NHƯ MỘT KỶ NIỆM 2011: TÂM TÌNH TRI ÂN CHA

TÂM TÌNH TRI ÂN CHA

Kính trao về cha Nguyên Giám Đốc GB Nguyễn Văn Đán

 Khi chúng con tựu về chủng viện khai giảng năm học, cha đã rời chủng viện về nơi ở mới, chúng con muốn nói tâm tình tri ân cha đã bao năm dìu dắt chúng con trên bước đường ơn gọi nhưng chẳng có cơ hội nào. Vì thế nhân ngày giỗ tổ truyền thống của chủng viện, ngày mà chúng con biểu tỏ tâm tình thảo hiếu và biết ơn đối với những người cha hiền, những bậc ân sư, chúng con – các chủng sinh – muốn bày tỏ niềm tri ân cách riêng đến cha qua trang giấy nhỏ trong tập này, không phải chỉ như một kỷ niệm nhưng với cả tấm lòng.

Kính thưa cha, người ta nói nếu muốn biến đổi thế giới này thì hãy dấn thân đào tạo những người thầy, còn nếu muốn biến đổi Giáo Hội thì hãy dấn thân đào tạo các linh mục. Quả vậy, trong các hoạt động của Hội Thánh, việc đào tạo linh mục tương lai là quan trọng hàng đầu. Và cũng phải nói thêm là khó khăn nhất, tế nhị nhất, đòi hỏi nhất.

Cha đã chọn dấn thân vào lĩnh vực khó khăn và rất đòi hỏi này. Nhờ ơn Chúa, với tất cả khả năng của mình, cha đã tận tâm và nhiệt tình chu toàn bổn phận trong tư cách là một cha giáo và rồi giám đốc Đại Chủng Viện.

Với tư cách cha giáo, cha đã đem hết trí tuệ và con tim để nghiên cứu và truyền đạt cho chúng con những kiến thức vững chắc về Phụng Vụ Thánh. Có thể nói cha là một chuyên viên trong lĩnh vực này. Khi lãnh trách nhiệm giám đốc Đại Chủng Viện, một nhiệm vụ nặng nề, vì tình yêu đối với Giáo Hội, cha đã không ngừng thúc giục chúng con phải cố gắng rèn luyện ý chí, sống kỷ luật, trưởng thành và nhất là không ngừng thanh tẩy ý hướng dấn thân. Đối với chúng con, đôi lúc cha tỏ ra là một nghiêm phụ. Nhưng chúng con biết rằng đằng sau những lời dạy bảo thẳng thắn của cha vẫn luôn luôn là một con tim đầy yêu thương và nhiệt thành vì Giáo Hội. Cuộc sống và nhân cách của cha đã in đậm dấu ấn trên các thế hệ học trò, đặc biệt trên chúng con, những thế hệ mà cha đảm nhận chức vụ giám đốc.

Nếu Chủng Viện là vườn ươm của Giáo Hội, thì người làm trong vườn ươm này là người sống chiều kích hy vọng lớn nhất. Bởi tất cả công khó của mình đổ ra vẫn còn đang chờ ngày trổ sinh hoa trái. Và người gieo giống thoáng nhìn thấy một mùa gặt dồi dào sung túc trong tương lai để vui sống và chấp nhận hy sinh cho mùa gặt được dồi dào sung mãn hơn. Ước mong những công khó, những thao thức, những hy sinh của cha để cộng tác với Chúa Thánh Thần trong việc đào tạo sẽ có ngày trổ sinh hoa trái cho Giáo Hội.  “Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la”.

Cảm ơn cha đã luôn luôn đồng hành với chúng con trong giai đoạn rất đặc biệt này của cuộc đời. Cảm ơn cha là người đã không ngừng thao thức cho sứ vụ linh mục của Giáo Hội trong tương lai. Chúng con nguyện chúc cha dồi dào sức khỏe, và nhất là sống niềm vui êm đềm bên Chúa mãi mãi.

Đcs. Phaolô Hồ Quang Phúc

 Đại diện Chủng sinh đoàn

  ﭞﭛﭲﭨﭓגּסּךּתּﭦﭴ

  XUỐNG NÚI

 Một chủng sinh lâu lắm mới có dịp ra phố. Tối về, khoe với các bạn :

–   Đúng là một buổi “ngoại khóa” thú vị thật các cậu ạ ! Dân phố họ tưởng mình là người… tiền sử ! Còn mình thì cứ ngỡ như là được xem phim viễn tưởng !

Advertisements
%d bloggers like this: