NHƯ MỘT KỶ NIỆM 2011: TÂM TÌNH MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC CHA ANTÔN TRẦN MINH HIỂN

TÂM TÌNH MỪNG  KIM KHÁNH LINH MỤC

CHA ANTÔN TRẦN MINH HIỂN

Muôn tâu Thái Thượng Hoàng !

Con rất vinh dự khi được đại diện cho các học sĩ bổn tràng kính mừng Thượng Thọ và Kim Khánh Linh Mục của Thái Thượng Hoàng.

Thái Thượng Hoàng thường nói với chúng con : “Cố già rồi !” như lời Thánh vịnh :

        “Tính tuổi thọ trong ngoài bảy chục,

        Mạnh giỏi chăng là được tám mươi,

        Mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ” (Tv.90)

Chúng con lại thấy khác. Cố như cây nho Việt được ươm trồng, chăm sóc nơi đất Pháp, được thu hoạch, ép, ủ qua thời gian để trở thành thứ rượu hảo hạng đem về vùng đất mẹ Việt Nam thân yêu. Bao thế hệ đàn anh của chúng con được tha hồ hưởng dùng và ngây ngất với những hương vị đặc biệt gồm : chát như Kitô học, nồng như Giáo phụ học, và ngọt như Tôn giáo học.

Nhưng trên tất cả, điều đọng lại sâu đậm trong chúng con nhất, đó là nụ cười trìu mến, ánh mắt nhân hậu và tấm lòng bao dung của người cha nhân ái, người thầy hy sinh cả cuộc đời cho biết bao thế hệ.

Đến thế hệ chúng con, hũ rượu đó đã vơi đi rất nhiều, chỉ còn lại những giọt cuối cùng. Nhưng đây là những giọt ngon nhất, đậm nhất và cũng quý nhất được ấp ủ cả cuộc đời cố. Chúng con chưa được thỏa lòng, thì các em triết 1, 2, 3 đã ngăm : “Chừa lại cho chúng em với nghe”. Hủ rượu vơi đi với tuổi tác, nhưng không bao giờ cạn.

 Kính thưa cố,

Khi học với cố, anh em thường nói : “Cố mà sống ở những thế kỷ đầu chắc cũng là một giáo phụ minh giáo không thua gì Basile, Eusèbe, Origène hay Jérôme…!”

Giờ đây với tình con thảo, chúng con xin kính chúc Thái Thượng Hoàng : “Phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn”, cùng với bài hát chúc mừng hồng ân 50 năm dâng hiến qua bài “Chuỗi ngọc hồng ân”.

 Đcs. Jos. Nguyễn Thanh Tùng

Advertisements
%d bloggers like this: