NHƯ MỘT KỶ NIỆM 2011: THƯ CHA GIÁM TỈNH GỬI CÁC LINH MỤC XUÂN BÍCH VÀ CÁC CHỦNG SINH ĐCV HUẾ

THƯ CHA GIÁM TỈNH GỬI

CÁC LINH MỤC XUÂN BÍCH

VÀ CÁC CHỦNG SINH ĐCV HUẾ

clip_image002Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Xuân Bích năm nay, cha Bernard Pitaud, Giám Tỉnh Hội Xuân Bích Pháp, đã gửi cho các Linh mục Xuân Bích và các Chủng sinh tại Đại chủng viện Huế lá thư thăm hỏi, khích lệ và trao gởi vài tâm tình.

 

Paris, ngày 31. 10. 2011

Anh em Linh Mục Xuân Bích quí mến,

Lễ Mẹ dâng mình 21 tháng 11 đang tới gần. Như anh em biết, ngay từ khởi thủy hội Xuân Bích, lễ này đã thành lễ bổn mạng của chúng ta. Cha Olier, đấng sáng lập hội vào thế kỷ XVII đã muốn thế. Và lễ này cũng là lễ của các chủng viện được ký thác cho hội Xuân Bích trên khắp thế giới. Tôi biết hàng năm anh em vẫn cử hành lễ này cách long trọng, gắn bó với truyền thống của hội cũng như với lòng tôn kính Đức Mẹ vốn sinh động nơi các cộng đoàn tín hữu Việt Nam. Tôi biết thêm rằng trong dịp này, anh em cũng hiệp thông cầu nguyện với các anh em Xuân Bích và các chủng sinh của hội trên toàn thế giới.

Qua lá thư này, tôi muốn khích lệ anh em trong ơn gọi của nhà đào tạo linh mục. Đây là sứ mạng khó khăn nhưng cao quý. Tôi biết anh em đã đảm nhận nó cách tận tụy như thế nào. Những anh em cao tuổi, dù sức khỏe yếu kém, vẫn bền bỉ trung kiên phục vụ công cuộc đào tạo. Đối với các chủng sinh, anh em không chỉ là cha giáo, cha linh hướng hay người gợi hứng mục vụ, nhưng trên hết, anh em còn là mẫu gương sống, là người đang tái hiện Đức Giêsu-Mục Tử, Đấng yêu thương và hiến mạng cho dân Người. Cùng với chủng sinh, anh em kết thành một cộng đoàn đào tạo, để cho Đức Giêsu-Mục Tử sống động giữa cộng đoàn này, và anh em tìm cách làm cho mình nên đồng hình đồng dạng với Ngài nhờ Chúa Thánh Thần.

Các anh em Xuân Bích trẻ sẽ tuần tự trở về để chia sẻ gánh nặng và làm cho công việc đào tạo được thuận lợi hơn. Họ cần thời gian để đào luyện thành nhà đào tạo. Hội chúng ta không tiếc thời gian để thực hiện công việc này, trong sự thận trọng, trong sự đơn sơ, loại bỏ mọi cạnh tranh, không tìm sự ngưỡng mộ cũng như hình ảnh chói ngời. Chúng ta phải nghĩ trước tiên đến việc sống chiều sâu điều mà chúng ta phải sống ở nơi đang hiện diện.

Năm nay, tôi rất vui khi hội chúng ta có thể đáp lời mời gọi của đức giám mục Thái Bình. Đừng quên rằng tinh thần của đấng sáng lập luôn là một tinh thần nội tâm và đơn sơ. Chúng ta được chủng sinh yêu mến là nhờ hiện diện âm thầm bên cạnh họ, chia sẻ cuộc sống hàng ngày với họ, lắng nghe nhu cầu của họ, tôn trọng sự thật và sống hiền hòa với họ. Chúng ta muốn giúp chủng sinh trở nên những con người tự do, tức là những con người biết yêu thương và hiến cuộc sống cho anh em, như chúng ta đang hiến cuộc sống cho các chủng sinh mà chúng ta đào tạo. Chúng ta cũng sẽ được mến phục nhờ sống tình huynh đệ với các linh mục giáo phận. Các vị ấy là anh em của chúng ta, và chủng viện phải mở ra với các giáo phận gửi chủng sinh đến. Những điều đó, anh em đã và đang làm, tôi khuyến khích anh em tiếp tục theo đuổi điều ấy trong tình huynh đệ vốn là tinh thần của hội Xuân Bích.

Với những anh em đang bị đau yếu, tôi cầu chúc anh em vượt lên những khó khăn. Và tôi xin gửi đến anh em lời chào thân ái và lời cầu nguyện cho nhau.

*

* *

Các chủng sinh thân mến,

Khi cha Olier nhận lễ Mẹ dâng mình làm bổn mạng hội Xuân Bích, ngài muốn chú trọng đến việc Mẹ dâng hiến chính mình. Chúa đã chuẩn bị cho Mẹ một ngày kia đón nhận Lời và thưa xin vâng để trở nên Mẹ của Con Chúa. Mẹ đã được chuẩn bị từ khi còn thơ bé và thậm chí từ khi mới đầu thai để thưa lời xin vâng. Các con cũng thế, các con đang chuẩn bị chính mình ở chủng viện để (một ngày kia) thưa xin vâng với Chúa, qua lời gọi của giám mục vào ngày thụ phong.

Trong thời kỳ đào tạo hiện tại, các con chuẩn bị để dâng hiến chính mình. Lễ dâng này thiết yếu ở chỗ các con dâng hiến hoàn toàn, không trừu lại, cho anh chị em mà các con muốn phục vụ. Các con làm linh mục không phải cho chính mình, không để tìm một chỗ đứng trong xã hội, hoặc để có một quyền lực, hay một điều gì khác. Các con làm linh mục chính là để phục vụ. Vì thế, trong lễ dâng mình vào đền thờ, Đức Mẹ trở nên mẫu gương cho các con. Chúa muốn Mẹ phục vụ, và Mẹ đã có thể đồng hành với Con Mẹ suốt đời khi kết hiệp lễ dâng của Mẹ với lễ dâng của Chúa. Suốt cuộc đời của các con, các con theo Chúa và kết hiệp lễ dâng đời sống các con với lễ dâng của đời Chúa. Khi thấy các con sống như thế, hoàn toàn hiến dâng, đặc biệt cho những người cùng khốn, mà các anh chị em tín hữu Việt Nam sẽ nhận ra vẻ đẹp của đức tin kitô giáo.

Tinh thần dâng hiến là một tinh thần nội tâm. Nó hệ tại ở chỗ nối kết các con với Chúa Thánh Thần, Đấng ở trong các con, Đấng muốn hướng dẫn và nhào nặn các con nên giống hình ảnh của Chúa Kitô. Các con hãy sống thinh lặng nội tâm, là thinh lặng của Chúa Thánh Thần. Ở đó, các con sẽ gặp được Chúa Cha Đấng yêu thương các con, và gặp Chúa Giêsu. Chúa là yếu tính của đời các con. Các con hãy quan tâm lẫn nhau, hãy lắng nghe nhau. Chủng viện là một “cộng đoàn giáo dục”, nơi mà mỗi người góp gạch xây nhà, nơi mỗi người cộng tác vào việc đào tạo bằng chấp nhận sự hướng dẫn của các cha giáo, nhưng cách tích cực và có sáng kiến. Các con hãy sống như thế trong sự liên kết với các cha giáo là những người có sứ mạng hướng dẫn các con trên đường tiến tới chức linh mục.

Các con biết cha Olier yêu mến đất nước các con và các nước lân cận. Ngài đã từng mơ ước được ra đi truyền giáo miền đất mà Tây phương gọi là Viễn Đông. Bản thân ngài đã không thể thực hiện được, nhưng cha nghĩ nếu các linh mục hội Xuân Bích đến được đất nước Việt Nam của chúng con, thì đã thành hiện thực ước vọng của cha Olier ngày xưa !

Xin Chúa chúc lành cho hành trình tiến đến chức linh mục của các con. Thân ái chào các con.

Bernard Pitaud, pss

(Lm Anphong dịch)

***

Xuân Bích hội vui, mừng thầy trò bốn phương về họp mặt

Mùa vàng tiết thuận, hẹn anh em muôn hướng lại lên đường.

Advertisements
%d bloggers like this: