KIỂM ĐIỂM LƯƠNG TÂM TRUYỀN THÔNG

KIỂM ĐIỂM LƯƠNG TÂM TRUYỀN THÔNG

Tuần vừa qua, tại Vatican, Giovanni Maria Vian, giám đốc nhật báo Osservatore Romano của Tòa Thánh, đã tổ chức một « cuộc gặp gỡ công việc » về đề tài « Những sự thiếu hiểu nhau : Giáo Hội Công Giáo và các phương tiện truyền thông ».

Hai sử gia, 5 chuyên viên về Vatican không phải người Ý và ĐHY Gianfranco Ravasi, « bộ trưởng văn hóa » của Đức Bênêđictô XVI, đã thảo luận về những khủng hoảng truyền thông đã từng đánh dấu các triều đại giáo hoàng hiện đại.

Và điều này trước sự hiện diện, hiếm hoi về các đề tài này, của các vị hữu trách của Giáo triều : ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh ; Đức cha D. Mamberti, « bộ trưởng ngoại giao » ; Đức cha Giovanni Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh ; Ettore Gotti Tedeschi, chủ tịch IOR, « ngân hàng của giáo hoàng ».

Trở lại trên « những sự thiếu hiểu nhau »

« Nói sự thật để làm gì nếu con người hiện đại không lắng nghe ? » Những lời này của Đức Phaolô VI nói với Jean Guitton, được ông Giovanni Maria Vian nhắc lại, đã vang vọng trong suốt ngày thảo luận.

Các tham luận viên đã đưa ra từng điểm một « những sự thiếu hiểu nhau » nổi tiếng : Thông điệp « Humanae vitae », « Việt Nam của Đức Phaolô VI » ; Đức Gioan-Phaolô II, bị cáo buộc là người chịu trách nhiệm cho việc lan truyền bệnh sida ở Châu Phi ; Đức Bênêđictô XVI, bị lên án từ diễn văn ở Ratisbonne cho đến cuộc khủng hoảng bao cao su, rồi những cuộc lạm dụng tính dục và kể cả trường hợp Williamson. Tất cả đã được nói lên, được phân tích kỹ.

Và bây giờ ? Các tác giả đều hiểu rõ : Vatican chịu những yếu kém truyền thông bên trong ; các phương tiện truyền thông thế giới chịu sự yếu kém lan rộng về những khả năng thông tin tôn giáo ; Giáo Hội không thể và cũng không muốn làm mờ yếu đi sứ điệp của mình, một sự điệp luôn luôn bị « lệch » đối với những đòi hỏi của truyền thông, vì muốn đưa đi xa hơn và sâu xa hơn.

Những đòi hỏi truyền thông mới mẻ

ĐHY Ravasi đã tóm kết sự căng thăng chính yếu : một mặt, « từ thánh Phaolô », sự đối lập có tính ngôn sứ của sứ điệp Tin Mừng làm đảo lộn thế giới ; nhưng mặt khác, « không khí mà chúng ta thở đã thay đổi, vì các phương tiện truyền thông, từ nay, nặn đắp nên một thế giới mới ».

Trước chuyến tông du của Đức Bênêđictô XVI tới Châu Phi sắp đến, đang khi, gần đây,  một giám mục Châu Phi yêu cầu đừng hỏi Đức Thánh Cha về bao cao su nữa « vì ngài có bao nhiều điều khác phải nói », thì không chắc chắn rằng « hệ thống » của Vatican sẵn sàng cho việc hoạt động tốt trước những đòi hỏi truyền thông mới mẻ. Ít ra, tất cả cần phải kiểm điểm lương tâm truyền thông.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: