các ngân hàng và việc thành lập thuế trên các giao dịch tài chính.

Ông Tedeschi nhấn mạnh đến sự sụt giảm tỉ lệ sinh đẻ như là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng, kết hợp với sự gia tăng tỉ lệ người già trong dân số. Ông kêu gọi « các chính phủ và các ngân hàng trung ương có một hoạt động chiến lược phối hợp tái công nghiệp hóa, củng cố các tổ chức tín dụng và nâng đỡ việc làm ».

« Đối tượng thảo luận »

Tại Pháp, chủ tịch Hiệp hội các kinh tế gia công giáo, ông Jean-Yves Naudet, giáo sư tại đại học Aix-Marseille III, trong một bài viết đăng trên trang contrepoints.org, đã nhấn mạnh rằng tài liệu của Hội đồng Công Lý và Hòa Bình « không tạo được sự nhất trí », « khơi lên những khó khăn », « không phải là một thông điệp của giáo hoàng ».

Giáo sư cho rằng bản văn này, « dựa vào các triệu chứng hơn là trên những cội rễ của sự dữ, đề nghị những giải pháp … thiếu tính độc đáo và sẽ không đạt tới mục đích của chúng ». Liên quan đến giả thiết về một « chính phủ thế giới » theo khuôn mẫu Liên Hiệp Quốc, giáo sư khẳng định : « Giáo Hội sẽ không bao giờ ngờ vực đủ đối với các cơ quan tự ban cho mình quyền sửa đổi danh sách các quyền căn bản », « để tạo nên cái quyền gọi là phá thai ». Theo giáo sư, thuật ngữ « chính phủ thế giới » không bao giờ được dùng trong một thông điệp.

Giáo sư cũng nhìn thấy trong bản văn một « đối tượng thảo luận » : « Việc phổ biến nó nhanh chóng, giữa lúc khủng hoảng, không cho nó khoảng cách cần thiết và làm cho nó mạo hiểm trên những đề nghị không đủ cơ sở, có thể tranh cãi và nhất là không độc đáo lắm ».

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] Sandro Magister, bức thư này cũng liên quan đến một tài liệu của Hội đồng Công Lý và Hòa Bình về vấn đề tài chính quốc tế, dù tài liệu này không có chữ ký của Đức […]

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: