NHƯ MỘT KỶ NIỆM 2011: ĐÁP TỪ CỦA CHA ANTÔN TRẦN MINH HIỂN

ĐÁP TỪ CỦA CHA CỐ ANTÔN

(dịp mừng lễ Kim Khánh Linh Mục và Bát Tuần)

 Con đã hết lòng trông đợi Chúa

(Exspectans exspectavi Dominum)

(Tv.39,2)

 Trọng kính Đức Cha Micae, Giám Mục Kontum,

Kính thưa quý cha Bề Trên, quý cha cố,

Quý cha, những anh em cựu sinh viên Xuân Bích,

Quý chủng sinh và anh em cựu chủng sinh sống thánh giữa đời,

Con vô cùng cảm kích và biết ơn sự hiện diện của quý Đức Cha, quý cha, quý thầy và tất cả quý vị, vì tình nghĩa đối với Xuân Bích trong ngày mừng lễ Bổn Mạng hôm nay, và cũng vì tình thương đối với bản thân con nhân dịp được hân hạnh mừng Kim Khánh linh mục và Thượng Thọ Bát Tuần trong đại lễ này. Đặc biệt con xin ghi nhận và cám ơn cha giám đốc Đại Chủng Viện cũng là đại diện của cha Giám Tỉnh Xuân Bích, quý cha trong Ban Giám Đốc cùng giáo sư, quý chủng sinh Đại Chủng Viện đã có nhã ý và sáng kiến tổ chức mừng Kim Khánh Linh Mục và Thượng Thọ Bát Tuần cho con vào đại lễ mừng Xuân Bích này. Đối với con, đây thật là một nghĩa cử cao đẹp nói lên tình nghĩa gắn bó keo sơn và tinh thần đồng hành luôn vững mạnh giữa các thành viên Xuân Bích thật đáng trân trọng và quý mến.

Nhân dịp được mừng Kim Khánh Linh Mục trong đại lễ Xuân Bích hôm nay, con cũng xin được phép chia sẻ đôi lời với quý vị về khẩu liệu linh mục của con đã được gióng lên ngay từ đầu lời cám ơn này: “Exspectans exspectavi Dominum” (Con đã hết lòng trông đợi Chúa). Đây là những lời mở đầu Thánh vịnh 39, và tiếp liền sau đó tác giả thánh vịnh nói : “Chúa đã nghiêng mình tới con, đã nghe tiếng con kêu cầu, đã làm vững bước chân con đi, đã đặt vào miệng con một bài ca mới, một lời ngợi khen Ngài. Nhiều người nhìn thấy họ kính sợ và kính cẩn nơi Chúa. Họ nói hạnh phúc thay con người đó đã tin tưởng nơi Chúa”. Thật vậy, cả trước khi viết câu khẩu hiệu này cho đời linh mục của mình, con đã luôn luôn sống trong tinh thần phó thác và trông đợi Chúa.

Phó thác: Con đã phó thác bản thân cho Chúa trong suốt thời gian thụ huấn, từ 4 năm trường thử, 5 năm Tiểu Chủng Viện ở quê nhà, 14 năm Đại Chủng Viện và đại học tại nước ngoài,  Chúa đã giữ gìn con không bị vướng một trở ngại nào.

Trông đợi: tất cả thời gian nói trên con đã luôn trông đợi Chúa và trông đợi mọi sự từ nơi Chúa (Exspectans exspectavi Dominum), một niềm trông đợi đầy tín nhiệm, một mùa vọng trường kỳ trong hân hoan.

Vào ngày lễ thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ 29.6.1961, được Chúa gọi lên chức linh mục, con nhận khẩu hiệu trên đây. Niềm phó thác và trông đợi trào dâng vững mạnh cho tới lễ hôm nay, 19.11.2010, mừng sớm ngày 29.6.2011 là chính ngày kỷ niệm Kim Khánh Linh Mục của con. Năm mươi năm do Chúa quan phòng đã được chia đôi : một nửa cho công tác đào tạo chủng sinh, linh mục tương lai tại chủng viện, và một nửa cống hiến cho mục vụ truyền giáo tại giáo xứ. Tất cả đều là hồng ân chan chứa. Vì thế trót đời con cho tới giờ này, con đã phó thác và trông đợi Chúa, nhất là trong những năm tháng cuối đời hiện nay, niềm phó thác và trông đợi càng tha thiết hơn bao giờ hết.

Xin tất cả quý vị cầu nguyện cho con, đặc biệt trong dịp Kim Khánh Linh Mục và Thượng Thọ Bát Tuần này, để niềm trông đợi Chúa nơi con được trọn vẹn. Con chân thành đội ơn quý Đức Cha, quý cha, quý thầy và toàn thể quý vị.

Để trọn niềm mong ước, nếu có thể được, xin ca đoàn của chủng viện hát lại bài “Năm Mươi Năm Hồng Ân” cùng với câu tiểu khúc thứ 3.

“Lạy Chúa, năm mươi năm đời con dâng hiến Chúa,

Năm mươi năm chuỗi vàng hồng ân.

Giờ đây con xin hết lòng cảm tạ ơn Chúa,

vì Ngài thương con như biển như trời,

vì Ngài thương con không bờ không bến.

Chúa ơi, con biết lấy gì mà đáp đền,

con biết lấy gì mà đền đáp Chúa suốt đời con.

Cuộc đời con nay đã xế bóng.

Này Chúa chớ bỏ con.

Con tin cậy vào Ngài.

Trọn cuộc đời con tụng ca

tin nơi Ngài Tình Yêu Tuyệt Mỹ.

 אַײַכּנּהּגּ

 THẬT THÀ

 Đứa con của một ông có máu mặt nọ thấy cha xứ tới chơi bèn mừng rỡ chạy ra ôm lấy cha và reo lên :

– Cha tới chơi làm con mừng quá ! Bây giờ bố con có thể biểu diễn điều mà bố con hứa rồi đó cha ạ !

– Bố con biểu diễn trò gì vậy ?

– Con nghe bố nói là nếu cha mà còn tới đây thì bố sẽ leo tuốt lên ngọn cây cho tới khi nào cha về mới xuống !

Advertisements
%d bloggers like this: