GIỖ TỔ XUÂN BÍCH 2011: TÓM LƯỢC SỰ KIỆN

Tóm lược sự kiện mừng lễ giỗ tổ Xuân Bích ngày 17 – 18/11/2011(Lễ Đức Mẹ Dâng Mình 21/11)

Chương trình lễ giỗ tổ Xuân Bích năm nay diễn ra hết sức đơn sơ nhưng không kém phần sâu sắc và hấp dẫn. Lễ giỗ tổ Xuân Bích thường được tổ chức vào ngày lễ Đức Mẹ Dâng Mình, bổn mạng Hội Xuân Bích, nhưng năm nay được dời lên trước ít ngày để cho quý cha cựu sinh viên Xuân Bích có thể về dự.

I. Không khí trước ngày mừng đại lễ

Một tuần trước đại lễ diễn ra, bầu không khí nô nức hồ hởi tràn ngập gia đình chủng viện: các cha giáo lên chương trình, các trưởng ban lo lắng chuẩn bị từ khâu vệ sinh cho đến việc trang hoàng cho cuộc lễ…

Ngay từ sáng ngày 17/11/2011, các thầy dưới sự hướng dẫn của các trưởng ban đã nhanh chóng bắt tay vào việc hoàn thành những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị: trước tiên là trang hoàng Nhà Nguyện, chuẩn bị hội trường, phòng ở cho các cha từ xa đến, sau đó làm sạch sân bóng đá để cuộc đấu giao hữu giữa các cha cựu sinh viên Xuân Bích và anh em chủng sinh.

II. Chương trình mừng đại lễ

Từ sáng sớm ngày 17/11/2011, thời tiết trở nên ấm áp hơn, các cha cựu sinh viên từ đại ngàn Tây nguyên xa xôi đã trở về mang theo âm vang cồng chiêng cùng với những anh chị em dân tộc ở Kontum; các cha từ những miền quê của giáo phận Huế, Đà Nẵng cũng đã hiện diện. Bầu khí gia đình chủng viện càng thêm hồ hởi khi công việc chuẩn bị đã hoàn thành.

Chiều cùng ngày, trận đấu bóng đá giao hữu giữa các cha cựu sinh viên và anh em chủng sinh đã diễn ra rất hào hứng. Mặc dù các cha xa trường đã lâu nhưng các cha thi đấu như khi còn ngồi trong ghế mái trường chủng viện, vẫn nhiệt tình, vẫn tả xung hữu đột trước sức trẻ của đàn em.

Sau đó, giờ Kinh chiều đã được cử hành trong bầu khí thiêng liêng như để khai mạc cho đại lễ, giờ cơm chiều thật thân thương khi các bậc đàn anh cùng ngồi ăn và chia sẻ tâm tình khi trở về lại mái trường xưa.

Buổi tối hàn huyên chia sẻ: sau khi cha Giám đốc đọc kinh khai mạc, các cha cựu sinh viên Kontum chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong công việc rao giảng Tin Mừng. Xen giữa những bài chia sẻ là các tiết mục văn nghệ đậm nét núi rừng do anh em dân tộc biểu diễn. Tiếp đến, đại gia đình chủng viện cùng nhau quây quần bên Mẹ để dâng lên tất cả những tâm tư sâu lắng của mỗi thành viên, đặc biệt là nhớ đến các vị ân sư, các cha cựu sinh viên Xuân Bích đã an nghỉ. Cuối cùng, bên đống lửa bập bùng, ché rượu cần đậm đà, tiếng cồng chiêng dồn dập… tất cả như càng thắt chặt tình huynh đệ, tình thầy trò, tình bạn hữu.

Sáng ngày 18/11/2011, sau giờ điểm tâm, mọi người có mặt trong nhà hội để bắt đầu buổi chia sẻ kinh nghiệm mục vụ và thông tin về tình hình các cha cựu sinh viên Xuân Bích từ các địa phận: đại diện các cha ở miền Nam, Huế, Đà Nẵng, Kontum.

10g00 (18/11/2011) Thánh lễ mừng ngày giỗ tổ Xuân Bích do Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế chủ sự với đoàn đồng tế gồm hơn 100 cha đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiện.

11g30 bữa cơm trưa, khác với mọi năm, được tổ chức theo hình thức ăn buffet nên mọi người có nhiều dịp để tâm tình, chia sẻ, làm quen.

Sau giờ cơm trưa, mọi người ra về trong sự lưu luyến và mong đợi lại có dịp gặp gỡ. Anh em chào nhau và nhớ nhau trong lời cầu nguyện.

Vũ Duy Ngữ

Advertisements
%d bloggers like this: